Shark Thủy Là Ai? Hành Trình Sự Nghiệp Của Shark Thủy

Shark Thủy là doanh nhân nổi tiếng và là một trong những người góp công lớn trong việc xây dựng phương pháp giáo dục hiện đại dựa trên nền tảng công nghệ cho Việt Nam. Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy cũng là khách mời của Shark Tank Việt Nam và cam kết mạnh mẽ đầu tư vào các startup về giáo dục và công nghệ. Vậy Shark Thủy là ai? Hãy cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử Shark Thủy qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm Tắt Tiểu Sử Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Shark Nguyễn Ngọc Thủy là Chủ tịch HĐQT Egroup và hiện là Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax. Ông nổi tiếng là một doanh nhân bỏ học đại học và xây dựng một công ty nghìn tỷ đô la từ hai bàn tay trắng. Anh là người luôn tập trung và yêu thích đầu tư mạnh vào lĩnh vực giáo dục và khởi nghiệp công nghệ nên được đông đảo khán giả yêu mến và ngưỡng mộ.

 • Tên thật: Nguyễn Ngọc Thủy
 • Ngày sinh: 17/04/1982 (40 tuổi)
 • Đập
 • Nơi sinh: Hà Nội, Việt Nam
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân, CEO, nhà đầu tư Shark Tank (thương vụ tỷ đô) Việt Nam
 • Chức vụ: Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ APAX
 • Thành phố sinh sống và làm việc: Hà Nội
 • Giải thưởng: Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là một trong 4 doanh nhân xuất sắc của Việt Nam. Ông nhận giải thưởng Doanh nhân Châu Á – Thái Bình Dương (APEA)
 • Tiểu sử Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyen_Ngoc_Thuy
 • Hồ sơ Facebook: cập nhật

Shark Thủy là ai?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy, sinh ngày 17 tháng 4 năm 1982 tại Hà Nội. Ông hiện là Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Egroup. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy là một trong những doanh nhân tiên phong xây dựng phương pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại ở nước ta. Ông cũng thành công trong việc xây dựng Egroup, một hệ sinh thái giáo dục hiện đại và tạo mối liên kết, hợp tác giữa Việt Nam với các công ty lớn của nước ngoài như: SK Telecom, Yakson Myung Ga, Chungdahm Learning, Culture 21, Franklin Learning Center (Mỹ), MegaNext,…

Mặc dù là một doanh nhân cực kỳ thành đạt và nổi tiếng nhưng Shark Thủy lại không học hết đại học. Anh ấy đã bỏ học khi còn là sinh viên đại học và tiếp tục con đường sự nghiệp của mình khi còn rất trẻ. Năm 2017, ông được Enterprise Asia bình chọn là một trong 14 doanh nhân hàng đầu Việt Nam và nhận Giải thưởng Doanh nhân Châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Anh cũng là thành viên của chương trình Shark Tank Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư chính của chương trình. Anh hiện đang có sức ảnh hưởng lớn đến chương trình khi đang nắm giữ kỷ lục về đầu tư, trong số 9 công ty nhận được lời đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình thì 8 công ty nhận vốn và đặc biệt là số tiền giải ngân thực tế lớn hơn rất nhiều so với số tiền hứa hẹn trên sóng truyền hình. Shark Thủy cũng là một “shark” khác với các Shark khác khi chưa tốt nghiệp đại học nhưng vẫn đạt được những thành công vang dội cho riêng mình.

Tuổi thơ của Shark Thủy

Shark Nguyễn Ngọc Thủy sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 4 chị em gái. Năm 17 tuổi, anh đang học lớp 11 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Anh đã nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp và hợp tác với một giáo viên cùng trường với mình để mở một trung tâm luyện thi đại học tại khu vực Hà Đông, và đây cũng là khởi đầu cho hành trình xây dựng Egroup của ông bố. Anh chàng luôn cố gắng dung hòa giữa việc học và việc làm, cân bằng mọi thứ để đảm bảo vừa học tốt vừa kinh doanh tốt. Anh đỗ Đại học Mỏ – Địa chất và không hoàn thành chương trình học đại học khi mới chỉ là sinh viên năm nhất. Phần vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, phần vì muốn khởi nghiệp sớm hơn nên anh tạm gác lại việc học để đợi công việc kinh doanh ổn định rồi sẽ học tiếp. Anh gác lại việc học để tìm hướng đi riêng, chuyên tâm kinh doanh và phát triển sự nghiệp từ đây.

Hành trình sự nghiệp của Shark Thủy

Không giống như những doanh nhân cũng như nhà đầu tư thành công khác trong Shark Tank Việt Nam, Shark Thủy là người duy nhất không tốt nghiệp cao đẳng mà đã tốt nghiệp đại học. Anh quyết định không tiếp tục học đại học mà khởi nghiệp từ rất sớm. Năm 17 tuổi, anh bắt đầu bước chân vào trung tâm luyện thi đại học cùng với giáo viên của mình. Sau đó là dự án cung cấp người trợ giúp hoặc công ty bán thiết bị máy tính. Anh liên tục thử sức với nhiều dự án khác nhau, chính vì vậy có lẽ công việc kinh doanh khiến anh rất bận rộn mà không có nhiều thời gian để tham gia vào quá trình học tập tại Đại học Mỏ Địa chất đúng như hồ sơ niêm yết ban đầu. Anh ấy đã đưa ra quyết định táo bạo là tiết kiệm thời gian học tập và tập trung thời gian phát triển cho sự nghiệp kinh doanh của mình.

Năm 2008, anh quyết định thành lập công ty Egame, tiền thân của Egroup tồn tại và phát triển đến nay đã 14 năm. Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã xây dựng nên “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi các công ty con chuyên phát triển lĩnh vực CNTT, giáo dục, y tế. Tập đoàn Egroup cung cấp ra thị trường giải pháp giáo dục K-12 với nhiều dự án giáo dục ứng dụng công nghệ hiện đại trên thế giới.

Khi mới thành lập, chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax English được hình thành là hệ thống các trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tuy nhiên, anh nhận ra tầm nhìn chiến lược và quyết định cùng cộng sự mở rộng ra 64 tỉnh thành trên cả nước. Trong thời gian ngắn, chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax đã xây dựng được 50 trung tâm tiếng Anh và thu hút hơn 30.000 học viên trên toàn quốc.

Các dự án đầu tư của Shark Thủy trong chương trình Shark Tank

Chỉ tham gia với tư cách khách mời nhưng Shark Thủy đã đưa ra những cam kết rót vốn khủng lên đến hàng chục tỷ đồng bằng việc đầu tư vào các startup.

 • Soya Garden: Dự án khởi nghiệp về thực phẩm và đồ uống do Hoàng Anh Tuấn sáng lập, số tiền Shark Thủy thống nhất đầu tư cho dự án này là 15 tỷ đồng cho 45% cổ phần trong xã hội.
 • Thiện nguyện vì giáo dục: dự án startup về hàng không/du lịch do Nguyễn Huyền Phương sáng lập, số tiền Shark Thủy, Shark Vương và Shark Phú thống nhất chi cho dự án này là 2,7 tỷ đồng. 36% cổ phần công ty.
 • Umbala: dự án khởi nghiệp công nghệ cao do Nguyễn Minh Thảo sáng lập, là website và ứng dụng thương mại điện tử trên di động, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong ngành điện tử. Shark Thủy và Shark Vương đã đầu tư vào dự án này số tiền 260.000 USD tương ứng với 15% cổ phần của công ty.
 • Magic Book: Dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo do Bùi Quang Huy sáng lập, với mục đích tạo ra những món đồ chơi giúp phát triển trí tuệ cho trẻ. Theo cam kết, Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này số tiền 500.000 USD đổi lấy 30% cổ phần công ty.
 • Talks Café 100% English: dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục đào tạo do Đinh Minh Quyền sáng lập, với mong muốn tạo ra một quán cà phê dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Thủy sẽ đầu tư 5 tỷ đồng vào dự án này để đổi lấy 45% cổ phần công ty.
 • We Escape: Dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng do Vương Chí Nhân sáng lập, dự án sẽ tạo ra những game nhập vai 5D chân thực cho cộng đồng. Vốn đầu tư mà Shark Thủy cam kết cho dự án này là 5 tỷ đồng đổi lấy 36% cổ phần công ty.

Những câu nói hay cho cuộc sống của Shark Thủy

Shark Thủy là một doanh nhân khá thành đạt và luôn muốn hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp. Shark Thủy luôn toát lên sự hòa đồng, tài năng và nguồn năng lượng tích cực mà Shark mang lại sẽ là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo. Để có được thành công như ngày hôm nay, ông đã trải qua rất nhiều khó khăn thử thách, không ngừng lao động và vận dụng trí óc cực kỳ thông minh, nhạy bén, mạo hiểm và có phần quyết đoán.

Shark Thủy là ai? Tiểu sử của doanh nhân Nguyễn Ngọc Thủy

Dưới đây là một trong những câu nói cực hay của Shark Nguyễn Ngọc Thủy dành cho các startup với nhiều lời khuyên hữu ích mà chúng tôi sưu tầm được, cùng tham khảo nhé:

 • “Tôi đã có những bước đi đầu tiên với việc đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và y tế. Nhưng, tôi không khuyên bạn đi theo con đường của tôi. Trước khi quyết định, tôi đã nhiều lần tự hỏi bản thân rằng mình thực sự muốn gì, khi đi làm ai sẽ tạo công ăn việc làm cho mình… Và tôi quyết định chọn dừng việc học để lập nghiệp, vì tôi biết mình không thể’. t. Làm hai việc cùng một lúc và cũng xác định niềm đam mê của bạn rất rõ ràng. Nếu bạn có đam mê, xác định rõ ràng điều mình muốn làm và sẵn sàng thỏa hiệp, chấp nhận nhiều lần thử và sai thì hãy lựa chọn và chịu trách nhiệm”, Shark Thủy chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của mình.
 • “Hồ màu đỏ thì làm cho nó xanh, mà đục thì muốn nước trong xanh thì phải cho nước trong, muốn nước trong thì mở rộng hồ ra.
 • “Chúng ta cứ làm việc chăm chỉ mỗi ngày như những người thợ mỏ, và rồi đôi khi chúng ta tìm thấy thành công vì những lý do mà đôi khi chúng ta không nghĩ đến lúc đầu, tôi gọi đó là đào mỏ”
 • “Tôi tin rằng đó không phải là tất cả những gì ông lớn có thể làm. Bởi vì người lớn làm rất nhiều việc. Nếu tôi đủ tốt, tôi sẽ làm điều gì đó thực sự tốt, vì vậy có thể tôi sẽ thành công.”
 • “Chúng ta cứ làm việc chăm chỉ mỗi ngày như những người thợ mỏ, và rồi đôi khi chúng ta tìm thấy thành công vì những lý do mà đôi khi chúng ta không nghĩ đến lúc đầu, tôi gọi đó là đào mỏ”

Trên đây là thông tin chi tiết về Shark Thủy cùng những thông tin chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị “shark” tài ba này và giải đáp được thắc mắc “Shark Thủy là ai”. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn cũng như cảm phục, thán phục vị “cá mập” nổi tiếng này.

Cảm ơn đã đọc và theo dõi bài viết! Đừng quên các bài viết thú vị khác của chúng tôi về khởi nghiệp và kinh doanh! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan