Tổng Hợp Thông Tin Thổ Nhĩ Kỳ Mới Nhất Hiện Nay

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những vùng đất kỳ diệu nhất mà thiên nhiên đã ban tặng cho Trái đất của chúng ta. Đất nước này có rất nhiều điều tuyệt vời và được xếp vào danh sách những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Vị trí địa lý của quốc gia này là gì, có khí hậu hay địa hình đặc biệt nào không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Vị trí địa lý Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí vô cùng ấn tượng khi một nửa đất nước thuộc châu Á, nửa còn lại thuộc châu Âu, đúng là một quốc gia xuyên lục địa. Cụ thể, Tây Nam thuộc châu Á và Đông Nam thuộc châu Âu. Türkiye có chung biên giới với: Bulgaria ở phía tây bắc; là láng giềng phía Tây của Hy Lạp; phía Bắc giáp 3 vùng lãnh thổ Georgia, Armenia và phần Nakhitchevan của Azerbaijan; miền đông Iran; biên giới phía đông nam với Iran. Hơn nữa, đất nước này được bao quanh bởi nhiều biển như Biển Đen, Biển Aegean và Biển Marmara và Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm trên 2 châu lục có gì nổi bật?

Lãnh thổ bản đồ thế giới Türkiye dài hơn 1.600 km và rộng hơn 800 km, có dạng hình chữ nhật. 97% diện tích đất nước này là lãnh thổ của châu Á, hơn 3% là ở châu Âu, chính xác hơn là 755.688 km² thuộc Tây Nam Á, phần còn lại là 23.764 km ở châu Âu. . Diện tích của Türkiye bao gồm cả mặt hồ vào khoảng 783.562 km2, đứng thứ 37 trong bảng xếp hạng diện tích các quốc gia trên thế giới.

Địa hình và khí hậu của Thổ Nhĩ Kỳ

Địa hình: Phần châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ là Anatolia, bao gồm một cao nguyên có độ cao lớn, với các đồng bằng ven biển hẹp, nằm xen kẽ giữa các dãy núi Köroğlu và Pontic và Taurus. Miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ có cảnh quan núi non và là đầu nguồn của các con sông như Euphrates, Tigris và Aras, điểm cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là núi Ararat ước tính 5.137m.

Cảnh quan đa dạng, phong phú và đặc sắc của Thổ Nhĩ Kỳ là quà tặng của thiên nhiên, được hình thành do hoạt động địa chất phức tạp, tạo nên hình dạng khu vực qua hàng nghìn năm và các trận động đất, núi lửa phun trào diễn ra khá thường xuyên.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm trên 2 châu lục có gì nổi bật?

Khí hậu: Có sự khác biệt rõ rệt về thời tiết giữa các vùng. Ví dụ, khu vực ven biển của Thổ Nhĩ Kỳ giáp biển Aegean và Địa Trung Hải có khí hậu ôn hòa, với mùa hè khô nóng và mùa đông lạnh, ẩm ướt. Các khu vực ven biển giáp Biển Đen có khí hậu đại dương ôn đới với mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh ẩm ướt. Vào mùa đông, bạn sẽ thấy tuyết rơi tuyệt vời ở các vùng ven Biển Marmara và Biển Đen, nhưng nó cũng tan rất nhanh. Tuy nhiên, tuyết hiếm khi rơi ở các vùng ven biển tiếp giáp với Biển Aegean và các vùng gần Địa Trung Hải.

Dân số Thổ Nhĩ Kỳ

Dân số Thổ Nhĩ Kỳ (Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 82,5 triệu người theo thống kê mới nhất năm 2019, đứng thứ 17 trên bảng xếp hạng dân số thế giới. Mật độ dân số của Türkiye khá cao, ở mức 108 người/km2.

Nhóm dân tộc không phải người Thổ Nhĩ Kỳ lớn nhất là người Kurd, một cộng đồng dân tộc riêng biệt tập trung ở phía đông nam. Người ta tin rằng một phần tư dân số của đất nước Türkiye thuộc nhóm dân tộc người Kurd. Tuy nhiên, con số này chỉ là ước tính chứ không phải ước tính chính xác.

Khi Tây Âu ngày càng trở nên khan hiếm về nhân lực, đã có nhiều cuộc di cư trong khoảng thời gian từ năm 1960 đến năm 1980, trong đó phần lớn công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã di cư đến Đức từ Đức, Tây Âu, Hà Lan, Pháp và các nước Tây Âu khác. Do đó, số lượng người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài chiếm một số lượng lớn.

Văn hoá ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trong quá khứ, đế chế Ottoman nổi tiếng không cho phép trộn lẫn các bản sắc dân tộc và phải giữ bản sắc riêng của mình. Sau đó, khi đế chế đó sụp đổ, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải pha trộn các nền văn hóa khu vực. Điều vô cùng hấp dẫn là đất nước này có nền văn hóa phương Đông và phương Tây với nhiều tôn giáo khác nhau.

Trên danh nghĩa, 99% dân số theo đạo Hồi. Phần lớn thuộc giáo phái Hồi giáo Sunni. Khoảng 15-20% dân số là người Hồi giáo Alevi. 1% dân số còn lại chủ yếu theo đạo Thiên Chúa.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia nằm trên 2 châu lục có gì nổi bật?

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết và cụ thể về đất nước Türkiye xinh đẹp. Đó là một trong những kỳ quan yêu thích của thiên nhiên đối với hành tinh của chúng ta. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức.

Bài viết liên quan