Trương Mỹ Lan Là Ai? Sự Nghiệp Của Nữ Doanh Nhân Thành Đạt

Thông tin bà Trương Mỹ Lan

1. Họ và tên: Trương Mỹ Lan (tên gọi khác: Trương Muội)

2. Quốc tịch: Việt Nam (người Việt, gốc Hoa)

Sự nghiệp của bà Trương Mỹ Lan

– Thông tin từ South China Morning Post cho biết, bà Lan gặp Eric Chu Nap Kee khi mới 16 tuổi – lúc đó bà đang kinh doanh mỹ phẩm, còn ông Kee là doanh nhân Hong Kong chuyên kinh doanh kẹp tóc. Họ kết hôn và bắt đầu kinh doanh.

– Năm 1992, Trương Mỹ Lan thành lập Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Sau đó, Vạn Thịnh Phát mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Group) là công ty bất động sản tư nhân lớn nhất Việt Nam. VTP Group thuộc sở hữu của gia đình họ Trương do Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch.

– Năm 2007, Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, viết tắt là VTP Group Holdings, được thành lập với vốn đăng ký 6.000 tỷ đồng, trong đó bà Lan sở hữu 80% vốn.

“Hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát còn có một số công ty liên quan như CTCP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, vốn đăng ký 12,8 nghìn tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát sở hữu 41% và bà Lan sở hữu 15 % . ., CTCP Đầu tư An Đông (vốn đăng ký 9.000 tỷ đồng – Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát cổ phần 20%), CTCP Đầu tư Times Square Việt Nam (vốn đăng ký 2.100 tỷ đồng do Chu Nap Kee Eric – Trương Mỹ Lan sở hữu chồng) và CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (vốn đăng ký 18.000 tỷ đồng).

– Nữ đại gia này có sở thích “thâu tóm” các dự án quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM. Tại khu vực này, Vạn Thịnh Phát có trong tay một số dự án như Union Square, Times Square, VTP Office Building, Duxton Hotel…

– Tập đoàn này luôn khiến thị trường BĐS “sốc” với những thông tin thâu tóm đất vàng, lập siêu dự án. Bà Lan và Vạn Thịnh Phát từng là tâm điểm dư luận một thời khi công ty do bà lãnh đạo chi 10 nghìn tỷ đồng mua lại tòa tháp Vincom Center A (TP.HCM) rồi đổi tên thành Union Square.

-Năm 2015, CTCP Đầu tư An Đông của bà Trương Mỹ Lan mua lại dự án Thuận Kiều Plaza với giá gần 700 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chỉ sơn 3 tòa tháp từ hồng và trắng sang xanh, sửa khu thương mại bên dưới và đổi tên dự án từ Thuận Kiều Plaza đến The Garden Lên mẫu.

– Ngoài tài sản, Ba Lan và Vạn Thịnh Phát sẽ được trao cho nhóm cổ đông lớn nhất sở hữu Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Vốn điều lệ của SCB hiện tại là 20.231 tỷ đồng, tổng bảng cân đối kế toán là 508.954 tỷ đồng tại ngày 31/12/2018.

Ngân hàng này đang thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu bằng việc sáp nhập 3 ngân hàng yếu kém gồm Đệ Nhất Bank (Ficombank), Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank) và SCB vào cuối năm 2011.

Có sự thay đổi lớn trong việc hợp nhất SCB, khi đại diện của nhóm cổ đông lớn từ CTCP Đầu tư Vạn Thịnh Phát, CTCP Đầu tư, Đầu tư tài chính Việt Nam Vĩnh Phú…

– Tuy ít hoạt động truyền thông trên báo chí nhưng Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động xã hội do các cơ quan hành chính nhà nước tổ chức, phát động. Năm 2018, Hoa hậu Trương Mỹ Lan quyết định tài trợ hơn 450 tỷ đồng để đầu tư tái thiết bệnh viện An Bình dưới hình thức tài trợ không hoàn lại vô điều kiện.

Tài năng của con gái bà Trương Mỹ Lan

Cuối năm 2013, nhạc sĩ Thanh Bùi kết hôn với con trai Trương Huệ Vân – người bị đồn đoán là con dâu của Trương Mỹ Lan. Tuy nhiên, trên thực tế, Trương Huệ Vân chỉ là cháu của bà Trương Mỹ Lan.

– Con gái của Trương Mỹ Lan và Eric Chu Nap-Kee là Chu Duyệt Phấn. Dù mới 25 tuổi nhưng cô đã thừa hưởng sự nhạy bén trong kinh doanh hiếm có từ mẹ khi đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Anh thành lập ZS Hospitality Group – công ty sở hữu chuỗi sáu thương hiệu nhà hàng đa phong cách tại trung tâm tài chính quốc tế Hong Kong.

– Cuối năm ngoái, Duyệt Phan cùng chị họ Trương Huệ Vân (vợ ca sĩ Thanh Bùi) thành lập Công ty CP MINERVA và Công ty CP MINERVA, 80% cổ phần còn lại hiện Chu Duyệt Phan sở hữu. Công ty này mua biệt thự Pháp 100 tuổi với giá 700 tỷ đồng.

Những tranh cãi liên quan đến Trương Mỹ Lan

– Năm 2006, một số báo nhận được đơn của Ted Sioeng (công dân Indonesia) tố cáo Trương Mỹ Lan và chồng là Chu Nap Kee Eric (công dân Anh).

Nội dung đơn thể hiện rõ Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát) đã lợi dụng chính sách đầu tư của Việt Nam và lừa đảo Ted Sioeng khi tham gia đầu tư vào dự án An Đông Plaza tại Quận. Tầng 5 và chung cư 127 Pasteur Quận 3, TP.HCM. Ted Sioeng đã chuyển tổng cộng 6 triệu USD vào các tài khoản của My Lan. Đã nhận đủ tiền nhưng bà Mỹ Lan không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng… Sự việc sau đó đã được hai bên tự giải quyết.

– Bà Lan cũng tham gia điều tra vụ Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ: Là nhân chứng trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng khai đã nhận 20 tỷ đồng (1 triệu USD) từ bà Lan. ) chuyển cho Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, liên quan đến vụ đưa hối lộ “lụi” để chuyển mục đích sử dụng đất Cảng Nhà Rồng – Khánh Hội (Q.4, TP.HCM) hậu chuyển của Cảng Sài Gòn.

– Có tên trong Hồ sơ Panama: “Hồ sơ Panama” là vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử thế giới tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực chuyển tiền ra nước ngoài từ năm 1977 đến cuối tháng. Tháng 12/2015. Theo thông tin được Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố vào tháng 5/2016, một số nhân vật trong “Hồ sơ Panama” trùng tên với lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, chẳng hạn như Trường Thịnh. My Lan và Chu Nap Kee Eric.

– Giữa năm 2014, Trương Mỹ Lan cùng Trương Lập Hùng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát, Lâm Thi Hoa đồng loạt nộp đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, tháng 6/2015, Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên khác trong gia đình đã rút đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam và trả lại đơn.

Bài viết liên quan