Tỉnh Hà Nam Ở Đâu? Top 17 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Hà Nam

Hà Nam là mảnh đất có truyền thống anh hùng, có nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn về tỉnh Hà Nam – Việt Nam. Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết!

Tỉnh Hà Nam ở đâu?

Tỉnh Hà Nam nằm ở phía Tây đồng bằng sông Hồng – Việt Nam, diện tích tự nhiên của tỉnh là 86.193 ha. Phía bắc giáp thủ đô Hà Nội, phía nam giáp các tỉnh Nam Định và Ninh Bình, phía đông giáp các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình, phía tây giáp tỉnh Hòa Bình. Tỉnh Hà Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh.

Hà Nam nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Hà Nam còn là cửa ngõ vào thủ đô Hà Nội. Hà Nam cách thủ đô Hà Nội 58 km, trong tương lai tỉnh sẽ trở thành thành phố vệ tinh của Hà Nội.

Hà Nam có mạng lưới giao thông rất thuận lợi, tỉnh nằm trên trục đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 1A. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh dễ dàng giao thương kinh tế với các tỉnh bạn.

Dân số tỉnh Hà Nam

Theo số liệu điều tra dân số năm 2019, Hà Nam có dân số 802.200 người, chiếm 3,8% dân số vùng đồng bằng sông Hồng. Mật độ dân số toàn tỉnh là 954 người/km2, với 81% dân số sống ở nông thôn.

19% dân số đô thị của tỉnh chủ yếu sống ở thị xã Phủ Lý, thị trấn Duy Tiên và các thị trấn như: Quế, Vĩnh Trụ, Bình Mỹ, Kiện Khê, Tân Thành. Dân tộc chủ yếu ở Hà Nam là người Kinh, với 7 tôn giáo khác nhau trên địa bàn tỉnh. Trong đó Phật giáo và Công giáo chiếm đa số.

Đặc điểm địa hình Hà Nam

Tỉnh Hà Nam có địa hình đa dạng với đồng bằng, đồng bằng và miền núi. Miền núi phía Tây của tỉnh có nhiều khoáng sản, đặc biệt là đá vôi giúp tỉnh phát triển mạnh ngành sản xuất vật liệu xây dựng và xi măng.

Đồng bằng châu thổ có đất đai màu mỡ, phù sa ven sông Hồng, sông Châu. Đây là tiền đề thuận lợi để tỉnh phát triển sản xuất nông nghiệp cơ bản, công nghiệp nông – thực phẩm và du lịch sinh thái.

Danh sách các đơn vị hành chính tỉnh Hà Nam

Tỉnh Hà Nam có 6 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thị xã Phủ Lý, 1 thị trấn Duy Tiên và 4 huyện Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm. Với 109 đơn vị hành chính cấp thành phố trực thuộc trung ương với 5 thành phố, 20 quận và 83 thị trấn. Hà Nam được coi là tỉnh có đơn vị hành chính nhỏ nhất cả nước.

Bản đồ hành chính tỉnh Hà Nam

Bản tỉnh Hà Nam mới nhất

Giới thiệu chung về tỉnh Hà Nam (Thông tin từ A - Z)

Tiềm Năng Phát Triển Kinh Tế Tỉnh Hà Nam

Hà Nam có các ngành kinh tế thuận lợi nhất và ngành công nghiệp chính là: dệt may, thủ công mỹ nghệ, xi măng, vật liệu xây dựng, sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Tỉnh cũng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với điểm du lịch được đánh giá cao, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Hơn nữa, trung tâm thành phố Phủ Lý có rất nhiều khách sạn 5 sao, cũng như nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Giới Thiệu Top 17 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Ở Hà Nam

Dưới đây là top 17 địa điểm du lịch cực hấp dẫn bạn nên đến khi du lịch Hà Nam.

Trống kẽm

Kẽm Trống là một điểm du lịch thuộc xã Thanh Hải, Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Kẽm Trống luôn thu hút du khách bởi thế tựa núi tựa mây với làn nước trong xanh.

Ao Dong – Hang Luồn

Ao Dong thuộc xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Ao Dong mang vẻ đẹp hoang sơ với những đàn cò trắng, sơn dương và nhiều loài chim khác.

Hang Luồn và Ao Dong là hai điểm du lịch liền nhau, hang Luồn có vòm như một cửa chào. Bên trong hang có nhiều nhũ đá với nhiều hình thù khác nhau.

Động Phúc Long

Động Phúc Long là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hà Nam, nằm ở khu vực núi chùa chiền trung tâm dãy núi Kiện Khê. Trong hang có nhiều nhũ đá lấp lánh huyền ảo.

Trống Làng Đọi Tam

Làng Nghề Truyền Thống Trống Đọi Tam nổi tiếng với truyền thống lâu đời, nơi sản xuất ra nhiều loại trống lớn nhỏ khác nhau.

Nhà Bá Kiến tỉnh Hà Nam

Nhà Bá Kiến là địa điểm du lịch nổi tiếng xuất hiện trong tác phẩm nổi tiếng của Nam Cao. Nhà Ba Kiểm ở xóm 11, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Bát Cảnh Sơn

Bát Cảnh Sơn thuộc xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Nơi đây là một dãy núi có 8 cánh, xưa kia là nơi vua chúa cùng các cận thần thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Làng Dệt Lụa Nha Xá

Làng dệt lụa Nha Xá là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Nam, nơi sản xuất ra những tấm lụa mềm và đẹp.

Làng cá kho Vũ Đại – Hà Nam

Làng cá kho Vũ Đại từ bao đời nay đã nổi tiếng gần xa bởi công thức nấu nước kho cá đặc biệt không nơi nào có được. Cá kho làng Vũ Đại cũng đã là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Nam từ xa xưa.

Núi Ngọc

Núi Ngọc là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách đến với tỉnh Hà Nam. Núi Ngọc có địa chỉ tại Làng Đanh, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Núi Ngọc là ngọn núi đá vôi tách ra từ sông Đáy, mang đến cảm giác tĩnh lặng, yên bình cho du khách.

Núi Cấm

Núi Cấm có hình dáng như một vị chúa sơn lâm, nơi đây có nhiều hang đá nối tiếp nhau kéo dài hàng trăm mét.

Làng thêu ren Thanh Hà

Làng thêu ren Thanh Hà đã có hơn 100 năm tuổi và có nhiều sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Làng thêu Thanh Hà cách thị xã Phủ Lý khoảng 10 km về phía Nam. Nghề thêu đã giúp nhiều hộ dân địa phương xóa đói giảm nghèo.

Làng mây tre đan Ngọc Động

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động là nơi đã sản xuất ra: Bộ 6 chiếc ghế nằm và một chiếc chạn mà Bác đặt trong nhà sàn để tiếp khách.

Khu du lịch sinh thái Ngũ Động Sơn

Khu du lịch sinh thái hấp dẫn Ngũ Động Sơn là một ngọn núi có 5 động thông nhau tạo thành một dãy hang động. Bên trong khu du lịch Ngũ Động Sơn còn có ngôi đền thờ Lý Thường Kiệt, vị anh hùng của dân tộc Việt Nam thời Lý. Địa điểm du lịch này cách thị xã Phủ Lý 7 km, nằm ven sông Đáy giáp quốc lộ 21A.

Đền Trần Thương

Đền Trần Thương thờ Trần Hưng Đạo, đền được xây dựng trên mảnh đất nơi đây từng là kho lương thực trong cuộc kháng chiến chống quân Mông lần thứ 2. Đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, xã. Nhân Đạo, Huyện Lý Nhân, Hà Nam

Chùa Tam Chúc – Hà Nam

Chùa Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới với diện tích 5100ha, tọa lạc tại xã Ba Soa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Hội đền diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm. Năm 2019, chùa vinh dự là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc.

Chùa Long Đọi Sơn

Chùa Long Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, hội chùa được tổ chức từ ngày 19 đến 21 tháng 3 âm lịch.

Đền Lảnh Giang

Đền Lảnh Giang thờ 3 vị thần nổi tiếng thời Hùng Vương thứ 18, đền có diện tích 3000 m2 tọa lạc tại làng Yên Lạc, Duy Tiên, Hà Nam. Ngôi chùa nằm giữa bạt ngàn màu xanh của cây ăn trái, rừng nhãn và đầm sen. Nơi đây toát lên hào quang của một vùng đất của những thiên tài.

Bài viết mà chúng tôi mang đến cho các bạn rất chi tiết về tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mảnh đất và con người Hà Nam.

Bài viết liên quan