Phạm Nhật Vượng Là Ai? Tiểu Sự Và Sự Nghiệp Thành Công Của Ông

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai? Nó vẫn là cái tên được ngưỡng mộ nhất ở nước ta. Ông trở thành người giàu nhất Việt Nam và một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ.

Dù thành công vượt bậc nhưng không phải ai cũng biết cuộc đời ông đã trải qua những gì và làm thế nào để có được ngày hôm nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu tiểu sử Phạm Nhật Vượng và con đường dẫn đến thành công trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng

Thông tin chung

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc Vingroup là ai? Phạm Nhật Vượng là ai? Tiểu sử Phạm Nhật Vượng hay Phạm Nhật Vượng quê ở đâu? Vậy hãy cùng điểm qua tiểu sử, cuộc đời, gia đình, xuất thân và sự nghiệp của vị tỷ phú này qua những thông tin dưới đây:

 • Họ và tên: Phạm Nhật Vượng
 • Sinh: 05/08/1968.
 • Sinh tại: Hà Nội.
 • Xuất xứ: Hà Tĩnh.
 • Tiếng Việt.
 • Trường học: THPT Kim Kiên – Hà Nội; Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội; Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga.
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân.
 • Công ty: Tập đoàn Vingroup.
 • Tài sản: 9 tỷ USD (tính đến nay).
 • Vợ: Phạm Thu Hương
 • Các con: Phạm Nhật Quân Anh; Phạm Nhật Minh Hoàng; Phạm Nhật Minh Anh.
 • Bố: Phạm Nhật Quang.
 • Nổi tiếng: Tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam; người giàu nhất Việt Nam; Chủ tịch Tập đoàn Vingroup,…

Thông tin về gia đình

Phạm Nhật Vượng sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại Hà Nội. Ông sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn nghèo khó nên ngay từ nhỏ ông đã cùng các con nỗ lực học tập để vươn lên thoát khỏi hoàn cảnh.

Năm 1978, ông Phạm Nhật Vượng thi đỗ vào trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội, sau đó do đạt kết quả xuất sắc môn toán nên ông được Chính phủ cử sang Nga học địa kinh tế. Và đây được xem như cơ duyên, bước ngoặt và nền tảng quan trọng giúp anh đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

Về gia đình, bố của Phạm Nhật Vượng là ông Phạm Nhật Quang (tức Phạm Dương) quê ở Hà Tĩnh. Ông là quân nhân phục vụ trong lực lượng Phòng không Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tại một cuộc mít tinh ở phía bắc, bố của ông Vương đã gặp mẹ của ông – một người bán hàng rong. Bố mẹ Phạm Nhật Vượng định cư ở Hà Nội, sau này sinh được 3 người con là Phạm Nhật Vượng, Phạm Thị Lan Anh và Phạm Nhật Vũ. Cả ba đều là những người tài giỏi, học hành xuất sắc và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Quá trình điều hành Vingroup

Có thể tóm tắt quá trình điều hành của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng qua các bước như sau:

 • Năm 1987: Ông Phạm Nhật Vượng, sinh viên trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội được cử đi tu nghiệp tại trường Đại học Thăm dò Địa kỹ thuật Liên bang Nga.
 • 1993: Ông tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với bà Phạm Thu Hương. Cùng năm đó, ông và vợ mở nhà hàng Thăng Long tại Ukraine.
 • Ngày 08/08/1993: Ông Phạm Nhật Vượng cùng các Việt kiều thành lập Công ty TNHH Technocom và cho ra đời sản phẩm mì ăn liền “Mivina” với nguyên liệu tươi nhập khẩu từ Việt Nam và Đài Loan.
 • Năm 2001: Ông thành lập Công ty Cổ phần Vinpearl chuyên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam.
 • Năm 2002: Công ty Cổ phần Vincom được thành lập, tiền thân là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt Nam.
 • 2010: Chuyển giao dây chuyền sản xuất thực phẩm ăn liền trị giá 150 triệu USD cho Nestlé Thụy Sĩ.
 • 2012: Tập đoàn Vingroup được thành lập trên cơ sở sáp nhập Công ty Cổ phần Vinpearl và Công ty Cổ phần Vincom.
 • Từ năm 2012 đến nay: Vingroup hoạt động và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản (Vinhomes), sản xuất ô tô, xe máy điện (VinFast), y tế (Vinmec), giáo dục chất lượng cao (Vinschool), sản xuất điện thoại thông minh ( VinSmart),…

Con đường thành công của Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cái tên được quan tâm hàng đầu tại nước ta và được cộng đồng toàn cầu ghi nhận. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chặng đường thành công của vị chủ tịch Vingroup khá gian nan, gặp không ít khó khăn và thử thách.

Phạm Nhật Vượng được biết đến từ “Ông vua thực phẩm chế biến” đến “Ông chủ Vingroup” với khối tài sản triệu đô. Hành trình khởi nghiệp thành công của ông Vương Vingroup phải kể đến quãng thời gian du học tại Nga và khởi nghiệp tại Ukraine, sau đó trở về Việt Nam, điều đã đưa Vingroup lên vị thế cường quốc.

Học tập và kinh doanh tại Nga

Năm 1987, anh Vương đỗ Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội với thành tích xuất sắc môn toán. Nhận thấy tiềm năng của chàng trai trẻ, chính phủ đã cử anh đi du học tại trường Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga chuyên ngành địa kinh tế.

Trong thời gian học tập tại Nga, ông Phạm Nhật Vượng đã nhìn thấy nhiều cơ hội kinh doanh và cũng nhìn thấy sự nghèo khó, vất vả của người dân nơi đây. Đến năm thứ ba đại học, anh Vương cứ thế lao vào buôn bán. Anh còn mở nhà hàng và nhập hàng trực tiếp từ Việt Nam. Ngoài ra, anh vẫn tiếp tục kinh doanh áo khoác mùa đông.

Nhờ nhanh nhạy với thị trường, ông Vương làm ăn được, thu về bộn tiền. Tuy nhiên, tuổi trẻ và thiếu kinh nghiệm đã khiến hầu hết các công việc kinh doanh của anh đều thất bại.

Năm 1993, anh kết hôn với vợ là chị Phạm Thu Hương. Trong thời gian này, tình hình chính trị ở Liên Xô bất ổn, kinh doanh khó khăn nên anh chị sang Ukraine và khởi nghiệp với các sản phẩm chế biến sẵn, trong đó có mì ăn liền Mivina.

Mì ăn liền Mivina là sản phẩm bán chạy nhất của Technocom tại Ukraine

Khởi đầu thành công tại Ukraine

Năm 1993, Phạm Nhật Vượng thành lập Chợ Barabarosha ở Kharkov để cho người Việt từ Ukraine và người dân địa phương vào buôn bán. Công ty cũng đã mở rộng cung cấp thực phẩm cho thị trường thông qua các hãng tàu từ Việt Nam và Đài Loan.

Nắm bắt đà phát triển của thị trường, anh mở nhà hàng Thăng Long với số vốn vay 10.000 USD từ bạn bè và sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sống sẵn có để chế biến. Quán có lượng khách đông nhưng không duy trì được lâu nên chuyển sang phát triển đồ ăn sẵn.

Ngày 8/8/1993, ông bà Phạm Nhật Vượng cùng với các Việt kiều thành lập Technocom và cho ra đời sản phẩm mì ăn liền Mivina nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống của người dân.

Năm 2007, công ty của ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và các sản phẩm thực phẩm đóng gói khác.

Như vậy, chỉ với vai trò lãnh đạo từ năm 1993 đến năm 1999, ông đã biến Technocom từ một công ty nhỏ mới thành lập trở thành một công ty hùng mạnh trong top 100 công ty hàng đầu Ukraine. Và cũng từ đây mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn nữa trong các ngành, lĩnh vực khác. Là một công dân yêu nước, ông Phạm Nhật Vượng thường xuyên đầu tư vào Việt Nam vừa giúp thúc đẩy nền kinh tế đất nước, vừa giúp mở rộng nhiều cơ hội phát triển khác từ tiềm năng sẵn có của đất nước.

Trở lại Việt Nam giúp Vingroup lớn mạnh

Từ đầu những năm 2000, sau sự phát triển mạnh mẽ của Tập đoàn Technocom, tỷ phú gốc Việt Phạm Nhật Vượng đã đầu tư vào thị trường Việt Nam, bắt đầu bằng việc thành lập Công ty Cổ phần Vinpearl chuyên đầu tư bất động sản vào năm 2001. Sau đó, năm 2002, ông thành lập Vincom Công ty Cổ phần Cổ phần. Năm 2012, Vingroup được thành lập thông qua việc sáp nhập hai công ty: Công ty Cổ phần Vinpearl và Công ty Cổ phần Vincom.

Sự nghiệp của ông thực sự rực rỡ, bước sang một giai đoạn mới khi Nestle Thụy Sĩ mua lại dây chuyền sản xuất mì ăn liền trị giá tới 150 triệu USD.

Chủ tịch tập đoàn Vincom đã chính thức về nước trong giai đoạn nền kinh tế bắt đầu bùng nổ. Chính sách mở cửa quan hệ được thực hiện, đầu tư nước ngoài tăng nhanh. Anh phát hiện những hòn đảo xinh đẹp, hoang sơ của Nha Trang có nhiều cơ hội trở thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. Vì vậy, nhà ga Vinpearl Nha Trang chính thức ra đời đánh dấu sự có mặt của Vingroup tại thị trường Việt Nam.

Kể từ đó, Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng dốc toàn lực đầu tư vào thị trường Việt Nam trên nhiều ngành hàng khác nhau, từ khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đến hệ thống cửa hàng ăn uống, siêu thị, trường học và các sản phẩm ô tô, xe máy, điện thoại… Nhờ khả năng lãnh đạo và tầm nhìn xa của ông, Vingroup đã ngày càng phát triển và mở rộng thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.

Phạm Nhật Vượng chính thức gia nhập danh sách tỷ phú USD vào năm 2013 với giá trị tài sản 1,5 tỷ USD và kể từ đó đến nay, tỷ phú gốc Việt này luôn giữ vị trí vững chắc trong danh sách tỷ phú USD thế giới do Forbes bình chọn. Hiện tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ước tính lên tới 9 tỷ USD. Dù giàu có nhưng cả gia đình Phạm Nhật Vượng đều có cuộc sống bình dị, lặng lẽ và đều là những người tận tụy, chăm chỉ trong sự nghiệp phát triển kinh doanh và kinh tế Việt Nam.

Ngày nay, khi hỏi ai là chủ Vingroup, ai là ông chủ Vincom hay ai là người giàu nhất Việt Nam, câu trả lời chắc chắn sẽ là tỷ phú đô la Phạm Nhật Vượng. Cuộc đời Phạm Nhật Vượng có nhiều thăng trầm, thử thách mà không phải ai cũng vượt qua được. Tuy nhiên, chính nhờ sự thông minh, nhạy bén và khả năng lãnh đạo tài tình, ông chủ Vingroup đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng hay chặng đường thành công mà ông đã trải qua được coi là những nội dung nên đọc và hiểu đối với thế hệ trẻ ngày nay. Ông không chỉ trở thành tỷ phú đô la của Việt Nam mà còn là tấm gương, động lực và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam với bạn bè thế giới.

Bài viết liên quan