Shark Vương Là Ai? Sự Nghiệp Thành Công Của Nam Doanh Nhân

Shark Vương là một trong những “cá mập” đầu tiên đồng hành cùng Shark Tank Việt Nam từ những mùa đầu tiên. Ông là người định hướng cho các công ty khởi nghiệp và cũng là nhà đầu tư chính tham gia đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Anh cũng là người có công đưa chương trình khởi nghiệp này về Việt Nam. Ngoài sự hài hước, thông minh, anh còn là một doanh nhân đa tài với hình ảnh gần gũi, sâu sắc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết Shark Vương là ai? Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết tiểu sử Shark Vương qua bài viết dưới đây nhé!

Shark Vương là ai?

Shark Vương tên đầy đủ là Trần Anh Vương sinh ngày 16/06/1972 (50 tuổi) tại xã Quảng Đông, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư PVG. Trong khi đó, ông cũng là thành viên HĐQT của CTCP Nhựa Đồng Nai (NDP) và Tổng công ty Dược Việt Nam (DVN). Anh còn được biết đến với vai trò đồng sáng lập hệ sinh thái khởi nghiệp EMI. Anh được biết đến như một hình mẫu của một con người tài năng, khát khao không ngừng phấn đấu và nỗ lực trên con đường khởi nghiệp và gây dựng sự nghiệp của mình.

Shark Vương cũng tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau trên thị trường như: đầu tư tài chính, bất động sản nhà ở – cho thuê, bất động sản du lịch, giải trí, dây và cáp viễn thông, nông lâm nghiệp,…

Shark Vương được khán giả màn ảnh nhỏ biết đến nhiều qua chương trình “Thương vụ bạc tỷ” mùa 1 năm 2017 với vai trò nhà đầu tư chính cho các startup của chương trình. Anh cũng là người đưa chương trình Shark Tank này về Việt Nam. Tuy nhiên, sau thành công ngoài mong đợi của chương trình ở mùa 1, anh lùi lại vai trò người tổ chức và không còn là nhà đầu tư startup nữa.

Tiểu sử tóm tắt của Shark Vương

Shark Vương tên thật là Trần Anh Vương, sinh ngày 15/7/1972 tại Huyện Đông Hưng, Tỉnh Thái Bình. Anh xuất thân trong một gia đình làm nông có 7 anh chị em. Shark Vương học kém toán. Sau khi lấy bằng cử nhân trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, anh đã sớm tìm được chỗ đứng trên thương trường. Ít ai ngờ Shark Trần Anh Vương lại là người yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là ca hát. Thời trẻ, anh từng tham gia và đạt huy chương trong chương trình “Giọng ca vàng sinh viên Thủ đô”.

 • Tên thật: Trần Anh Vương
 • Biệt danh: Vua cá mập
 • Sinh: 15 tháng 6 năm 1972
 • Cung hoàng đạo: Song Tử
 • Quê quán: Đông Quan, Đông Hưng, Thái Bình
 • Chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư BVG, Thành viên HĐQT CTCP Nhựa Đồng Nai (NDP), Thành viên HĐQT Tổng công ty Dược Việt Nam (DVN)
 • Nhà đầu tư tham gia chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) được gọi là “cá mập”. Biệt danh “Vua cá mập” cũng có từ đó.
 • Anh là một trong 4 giám khảo, nhà đầu tư chính của Shark Tank mùa 1.

Con đường học vấn của Shark Vương

Trần Anh Vương sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Thái Bình. Gia đình anh có 7 anh chị em, anh là một học sinh nghèo hiếu học, ham học hỏi, luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Anh là học sinh của một trường đặc biệt và có năng khiếu đặc biệt về toán học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định theo học trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội chuyên ngành quản trị kinh doanh. Sau đó, anh tiếp tục theo học thạc sĩ tại đây để phục vụ cho con đường sự nghiệp sau này.

Cũng như bao sinh viên mới ra trường khác, anh cũng trải qua giai đoạn bấp bênh, mất phương hướng trong việc tìm kiếm con đường và sự nghiệp cho riêng mình. Bây giờ anh ấy đã trở thành một nhà lãnh đạo trong việc lãnh đạo doanh nghiệp lớn. Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua một chặng đường vô cùng gian khổ và khó khăn, có những bước thăng trầm trên con đường gây dựng sự nghiệp của mình. Vị trí mà anh có được ngày hôm nay là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi trong những năm đầu đời. Những thất bại trong quá khứ là nền tảng cho những nỗ lực của nó và là tài sản cho thành công hiện tại của nó. Shark Vương là ví dụ điển hình cho câu nói “Thất bại là mẹ thành công”.

Sự nghiệp của Shark Nguyễn Anh Vương

Năm 1994, Nguyễn Anh Vương làm kế toán cho một công ty giày của Đài Loan tại TP.HCM. Làm được khoảng 8 tháng, anh quyết định về quê vì cảm thấy công việc này không phù hợp với mình.

Sau khi quyết định trở về quê hương, anh làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu, sản phẩm thép và xi măng ở quê nhà.

3 năm sau, năm 1996, công ty gia nhập thị trường với các lĩnh vực tài chính, sản xuất và xuất nhập khẩu, bất động sản du lịch, vui chơi giải trí, dây và cáp viễn thông,….

Năm 2016, ông trở thành Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần SAM HOLDING

Năm 2018, anh thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc SAM HOLDING JSC và bắt đầu một chặng đường mới với dự án mới dành cho cộng đồng khởi nghiệp và nhà đầu tư – Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI (Education, Mentoring, Investment). Ông đã bán ra 15,27 triệu cổ phiếu SAM (tương đương 6,32% vốn cổ phần), ước tính tổng tài sản khoảng 109 tỷ đồng.

Dưới đây là những cột mốc trong sự nghiệp của Shark Nguyễn Anh Vương:

 • Từ 1993 – 1994: Nhân viên bán hàng Công ty Giày May 32 – Bộ Quốc Phòng
 • Từ 1995 – 1997: Nhân viên kinh doanh – XNK Công ty TNHH Thái Bình
 • Từ năm 1998 đến tháng 10/1999: Bên bán – Công ty Đầu tư Thương mại và Ngân hàng Xuất nhập khẩu
 • 11/1999 – 1/2000: Phó Giám đốc Công ty TNHH Duy Phương
 • 3/2000 – 6/2008: Giám đốc Công ty TNHH Thép Bắc Việt.
 • 7/2008 – 10/2015: Chủ tịch HĐQT CTCP Thép Bắc Việt
 • 11/2015 – 4/2016: Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư BVG; Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Hà Nội
 • Từ 01/04/2016 đến 30/04/2016: Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SACOM; Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư BVG; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
 • Từ 01/05/2016 đến 31/08/2018: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SAM Holding, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Đầu tư BVG; Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
 • Từ 31/08/2018 đến nay: Đồng sáng lập EMI, Thành viên HĐQT Tổng Công ty Dược Việt Nam – CTCP (DVN), Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP), Thành viên HĐQT Hội đồng quản trị Société par Actions Générale Import-Export I (TH1), Chủ tịch Hội đồng quản trị BVG Société par Actions d’Investissement (BVG)

Cuộc sống đời tư của Shark Vương

Shark Nguyễn Anh Vương là một trong những doanh nhân nổi tiếng trên thương trường hiện nay. Anh ấy là một doanh nhân cực kỳ bận rộn, điều hành các doanh nghiệp dưới sự chỉ đạo của anh ấy. Tuy nhiên, anh vẫn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và vẫn dành nhiều thời gian cho sự phát triển của thế hệ trẻ và các dự án khởi nghiệp. Anh cũng là người đã đưa chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ về Việt Nam, nơi khởi đầu cho những startup trẻ muốn khởi nghiệp. Vì vậy, anh có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Anh hiện là phó chủ tịch hội doanh nhân trẻ Việt Nam kiêm chủ tịch hội doanh nhân trẻ Hà Nội.

Với vẻ ngoài khá điềm đạm, pha chút hài hước mà anh thể hiện, ít ai biết, Shark Vương còn là một người rất yêu thích nghệ thuật và đặc biệt là ca hát. Khi còn trẻ, anh là người có tâm hồn ca sĩ, anh thường tham gia các chương trình văn nghệ và từng đạt huy chương trong cuộc thi “Giọng hát vàng sinh viên Thủ đô”. Anh cũng là người cực kỳ kín tiếng thông tin về gia đình, trong các chương trình truyền hình anh ít nhắc đến vợ con trên màn ảnh nhỏ.

Shark Vương tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Vương từng chia sẻ, ông là người lựa chọn dự án dựa trên yếu tố con người và không tuân theo nguyên tắc cơ bản nào. Shark Vương cũng là người có công lớn khi đưa chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ về Việt Nam. Tất cả tâm huyết của anh dồn hết vào chương trình. Ông là một trong những nhà đầu tư cho các thương vụ đầu tư lớn cho các công ty khởi nghiệp tiềm năng. Hãy cùng điểm qua những dự án Shark Trần Anh Vương đã tham gia đầu tư trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ dưới đây.

 • Transform Studio – Đầu tư 3,1 tỷ đồng mua 51% cổ phần với Shark Linh
 • Dấm Thủy Tâm – Đầu tư 4 tỷ đồng mua 36% cổ phần với Shark Phú
 • FarmTech – Đầu tư 4,4 tỷ đồng mua 44% cổ phần với Shark Hưng
 • Emwear – Đầu tư 2 tỷ đồng sở hữu 25% cổ phần
 • Vườn rau của tôi – Đầu tư 2,5 tỷ đồng mua 51% cổ phần với Shark Linh
 • Power Rings – Đầu tư với số vốn 11 tỷ đồng với giá 5 USD trên mỗi sản phẩm bán ra
 • Tình nguyện Vì Giáo dục – Đầu tư 2,7 tỷ đồng chia 36% với Shark Phú, Shark Thủy
 • SuperShip – Đầu tư với 3 tỷ đồng vốn sở hữu 20%
 • Xe Lăn Đa Năng – Đầu tư 1 tỷ đồng chia 36% với Shark Hưng, Shark Thủy
 • Umbala – Đầu tư vốn 260.000 USD để sở hữu 15% với Shark Thủy.

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Vương

Với khối lượng kiến thức và kinh nghiệm khổng lồ mà Shark Vương đang sở hữu, những lời nói của anh tại Shark Tank sẽ là tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo và truyền cảm hứng khi có ý định khởi nghiệp. Dưới đây là một trong những câu nói ấn tượng nhất của Shark Trần Anh Vương mà chúng tôi sưu tầm được, các bạn cùng tham khảo nhé:

 • “Nếu không khởi động, sẽ không có khởi động thành công.”
 • “Thất bại không bao giờ đáng sợ, điều đáng sợ nhất là cách chúng ta đối mặt với mỗi thất bại.”
 • “Khởi nghiệp thì ai cũng có thế mạnh riêng, khi khởi nghiệp thường phải có một đội, ít nhất là hai người”.
 • “Muốn khởi nghiệp thành công thì nhất định phải khởi nghiệp. Chỉ vậy thôi. Nếu bạn thất bại, hãy bắt đầu lại. Nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công, điều duy nhất bạn phải làm là khởi nghiệp.
 • “Bạn đánh giá cao sức hút!”
 • “Đó là một sản phẩm không khó bắt chước. Nếu sản phẩm bị hỏng, sẽ không ai để ý. Nhưng một khi tôi thành công, tôi có thể… mất tất cả!
 • “Người ta nói muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Tuy nhiên, khi dắt tay nhau khởi nghiệp, kinh nghiệm để có thể đi cùng nhau là ngay từ đầu cần xác định rõ ràng ai là cổ đông nắm quyền chi phối chính và ai sẽ là người đứng đầu”.
 • “Nếu dựa vào tình bạn để cùng nhau khởi nghiệp thì rất khó về đích. Hôm nay là tình bạn, ngày mai khi khởi nghiệp bạn phải biết tất cả. Ngoài đời thì là tình bạn, còn trong công việc thì phải có lúc lên lúc xuống.
 • “Khi bạn đứng trước một nhà đầu tư hoặc hội đồng đầu tư, bất kỳ thông tin nào bạn đưa ra từ quá khứ phải là thông tin trung thực nhất.”

Trên đây là thông tin chi tiết về Shark Vương cũng như thông tin chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hi vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị “shark” tài năng này và giải đáp được thắc mắc “Shark Vương là ai”. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn cũng như cảm phục, thán phục vị “cá mập” nổi tiếng này.

Cảm ơn đã đọc và theo dõi bài viết! Đừng quên các bài viết thú vị khác của chúng tôi về khởi nghiệp và kinh doanh! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan