Sân Bay Long Thành – Tổng Hợp Các Thông Tin Mới Nhất Hiện Nay

Việt Nam có nhiều sân bay quốc tế như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, v.v. Các sân bay này hiện đã quá tải. Vì vậy, nước ta đang triển khai dự án sân bay quốc tế lớn nhất cả nước và cũng lớn nhất Đông Nam Á, mang tên “Sân bay quốc tế Long Thành”. Sân bay Long Thành là sân bay lớn thứ hai trong khu vực, là điểm trung chuyển quan trọng của hàng hóa Việt Nam. Vậy hãy cùng khám phá chi tiết sân bay Long Thành qua bài viết này nhé.

Sân bay Long Thành ở đâu?

Theo bảng quy hoạch của chính phủ, vị trí sân bay Long Thành thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Sân bay Long Thành có quy mô khoảng 25.000 ha, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, là trung tâm giao thông của khu vực Đông Nam Á. Các tỉnh miền Nam và miền Tây muốn di chuyển ra miền Bắc hoặc miền Trung để giảm ùn tắc nên việc kết nối sân bay Long Thành là rất quan trọng.

Nơi đây có vị trí tương đối đẹp, cách trung tâm TP.HCM khoảng 40 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43 km. Đặc biệt, Sân bay Long Thành tiếp giáp với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Thiết kế sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành được đầu tư bài bản về thiết kế. Lấy cảm hứng từ loài hoa là quốc hoa của Việt Nam là hoa sen nên khi nhìn từ trên cao xuống bạn sẽ thấy một bông hoa sen đơn điệu nhưng rất sang trọng. Tất cả các quầy làm thủ tục tại sân bay đều được dán biểu tượng hoa sen. Mục đích là nâng tầm quốc hoa của Việt Nam trong mắt bạn bè trên thế giới.

Sân bay Long Thành sẽ có 4 đường cất hạ cánh theo tiêu chuẩn quốc tế. Những đường ray này dài 4000m và rộng 60m.

Thông tin sân bay Long Thành: vị trí, thiết kế, quy hoạch & ý nghĩa

Nhằm tạo ấn tượng cho du khách trong và ngoài nước, không gian nội khu Sân bay Long Thành được quy hoạch tỉ mỉ. Thiết kế tạo ánh sáng cho vị trí check in và giếng trời ngay chính giữa. Ánh sáng hài hòa với thác nước nhân tạo tạo nên không gian đẹp lung linh đầy chất thơ.

Những điều này giúp Sân bay Long Thành trở nên độc đáo và đặc biệt hơn chứ không hề đơn điệu và thô kệch. Công trình kiến trúc vĩ đại này sẽ mang đến một không gian lãng mạn và cuốn hút, mang đến cho bạn cảm giác thoải mái khi hạ cánh xuống sân bay.

Quy hoạch Sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành hiện là dự án hạ tầng giao thông quan trọng nhất của nước ta. Sân bay Long Thành được bản đồ quy hoạch chia thành 5 khu với 5 chức năng khác nhau:

  • Phân khu 1: gồm nhiều phân khu nhỏ: khu chức năng hỗ trợ, kho trung chuyển phục vụ vận chuyển, khu chuỗi cung ứng, khu công nghiệp chế xuất
  • Phân khu 2: Khu này dự kiến có diện tích 15.000ha, bao gồm khu dân cư, khu tái định cư, hướng tới khu đô thị hiện đại, thành phố thông minh tại sân bay quốc tế.
  • Khu vực 3: Nằm ngay giữa cửa ra vào sân bay, đây là khu vực được coi là trái tim của Sân bay Long Thành: khu dịch vụ, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí. Diện tích ước tính khoảng 5000ha
  • Phân khu 4: Cách sân bay 10km, Khu chức năng số 4 có diện tích khoảng 2000ha bao gồm các dịch vụ phục vụ hành khách đường dài, nhân viên sân bay…
  • Vùng 5: Vùng phát triển phục vụ mục đích xanh như nông lâm nghiệp, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Thông tin sân bay Long Thành: vị trí, thiết kế, quy hoạch & ý nghĩa

Ý nghĩa sân bay Long Thành

Việc xây dựng Sân bay Long Thành không chỉ nâng hạ tầng giao thông vận tải của nước ta lên một tầm cao mới mà còn mang nhiều ý nghĩa kinh tế quan trọng.

Có sân bay Long Thành sẽ giải bài toán ùn tắc, giải phóng sân bay Tân Sơn Nhất. Sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích không lớn, đường bay không đảm bảo tiêu chuẩn, một phần đất bị lấy đi phục vụ mục đích thương mại nên sân bay này luôn đông đúc, ùn ứ. Việc thành lập Sân bay Long Thành có ý nghĩa cấp thiết để giải quyết vấn đề này.

Sân bay Long Thành nằm ở trung tâm giao thông của khu vực Đông Nam Á nên dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Theo các chuyên gia, sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm trung chuyển hàng không hiện đại chính của khu vực Đông Nam Á trong những năm tới. Sân bay Long Thành được kỳ vọng là một trong những sân bay quốc tế có sức cạnh tranh cao trong khu vực và tạo động lực thúc đẩy kinh tế vận tải hàng không, thúc đẩy kinh tế nước ta nói chung.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Sân bay Long Thành. Đây là dự án giao thông trọng điểm của nước ta trong những năm tới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực cho bộ mặt đất nước.

Bài viết liên quan