Tìm Hiểu Quận Phú Nhuận – Lá Phổi Xanh Của Sài Gòn

Quận Phú Nhuận là một vùng đất trù phú, một địa phương xinh đẹp nằm trong vùng đất của TP.HCM. Được mệnh danh là lá phổi xanh của Sài Gòn, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vùng đất này sau đây.

Vị trí địa lý quận Phú Nhuận

Quảng trường Phú Nhuận đã có từ lâu đời trong lịch sử phong kiến và hiện nay đã trở thành một quận rất phát triển của TP.HCM.

Quận Phú Nhuận tọa lạc tại tọa độ 10°48′6″B 106°40′39″Đ phía Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh. Các mặt của quận Phú Nhuận tiếp giáp với nhiều quận trung tâm như:

  • Phía Đông: Nằm cạnh quận Bình Thạnh
  • Phía Tây giáp quận Tân Bình
  • Phía Nam: Giáp Quận 1 và Quận 3
  • Miền Bắc: Quận Gò Vấp

Có thể nói, quận Phú Nhuận là cửa ngõ giao thương, đầu mối giao thông quan trọng của TP.HCM. Nơi đây có tính kết nối giao thông cao, tạo điều kiện cho cư dân, doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán và di chuyển đi lại dễ dàng.

Quận Phú Nhuận - Vùng đất vàng trong lòng Thành phố Hồ Chí Minh

Diện tích, dân số, hành chính

Quận Phú Nhuận gồm 15 quận hành chính ổn định, được đánh số thứ tự. Do phường 6 và phường 16 bị giải thể, phường 6 được sáp nhập với phường 5 và phường 16 được sáp nhập với phường 15 nên không còn phường 16 mà là phường 17

Các trục đường chính chính của quận Phú Nhuận như: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu.

Diện tích Quận Phú Nhuận, TP.HCM theo thống kê là: 4,88 km2

Dân số: 175.175 người, Mật độ dân số trung bình: 36 người/km²

Lịch sử Quận Phú Nhuận

Quận Phú Nhuận đã có từ thời phong kiến, trải qua 4 giai đoạn để có được như ngày nay. Sau đây chúng tôi sẽ mô tả về lịch sử quận Phú Nhuận để các bạn hiểu rõ hơn:

Chế độ phong kiến

300 năm trước, Phú Nhuận là một vùng đất cằn cỗi, gò đống cằn cỗi. Phú Nhuận vẫn vậy cho đến bây giờ nhưng đã chuyển mình thành một quận phát triển trung tâm của thành phố và được đô thị hóa toàn diện.

Phú Nhuận chính thức được thành lập vào năm 1698 lúc bấy giờ thuộc Bình Trị, Bình Dương, Tân Bình và Phiên An, dân cư Phú Nhuận chủ yếu là dân “ngoại” nhập cư hoặc thuộc diện gia đình binh lính lên kinh thành sinh sống. Phiên An nên người ta đặt tên là “Phú Nhuận” với mong ước phú quý của những người tha hương.

Quận Phú Nhuận - Vùng đất vàng trong lòng Thành phố Hồ Chí Minh

Trong cuộc xâm lược của Pháp

Làng Phú Nhuận xưa thuộc tổng Dương Hòa Thượng, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định

Ngày 11-5-1944, Toàn quyền Đông Dương ký Nghị định tách một số địa bàn của tỉnh Gia Định, trong đó có làng Phú Nhuận, ra khỏi địa phận tỉnh Tân Bình.

Thời Việt Nam Cộng Hòa

Sau năm 1956, làng trở thành xã, làng Phú Nhuận trở thành xã Phú Nhuận.

Ngày 29 tháng 4 năm 1957, tách xã Phú Nhuận khỏi quận Gò Vấp, lập quận Tân Bình thuộc tỉnh Gia Định. Xã Phú Nhuận vẫn là thủ phủ của quận Tân Bình cho đến năm 1975.

Từ 1975 đến nay

Thành phố Sài Gòn-Gia Định ngày 3 tháng 5 năm 1975. Ngày 9 tháng 5 năm 1975, xã Phú Nhuận được tách ra khỏi Tân Bình và chính thức trở thành quận Phú Nhuận trực thuộc thành phố Sài Gòn – Gia Định.

Ngày 20 tháng 5 năm 1976, thành phố Sài Gòn-Gia Định tổ chức lại đơn vị hành chính lần thứ hai. Kết quả là Quận Phú Nhuận từ 1975 đến nay vẫn vậy. Sau đó, tên chính thức của thành phố Sài Gòn-Gia Định được đổi thành tên mới là Thành phố Hồ Chí Minh. Quận Phú Nhuận là quận của thành phố Hồ Chí Minh.

Văn hóa – Xã hội Quận Phú Nhuận

Lĩnh vực văn hóa – xã hội đang có nhiều đột phá mạnh mẽ. Có sự chuyển biến tích cực, khi an sinh xã hội và đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống được nâng cao. 90% khu phố đạt tiêu chí Khu phố văn hóa, 95% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa.

Quận Phú Nhuận cũng rất chú trọng đến việc phát triển giáo dục đào tạo cũng như vấn đề nâng cao chất lượng nguồn lao động. Sức khỏe của người dân cũng là chủ đề được quan tâm thông qua việc cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình phù hợp, hiệu quả. Đặc biệt, chính sách an sinh xã hội luôn được quận Phú Nhuận đặt lên hàng đầu, giải quyết đầy đủ chế độ chính trị cho các đối tượng chính sách, thực hiện công tác bảo trợ xã hội đúng chỉ đạo của cấp trên.

Kinh tế quận Phú Nhuận phát triển và tăng trưởng đều, ổn định, đúng định hướng và mục tiêu, chất lượng tăng trưởng ngày càng được cải thiện. Chi tiêu ngân sách hợp lý trên tinh thần tiết kiệm và phù hợp.

Các địa danh nổi tiếng tại Quận Phú Nhuận như: Khu ẩm thực Phan Xích Long, Chùa Pháp Hoa, v.v.

Định Hướng Phát Triển Quận Phú Nhuận

Trong giai đoạn 2020-2025, cùng với sự tăng trưởng chung của cả nước, mục tiêu và chiến lược phát triển chính của Quận Phú Nhuận là tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế – thương mại – dịch vụ. Cụ thể, thúc đẩy khả năng sinh lời từ tiềm năng đất đai để tạo nên những dự án bất động sản nổi tiếng, phát triển quận Phú Nhuận thành khu đô thị sầm uất bậc nhất cả nước.

Ngoài ra, quận Phú Nhuận cũng cần duy trì tốc độ tăng trưởng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các công trình, đẩy nhanh tiến độ các công trình, triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ đời sống xã hội; thực hiện tốt các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn, đầu tư và từng bước tăng trưởng

Trong thời gian tới, Quận Phú Nhuận sẽ nỗ lực huy động các nguồn lực xã hội để đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng mạng lưới giao thông thuận lợi kết nối các vùng, tỉnh lân cận. Tóm lại, Quận Phú Nhuận hướng tới phát huy lợi thế về vị trí và bất động sản để quận nhanh chóng trở thành khu đô thị hiện đại cao cấp bậc nhất cả nước.

Quận Phú Nhuận - Vùng đất vàng trong lòng Thành phố Hồ Chí Minh

Tiềm năng bất động sản quận Phú Nhuận

Phú Nhuận có vị trí địa lý tiếp giáp với nhiều địa phương phát triển, dễ dàng di chuyển đến các quận, tỉnh lân cận bằng các tuyến đường trọng điểm như Nguyễn Văn Trỗi, Phan Đăng Lưu,… Nhờ đó, mạng lưới giao thông Phú Nhuận trở thành đầu mối quan trọng trong phát triển kinh tế, tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là đất đai tại TP.HCM và cải thiện điều kiện sống của người dân. Ngoài ra, trong số 24 quận, huyện, quận Phú Nhuận được xem là khu vực ổn định nhất về số lượng và dân số nhờ quy hoạch hạ tầng bất động sản đô thị phát triển. Nơi đây trở thành điểm nóng đầu tư bất động sản tại TP.HCM nhờ vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông sầm uất hay quỹ đất dồi dào trong những năm gần đây.

Sự xuất hiện của các dự án bất động sản tại quận Phú Nhuận trong 10 năm trở lại đây cùng chuỗi tiện ích chức năng đã làm thay đổi diện mạo nơi đây rất nhiều. Các dự án thành công gần đây tại quận Phú Nhuận là:

  • Dự án đầu tư nghìn tỷ Newton Residence của Novaland
  • Khu phức hợp Orchard ParkView
  • Khu đô thị căn hộ cao cấp The Prince Residence 17 Nguyễn Văn Trỗi

Quận Phú Nhuận - Vùng đất vàng trong lòng Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể nói quận Phú Nhuận là một lẵng hoa đẹp giữa lòng TP.HCM với vị trí thuận lợi, lịch sử lâu đời, những địa danh nổi tiếng và khu vực xã hội phát triển tại Việt Nam . Tôi hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và hiểu biết về trái đất này.

Bài viết liên quan