Quy Hoạch Vành Đai 2 Hà Nội – Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất

Đường vành đai 2 là tuyến đường khép kín trong trung tâm thành phố Hà Nội, là dự án quan trọng nhằm giải quyết ùn tắc giao thông khu vực trung tâm thủ đô, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, kết nối giao thông từ Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vậy quy hoạch Vành đai 2 (Hà Nội) ở đâu? Những vấn đề của việc lập kế hoạch và thực hiện dự án quan trọng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cập nhật thông tin dự á quy hoạch vành đai 2 Hà Nội

Đường vành đai 2 (Hà Nội) là một trong 4 công trình giao thông vành đai được đầu tư kinh phí lớn nhất ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Là tuyến giao thông đường bộ thuộc trung tâm thành phố Hà Nội với tổng chiều dài 43,6 km, mức đầu tư hơn 50 nghìn tỷ đồng. Dự án đi qua các quân quận: Long Biên, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Đông Anh, Cầu Giấy, Thanh Xuân.

Đường vành đai 2 (Hà Nội) là dự án quan trọng nhằm phát triển giao thông Hà Nội, giải bài toán ùn tắc, phát triển hạ tầng, thúc đẩy kinh tế – xã hội thủ đô phát triển.

Theo chiều kim đồng hồ, đường vành đai 2 xuất phát từ cầu Vĩnh Tuy, đi qua các trạm kiểm soát là đường Minh Khai, đường Đại La, đường Trường Chinh, đường Láng, điểm Cầu Giấy, đường Bưởi, đường Võ Chí Công và đường Vành đai 2. Võ Nguyên Giáp, đường Trường Sa, đường Lý Sơn, đường Nguyễn Văn Linh, đường Đàm Quang Trung và đến gần cầu Vĩnh Tuy. Hiện dự án gồm 3 cầu cạn, gồm 2 cầu cạn qua sông Hồng (Vĩnh Tuy, Nhật Tân) và 1 cầu cạn qua sông Đuống (cầu Đông Trù).

Thiết kế đường Vành đai 2 theo chiều cao

Đường Vành đai 2 trên cao được quy hoạch với đoạn đường từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở. Dự án có tổng vốn khoảng 9,4 nghìn tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020, do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trước tình hình hết sức căng thẳng của dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn này, giống như nhiều công trình khác, dự án này cũng đang có những thay đổi về tiến độ hoàn thành.

Đoạn đường Vành đai 2 trên cao có tổng chiều dài khoảng 5,1 km. Đó là một dự án quan trọng. Bởi hai bên đường có mật độ dân cư vô cùng đông đúc. Ngoài ra, một số lượng lớn các tòa nhà chung cư cao tầng hiện đã được hoàn thành trên con đường này. Vì vậy, dự án này là giải pháp giải quyết bài toán quá tải về hạ tầng giao thông cũng như nhà ở chung cư hai bên đường tại khu vực này.

Công trình bao gồm: cầu chính diện tích 19 m, cầu dẫn diện tích 7 m, các nhánh nối từ đường dưới lên cầu Vĩnh Tuy, nút giao Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở.

Đồ án quy hoạch Vành đai 2 (Hà Nội) ra sao?

Điểm đầu và điểm cuối của đường vành đai 2 tính từ cầu Vĩnh Tuy. Cầu dài 3,7 km, rộng 19 m, được khởi công xây dựng năm 2005 và hoàn thành năm 2010. Cầu Vĩnh Tuy bắc qua sông Hồng, nối phố Minh Khai (Hai Bà Trưng) với phố Đàm Quang Trung (Long Biên). Đường phố. ).

Cầu Vĩnh Tuy là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam, rút ngắn thời gian giữa sân bay quốc tế Nội Bài và trung tâm Hà Nội, đồng thời mang nhiều ý nghĩa về kiến trúc hạ tầng đô thị.

Đường Trường Sa, Hoàng Sa, Lý Sơn là tuyến đường dài nhất trong các đồ án quy hoạch vành đai 2, với chiều dài 13,3 km. Dự án này đã được đưa ra vào năm 2005 và bắt đầu hoạt động vào năm 2014.

Cầu Đông Trù là cây cầu duy nhất trên đường vành đai 2 bắc qua sông Đuống, dài 1,24km, rộng 55m, được xây dựng theo kiểu vòm ống thép. Cầu Đông Trù chính thức được thông xe vào tháng 10/2014.

Đoạn Nhật Tân – Xuân La – Pamplemousse – Cầu Giấy dài 6,4 km, được khởi công xây dựng từ tháng 3/2012 và chính thức thông xe vào tháng 1/2016.

Năm 2016, đường vành đai 2 Hà Nội mở rộng các tuyến đường quan trọng: đường Láng, đường Bưởi, đường Võ Chí Công, đường Võ Nguyên Giáp, đường Trường Sa, đường Lý Sơn, đường Nguyễn Văn Linh… Đàm Quang Trung.

Đường Võ Nguyên Giáp được đánh giá là tuyến đường hiện đại và đẹp nhất Thủ đô, có chiều dài 10,5 km, rộng từ 70 đến 100 m, hiện đã hoàn thành và giải quyết bài toán lớn về kết nối giao thông ngoại thành và liên tỉnh trên địa bàn Hà Nội.

Đoạn Vành đai 2 trên cao nối nút giao Ngã Tư Sở dài 5,1 km, chính thức khởi công tháng 4/2018.

Năm 2019: Hoàn thành mở rộng đường Trường Chinh (nối Ngã Tư Sở và nút giao Ngã Tư Vọng). Đồng thời, bắt đầu chiến dịch mở rộng đoạn cầu Vĩnh Tuy tại nút giao Vọng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Năm 2021: Hoàn thành cơ bản việc mở rộng, đồng thời tiến tới hoàn thiện các đường hàng không.

Đường vành đai 2 Hà Nội hoàn thành sẽ làm thay đổi căn bản tình hình giao thông tại Hà Nội, mang lại những tín hiệu tích cực trong việc di chuyển của người dân thủ đô.

Hiện Bộ Giao thông vận tải cũng như thành phố Hà Nội đang tập trung mở rộng đoạn cầu Vĩnh Tuy tại nút giao Ngã Tư Vọng và đường vành đai 2 trên trục đường chính từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở.

Hiện dự án đang hoàn thiện phần xây dựng đường trên cao. Cuối năm 2021, Bộ GTVT Hà Nội cho phép chủ đầu tư đường Vành đai 2 dựng rào chắn tại nút giao Ngã Tư Vọng – Giải Phóng – đến nút giao Chợ Mơ – Bạch Mai (khu vực đường Trường Sơn) ). Chinh – Đại La – Minh Khai để hoàn thành xây dựng đường ray trên cao.

Đoạn đường và khu vực này luôn là một trong những điểm ùn tắc giao thông của Hà Nội. Đường Vành đai 2 trên cao hoàn thành sẽ giúp hoàn thiện và hoàn chỉnh đồng bộ mạng lưới giao thông của Vành đai 2, phân luồng giao thông và giải quyết bài toán ùn tắc giao thông trong trung tâm thành phố hiện nay.

Đây là khu vực có mật độ giao thông rất cao. Vì vậy, cần tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, thống nhất tại một số điểm nhất định trên tuyến.

Việc phân luồng, phân luồng tại các nút giao thông Đại La, Tử Vọng là một trong những vấn đề cần đặc biệt quan tâm do đây là khu vực có lưu lượng phương tiện lớn.

Đến nay, VinGroup đã lập 7 hồ sơ mời thầu dự án phát triển này và đang dần hoàn thiện. Dự án dự kiến hoàn thành vào quý 2 năm 2022.

Trên đây là thông tin và tiến độ dự án quy hoạch Vành Đai 2 (Hà Nội) do chúng tôi tổng hợp, nếu bạn cần hiểu thêm thông tin về dự án Vành Đai 2 cũng như các tuyến đường vành đai khác trên địa bàn Hà Nội, hay các vấn đề về nhà đất, bất động sản,

Bài viết liên quan