Cập Nhật Thông Tin Quy Hoạch Thanh Đa Mới Nhất Hiện Nau

Thông tin quy hoạch Thanh Đa là một trong những điều quan trọng nhất, nắm rõ thông tin quy hoạch tại đây được các công ty, người dân và đặc biệt là các nhà đầu tư quan tâm ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cập nhật mới nhất nhé!

Thông tin về Thanh Đa

Trước khi biết rõ hơn về thông tin quy hoạch Thanh Đa chúng ta cần hiểu rõ về vị trí của khu vực này. Bình Quới – Thanh Đa là một bán đảo nằm ngay trung tâm TP.HCM với vị trí đắc địa và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp khi được bao bọc bởi dòng sông Sài Gòn. Từ năm 1992, lãnh thổ này đã khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng địa phương và có kế hoạch xây dựng một khu đô thị sinh thái hiện đại và năng động. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã gần 30 năm nhưng Thanh Đa vẫn là vùng đất trũng, ao hồ, người dân nơm nớp lo sợ không biết bao giờ mới giải tỏa được. Vậy tại sao quy hoạch Thanh Đa lại bị chậm trễ như vậy và thực trạng quy hoạch hiện nay như thế nào?

Vị trí của Thanh Đa

Bán đảo Thanh Đa hay còn gọi là Bình Quới – Thanh Đa, là một bán đảo nằm trên sông Sài Gòn và thuộc phường 27 và 28, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy gọi là bán đảo nhưng thực chất đây là một hòn đảo được bao bọc bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Bán đảo Thanh Đa được chia thành 2 khu chính: Khu Thanh Đa (thuộc phường 27) và khu Bình Quới Tây hay thường gọi là Bình Quới (thuộc phường 28). Trong hai khu này, khu Bình Quới có diện tích lớn hơn nhưng dân cư tương đối phân tán.

Bán đảo Thanh Đa cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 5 km và giáp các khu vực sau:

 • Phía Bắc và phía Đông giáp thị xã Thủ Đức.
 • Phía Nam: Giáp phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức (Quận 2 cũ).
 • Phía Tây: Phần còn lại của quận Bình Thạnh và ngăn cách bởi rạch Thanh Đa.

Tuy nằm trong lòng thành phố nhưng bán đảo Thanh Đa dường như trái ngược hoàn toàn với phần còn lại của thành phố. Nếu thành phố nổi bật với cao ốc, công sở, biệt thự, cửa hàng… thì Thanh Đa có ruộng lúa, đầm, ao với nhiều bãi đất hoang. Sở dĩ Thanh Đa đẹp như vậy là do đồ án quy hoạch Thanh Đa bị treo gần 30 năm dù đã được phép triển khai từ năm 1992. Người dân ở đây không thể xây dựng, cải tạo nhà cửa, kinh doanh và thường rất sợ hãi vì đừng. biết khi nào kế hoạch sẽ diễn ra. Đó cũng là trăn trở, nhức nhối của TP.HCM từ nhiều năm nay.

Thông Tin Quy Hoạch Thanh Đa

Thông tin quy hoạch Thanh Đa đã đi qua nhiều hướng khác nhau tùy theo chủ đầu tư phụ trách, hướng quận Bình Thạnh và TP. Hiện tại, hướng dẫn quy hoạch mới nhất được đưa ra cho Bán đảo Thanh Đa như sau:

Quy mô dự án

Bán đảo Thanh Đa có diện tích khoảng 427 ha. Hiện trong khu vực có khoảng 23 tòa nhà với diện tích 36 ha và có tuổi đời khoảng 50 năm, được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Các tòa nhà này đã có dấu hiệu xuống cấp cần sửa chữa, thay thế nhưng do vướng đồ án quy hoạch đô thị nên hiện trạng các tòa nhà này chưa thể cải tạo. Bán đảo Thanh Đa là nơi sinh sống của khoảng 3.000 hộ dân với hơn 14.000 nhân khẩu.

Thông Tin Quy Hoạch Thanh Đa Cụ Thể

Được quy hoạch tỷ lệ 1/2000 theo hướng sinh thái kết hợp ven biển và đô thị với mật độ dân cư vừa phải, không quá đông đúc, Bán đảo Thanh Đa dự kiến có tổng vốn đầu tư dự án khoảng 30,7 nghìn tỷ đồng.

Với thông tin quy hoạch chi tiết, dự án sẽ được xây dựng thành 03 phân khu khác nhau, đi kèm là các khu chức năng đô thị. Nhà nước dự kiến sẽ sắp xếp, bố trí lại các khu vực như nhà cửa, công trình công cộng, công viên, v.v. với mật độ xây dựng chỉ khoảng 32%. Bán đảo Thanh Đa sau khi được xây dựng sẽ lột xác hoàn toàn từ vùng đầm, ruộng, ao hồ thành khu dân cư hiện đại, sầm uất với nhiều khu du lịch, khu mua sắm, nhà hàng, khách sạn,… đảm bảo không bị ô nhiễm. thua kém các dự án khác trong thành phố.

Các dự án dự kiến xây dựng theo quy hoạch của Thanh Đa bao gồm: chung cư cao tầng, chung cư hỗn hợp, khu thương mại, nhà phố, shop, biệt thự liền kề… Ngoài ra, còn có các lĩnh vực khác. Các chức năng như khu hành chính, khu thể thao, khu y tế, khu giải trí,…

Theo thuyết minh điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh (tháng 7/2021), các phân khu của khu vực này được điều chỉnh như sau:

 • Phân khu 1: Khu đất dọc 2 bên đường Bình Quới phía Tây bán đảo Thanh Đa có diện tích khoảng 159.324 m2 chuyển từ đất ở tái định cư sang đất ở hiện trạng, cải tạo chỉnh trang có quy chế quản lý riêng kèm theo quá trình thi công xây dựng công trình. khu đô thị mới.
 • Phân khu 2: Khu đất có diện tích 68.678 m2 được chuyển mục đích sử dụng từ khu nhà ở hỗn hợp thành khu đất xây dựng nhà ở cao tầng và khu thương mại.
 • Phân khu 3: Khu đất có diện tích 234.333 m2 được chuyển mục đích từ nhà ở thấp tầng thành khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án phát triển đô thị.
 • Phân khu 4: Khu đất 116.553 m2 đã chuyển mục đích sử dụng từ khu tái định cư sang khu nhà ở thấp tầng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, trên cơ sở đề xuất của chủ đầu tư và chủ trương của thành phố, các phân khu này đã thay đổi. Tuy nhiên, theo dự kiến, Bán đảo Thanh Đa vẫn trở thành một khu đô thị nhộn nhịp, sầm uất mà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, yên bình.

Hiện thông tin quy hoạch của Thanh Đa vẫn chưa được đưa vào thực hiện, người dân vẫn đang mong chờ một ngày nơi đây sẽ thay đổi diện mạo.

Hạ tầng giao thông dự án

Tọa lạc tại vị trí đẹp, tiếp giáp với nhiều quận trọng điểm và cách các khu hành chính, khu kinh tế,… tương đối gần, Bán đảo Thanh Đa còn nằm ở ngã tư của nhiều tuyến giao thông quan trọng của thành phố như:

Giao thông đường sắt

Thành phố cho quy hoạch kết nối tuyến monorail số 2 có lộ trình: Quốc lộ 50 (quận 8) – đường Nguyễn Văn Linh – đường Trần Não – đường Xuân Thủy (TP Thủ Đức – quận 2 cũ) – khu phố Thanh Đa. Tuyến đường sắt này nên được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và du lịch.

Sau khi hoàn thành, tuyến Monorail số 2 sẽ nhanh chóng kết nối khu đô thị Thanh Đa với các quận lân cận.

Đường thủy

Thành phố chủ trương xây dựng các bến tàu du lịch ven sông Sài Gòn để phục vụ du lịch, đi lại trên sông Sài Gòn, trên các kênh rạch. Ngoài việc phát triển du lịch, các bến cảng còn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa phục vụ đời sống của cư dân.

Giao thông đường bộ

Để vào bán đảo Thanh Đa, bạn cần đi qua cây cầu. Hiện nay, xung quanh khu vực có tổng số 6 cây cầu đã được đưa vào khai thác gồm: 02 cầu phường 27 (gồm cầu Kinh 2 và cầu Kinh hiện hữu) và 04 cầu phường 28 gồm:

 • Cầu 1 (Cầu Bình Quới – TX Thủ Đức 2): Nối từ đường D6 (quận Bình Thạnh) đến đường số 23 (TX Thủ Đức) và nối vào đường Phạm Văn Đồng.
 • Cầu 2 (Cầu Bình Quới – TP.Thủ Đức 1): Nối đường D35 (Q.Bình Thạnh) với đường D1 (TP.Thủ Đức) và nối vào đường Vành đai 2.
 • Cầu 3 (cầu Bình Quới – Rạch Chiếc): Nối đường D5 (quận Bình Thạnh) đến phường An Phú (thị xã Thủ Đức (quận 2 cũ)) và nối vào đường cao tốc Hà Nội.
 • Cầu 4 (Cầu Bình Quới – Thị xã Thủ Đức (Quận 2 cũ)): Nối đường D23 (Quận Bình Thạnh) đến P. Thảo Điền (Thị xã Thủ Đức (Quận 2 cũ)) và nối sang Hà Nội.

Ngoài ra, thành phố nên xây dựng thêm đường Bình Quới rộng 30m (gồm mặt tiền đường rộng 18m, vỉa hè rộng 6m) và tuyến buýt nhanh BRT 1.

Tiến độ quy hoạch Thanh Đa cập nhật mới nhất

Gần 30 năm trôi qua, tiến độ đồ án quy hoạch Thanh Đa đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn nằm trên giấy và chưa được đưa vào thực tế.

Tiến độ cụ thể của dự án như sau:

 • Năm 1976: Bán đảo Thanh Đa được quận Bình Thạnh chính thức thành lập trên địa bàn hai phường 27 và 28. Tên gọi và diện tích bán đảo được giữ nguyên cho đến nay.
 • Năm 1992: Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa chính thức được UBND TP.HCM ký quyết định quy hoạch. Nơi đây được phê duyệt phát triển thành khu văn hóa, thể thao, du lịch và nghỉ dưỡng.
 • 1998: Quy hoạch tổng thể chính thức được phê duyệt để triển khai.
 • Năm 2004: Dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đơn vị này không thực hiện được vì nhiều lý do.
 • Năm 2010: UBND thành phố chính thức thu hồi quyết định giao quy hoạch cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn.
 • Năm 2015: Dự án được Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty bất động sản tại Dubai) lên kế hoạch với tổng số vốn hơn 30 nghìn tỷ đồng.
 • Năm 2016, do phải chờ đợi quá lâu, Emaar Properties PJSC đã quyết định rút vốn khỏi liên doanh để thực hiện dự án.
 • Năm 2018: UBND thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa có quyết định giao cho đơn vị nào thực hiện.

Các nhà đầu tư quan tâm tham gia quy hoạch dự án này bao gồm:

 • Công ty TNHH Roytrade
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam.
 • Công ty TNHH Thương mại Dầu khí Đông Nam Á
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Vàng và Công ty TNHH Capital Land.
 • Liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thuận Tuấn và Công ty Golden Wealth Golbal Pty. công ty tnhh
 • Công ty cổ phần Quản lý ùn tắc giao thông – môi trường.
 • Công ty cổ phần quy hoạch và kiến trúc Gia Bảo.
 • Liên danh Công ty Cổ phần AGR.3000 Việt Nam, Gaudha Putih (Taidand) và Công ty Cổ phần Tập đoàn PTDT Thái Thanh Vân.
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine.
 • Công Ty TNHH TM DV Khách Sạn Tân Hoàng Minh

Vì sao thông tin quy hoạch Thanh Đa vẫn chưa thành hiện thực?

Dù đây là lĩnh vực trọng điểm được thành phố quan tâm nhưng đến nay dự án vẫn “tạm dừng” và chưa rõ khi nào mới có thể triển khai. Một số nguyên nhân khiến dự án khó triển khai được xác định như sau:

 • Không tìm thấy công ty nào có đủ năng lực và kinh phí để thực hiện dự án.
 • Chi phí rà phá bom mìn hiện trường quá cao, chiếm khoảng 2/3 chi phí của dự án.

Quy hoạch Thanh Đa đang là bài toán khó của quận Bình Thạnh và TP. Tuy nhiên, theo ý kiến của đông đảo người dân, rất có thể dự án sẽ được phê duyệt và triển khai trong thời gian tới.

Bài viết liên quan