Đất HNK Là Gì? Tìm Hiểu Quy Định Sử Dụng Đất HNK Hợp Pháp

Nếu bạn quan tâm đến đất nông nghiệp, bạn hẳn đã biết ký hiệu đất HNK. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đất HNK là gì? Làm thế nào để sử dụng đất HNK? Kết quả là nhiều người đã bị chính quyền trừng phạt. Để tránh tình trạng này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại đất này.

Đất HNK là gì?

HNK là ký hiệu của cây hàng năm khác, thuộc nhóm đất trồng trọt. Đất HNK là loại đất chủ yếu để trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày, có thời gian gieo trồng và thu hoạch dưới 1 năm như hoa màu, mía, cói, dâu tằm, v.v.

Trong nhóm đất công nghiệp, ngoài ký hiệu đất HNK còn phân ra một số loại đất có ký hiệu khác như:

 • Đất chuyên trồng lúa nước (LUC)
 • Ruộng Lúa Nước Còn Lại (LUK)
 • Ruộng lúa cao nguyên (Môn)
 • Cây hàng năm khác (BHK)
 • Đất trồng cây lâu năm (CLN)
 • Đất rừng sản xuất (RSX)
 • Bảo vệ đất lâm nghiệp (RPH)
 • Đất rừng đặc dụng (RDD)
 • Đất nuôi trồng thủy sản (NTS)
 • Đất Làm Muối (LMU)
 • Đất nông nghiệp khác (NKH)

Đất HNK là gì? Đất HNK lên thổ được không?

Giải đáp thắc mắc về quy định sử dụng đất HNK

Bạn không chỉ cần biết khái niệm HNK là gì mà còn cần biết một số quy định về sử dụng đất như quy trình, thủ tục đăng ký.

Sự khác biệt giữa đất HNK và đất chất lượng cao là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại đất là CLN và HNK. Vì đây đều là biểu tượng của ruộng đất. Tuy nhiên, hai loại sàn này vẫn có những điểm khác nhau để phân biệt.

 • Đất HNK: Như đã nói ở trên, đây là loại đất dùng để sản xuất các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, không quá một năm.
 • Đất Chất Lượng Cao: Là loại đất dùng để trồng các loại cây lâu năm, có thời gian sinh trưởng dài ngày trên 1 năm. Nói chung là cây công nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây bóng mát…

Sự khác biệt giữa đất chất lượng cao và đất HNK là đất trồng cây lâu năm được trồng với các loại cây có thời gian sinh trưởng từ 1 năm trở lên và với cây hàng năm – loại cây có thời gian sinh trưởng không quá một năm. . Vì vậy, cần phân biệt hai loại đất này và sử dụng đất sao cho hiệu quả nhất.

Thời hạn sử dụng đất của HNK là bao lâu?

Hiện pháp luật hiện hành không quy định về thời hạn sử dụng đất HNK. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể sử dụng loại đất này cho đến khi thay đổi quy hoạch của địa phương. Đơn cử như việc chuyển đất HNK thành đất thổ cư, thổ cư.

Đất HNK có xây nhà được không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Theo Mục 57 của Luật Đất đai 2013, một số loại đất nhất định có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng đất với sự đồng ý của các cơ quan chính phủ có liên quan. Bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất lâm nghiệp, đất mặn, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (ký hiệu HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng ao, hồ, đầm, phá…
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ sang mục đích khác
 • Đất nông nghiệp -> đất phi nông nghiệp
 • Chuyển đất phi nông nghiệp -> đất ở

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi HNK có được xây nhà trên đất liền hay không là Có. Tuy nhiên, để được xây dựng nhà ở thì người sử dụng đất phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở. Và nó cần phải có quy trình chuyển đổi, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đất HNK là gì? Đất HNK lên thổ được không?

Đất HNK có lên thổ cư được không?

Theo quy định tại Mục 57 của Luật Đất đai 2013, đất HNK có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng với sự cho phép của cơ quan chính phủ có thẩm quyền. Ngoài ra, các loại đất được phép chuyển mục đích sử dụng bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất lâm nghiệp, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác vào nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích thương mại, đất cơ sở sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất phi xây dựng thành đất cơ sở sản xuất.

Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi đất HNK có được xây nhà ở không, nhiều người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Và dưới đây là thủ tục sang tên để chuyển mục đích sử dụng đất HNK.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Quy trình đăng ký biến động sử dụng đất của HNK bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như trên và nộp tại cơ quan có thẩm quyền
 • Bước 2: Đại lý sẽ tiếp nhận yêu cầu và sẽ xảy ra 2 trường hợp:

TH1: Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ được tiếp nhận và xử lý

TH2: Hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ sẽ được thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết hồ sơ
 • Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận kết quả chuyển mục đích sử dụng đất HNK tại địa điểm đã nộp hồ sơ.

Lưu ý: Trong thời hạn tối đa 15 ngày chủ sử dụng đất làm thủ tục chuyển hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Ở một số khu vực như miền núi, hải đảo hoặc vùng có điều kiện kinh tế khó khăn sẽ được giải quyết trong vòng 25 ngày.

Đất HNK là gì? Đất HNK lên thổ được không?

Chuyển đất HNK sang thổ cư hết bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, người sở hữu đất cũng cần biết các chi phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chuẩn bị chi phí gánh chịu. Công thức tính sẽ là:

Tiền chuyển đổi = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp .

Có nên đầu tư đất nền HNK để chuyển thành đất thổ cư?

Bên cạnh câu hỏi đất HNK có xây nhà được không, nhiều người cũng băn khoăn có nên mua đất HNK để đầu tư hay không? Để có câu trả lời thuyết phục nhất, bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm khi đầu tư vào loại đất này.

Ưu điểm khi đầu tư mua đất nền Hà Nội

 • Là loại đất nền có nguồn cung dồi dào nên giá bán rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Do đó, nhà đầu tư không cần phải lo lắng nhiều về việc bỏ ra bao nhiêu vốn hay mất nhiều thời gian nghiên cứu.
 • Tiềm năng sinh lời của đất nền HNK cũng lớn hơn và có tính thanh khoản cao hơn nếu nằm trong khu dân cư đông đúc. Điều quan trọng, sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK thành đất ở thành công, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận đáng kể.

Rủi ro khi đầu tư mua đất nền Hà Nội

Ngoài những ưu điểm thì đầu tư vào đất nền HNK cũng có nhiều nhược điểm cần khắc phục. Đây cũng là những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải.

 • Đất nền HNK có diện tích nên giá bán không thấp. Vì vậy, loại đất này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có vốn dài hạn. Ngoài ra, hình thức của thư đầu tư là mua chờ cơ hội chuyển đổi thành đất thổ cư rồi phân lô, bán nền.
 • Ngoài ra, có nhiều trường hợp chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, thị trường bất động sản đang chững lại, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí vỡ nợ.
 • Mua đất của HNK để làm dự án mới, nhưng quy hoạch thị trấn không theo kế hoạch
 • Việc lựa chọn mua đất của HNK không nằm trong khu vực định làm đất ở sẽ bị coi là nguồn vốn bị đóng băng, cần có giải pháp phù hợp.
 • Mua đất phải thông quan, nhà đầu tư chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp, đền bù không đáng kể và mất cơ hội sinh lời.

Có thể thấy việc mua đất HNK với mục đích đầu tư là quá rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Đất HNK là gì? Đất HNK lên thổ được không?

Lưu ý khi đầu tư đất HNK hiệu quả

Đầu tư vào đất nền HNK có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không phải là không thể xảy ra. Nhà đầu tư nên nhập một vài lưu ý, cũng như kinh nghiệm để có thể giảm thiểu rủi ro và gia tăng cơ hội đầu tư sinh lời.

Chọn vị trí tiềm năng

Đây được coi là lưu ý vô cùng quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm khi chọn mua đất nền HNK. Khi mua đất, hãy nhận thức được tầm quan trọng của vị trí. Nên chọn những mảnh đất gần khu dân cư hoặc có những yếu tố dự đoán sự hình thành cộng đồng dân cư trong tương lai gần sẽ tốt hơn. Vì vậy, khi chuyển đổi đất thổ cư có thể dễ dàng thanh khoản và thu lợi nhuận cao.

Khu đất phải thuộc diện quy hoạch đất ở

Lưu ý thứ hai mà nhà đầu tư HNK land nên biết đó là xác minh khu đất có nằm trong khu vực phát triển đất ở hay không. Bởi lẽ, khi mua đất ở HNK, ai cũng muốn chuyển đổi mục đích thành đất ở. Kế hoạch này cũng đã được cơ quan nhà nước có liên quan phê duyệt. Cách tốt nhất là bạn nên đến ủy ban nhân dân quận, huyện để hỏi và được tư vấn, giải đáp.

Đất đủ điều kiện chuyển đổi thành đất ở

Việc chuyển đổi đất HNK sang đất ở chỉ được chấp thuận khi đất đáp ứng các điều kiện sau: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo đất không có tranh chấp hoặc bị thu giữ trong bản sử dụng để thi hành án. (Theo điều 106 luật đất đai 2013).

Phí chuyển mục đích sử dụng đất

Như đã nói ở trên, khi cần chuyển mục đích sử dụng đất của Hnk, chủ sở hữu sẽ phải trả phí. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào quy định của địa phương. Do đó, hãy thương lượng với người bán giá bán đã bao gồm chi phí chuyển đổi này.

Tính pháp lý của hợp đồng mua bán đất đai

Theo Luật đất đai 2013 quy định khoản 3 điều 167 thì hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và, UBND cấp xã, cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về đất HNK. Hi vọng các bạn đã hiểu rõ về khái niệm đất HNK và các quy định liên quan.

Bài viết liên quan