Nguyễn Thanh Việt Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Shark Việt

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt được truyền thông biết đến rộng rãi với vai trò là “cá mập” trong chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Nguyễn Thanh Việt là một trong những doanh nhân thành công nhất của Việt Nam với kiến thức kinh doanh đặc biệt cũng như bề dày kinh nghiệm. Anh luôn mang đến một luồng gió mới cho những dự án mà anh tham gia. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử doanh nhân Nguyễn Thanh Việt khởi nghiệp năm 40 tuổi. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyễn Thanh Việt là ai?

Nguyễn Thanh Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh, năm nay 59 tuổi. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Tổ hợp Y tế Phương Đông, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Giao thông (Intracom Group). Hiện anh là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Thủy lợi và sau đó có 16 năm công tác tại Công ty Sông Đà, giữ các chức vụ quản lý từ Giám đốc phân xưởng đến Phó giám đốc rồi Giám đốc công ty.

Anh được biết đến rộng rãi trên sóng truyền hình khi tham gia làm giám khảo cho chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ tại Việt Nam. Shark Việt được nhiều người biết đến với vai trò là nhà đầu tư cho các startup khác cũng như các shark khác như Shark Hưng, Shark Bình, Shark Liên…

Đến với Shark Tank, anh luôn mang đến làn gió mới qua những quyết định đầu tư vào các startup khác biệt so với các Shark khác trong chương trình. “Khẩu vị” của Shark Việt là những doanh nghiệp, doanh nhân có yếu tố dũng cảm, kiên trì và cầu thị. Triết lý kinh doanh của Nguyễn Thanh Việt là “Được phục vụ là hạnh phúc”. Nếu bạn muốn học hỏi từ doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, hãy xem chương trình Shark Tank Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ học được nhiều triết lý kinh doanh sâu sắc, rất hữu ích cho startup của bạn.

Sơ Lược Tiểu Sử Doanh Nhân Nguyễn Thanh Việt

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người hiện nay bởi sự thành đạt của anh. Anh cũng là một doanh nhân thành đạt khi chuyển sang khởi nghiệp ở độ tuổi ngoài 40. Ông Nguyễn Thanh Việt hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Intracom.

Anh luôn quan niệm “Phật tại tâm, kinh doanh ngoài việc tạo ra giá trị vật chất thì sứ mệnh lớn nhất của mình là đóng góp cho cộng đồng, xã hội, không nên dựa vào thắng thua”. Trong kinh doanh, Nguyễn Thanh Việt luôn hướng tới cộng đồng.

Hãy cùng tìm hiểu tiểu sử tóm tắt của “quý ông điềm tĩnh” này:

 • Tên thật: Nguyễn Thanh Việt
 • Năm sinh: 1963
 • Nơi sinh: huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam
 • Chức vụ thương mại: Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Intracom Việt Nam
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân, nhà đầu tư
 • Lĩnh vực đầu tư: bất động sản, y học tự nhiên, chăm sóc sức khỏe.
 • Nổi tiếng là: doanh nhân, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc công ty Intracom, nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam.
 • Tôn giáo: Phật giáo
 • Trú quán: Hà Nội
 • Facebook fanpage: https://www.facebook.com/Sharknguyenthanhviet/

Gia đình của Shark Việt

Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại một làng quê nghèo thuộc vùng núi nghèo Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Đây được coi là vùng đất khắc nghiệt đầy nắng gió, bão lũ của miền Trung với gió Lào rát da, bão lũ. Ngay từ nhỏ ông đã phải bươn chải, tuổi thơ của ông gói gọn trong hai từ “nghèo” và “khổ”.

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua những công việc chân lấm tay bùn để kiếm tiền trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình và đóng học phí.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em luôn nung nấu ý chí tự lập, không ngại khó làm bất cứ việc gì để giúp đỡ gia đình, bố mẹ. Anh luôn cố gắng không mệt mỏi trong suốt những năm tháng tuổi trẻ. Xuất phát điểm từ một người không có gì trong tay, anh đã làm việc cật lực để xây dựng thương hiệu Intracom lớn mạnh như ngày hôm nay. Vì vậy, anh luôn thấu hiểu những khó khăn mà các bạn trẻ gặp phải khi khởi nghiệp. Nó luôn nhìn vào cách làm việc, hiệu quả và mục đích của công ty để có thể chọn tài trợ cho công ty này. Ông luôn ưu tiên cho những công việc hướng đến lợi ích của xã hội, con người và cộng đồng, v.v.

Đời tư và gia đình của Nguyễn Thanh Việt

Shark Nguyễn Thanh Việt yêu thích thể thao và thường tham gia các môn thể thao như đi bộ, bơi lội, chơi golf cùng bạn bè khi rảnh rỗi. Anh rất đam mê và có thói quen đọc sách, chính thói quen đọc sách và đọc nhiều sách đã giúp anh có một nền tảng kiến thức vững vàng để phục vụ cho sự nghiệp đang gây dựng hiện nay. Theo ông, cần hiểu quan điểm của nhà văn là tác giả không viết trong sách.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt cũng ít khi chia sẻ với truyền thông về gia đình mình. Anh coi gia đình là góc thiêng liêng nên những chia sẻ về gia đình đều bị mọi người bàn tán, khiến anh cảm thấy khó chịu và ghét cay ghét đắng. Vợ anh trước đây là giảng viên trường ngoại ngữ. Sau đó, cô nghỉ việc để dạy học và giúp chồng kinh doanh.

Cuộc đời và sự nghiệp của “shark” Nguyễn Thanh Việt

 • Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Việt quyết định chọn trường Đại học Thủy Lợi theo lời khuyên của bố để theo học ngành xây dựng sau này.
 • Năm 1985, ông tốt nghiệp cử nhân Đại học Thủy Lợi và bắt đầu làm việc tại Công ty Sông Đà. Ông đã hoạt động tại đây được 16 năm với nhiều vị trí khác nhau như giám đốc nhà máy, trợ lý giám đốc công ty, giám đốc công ty, v.v.
 • Năm 2001, anh đầu quân cho Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) dưới sự thuyết phục của một người bạn.
 • Năm 2002, ông thành lập công ty đầu tư vào giao thông và cơ sở hạ tầng (Intracom).
 • Năm 2006, công ty tiến hành cổ phần hóa, đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của anh cũng như của công ty.
 • Từ đó, Công ty đầu tư hạ tầng giao thông (Intracom) hoạt động theo xu hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế… Phương thức hoạt động của Intracom vô cùng đặc thù, phương thức hoạt động được xây dựng theo hướng văn hóa “Từ bi – Trí tuệ” trên nền tảng Phật giáo. Với phương châm hoạt động này, Intracom đã phát triển lên đến hơn 1000 nhân viên với doanh thu hàng năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thành tích mà Shark Việt có được

Thương hiệu Intracom của Shark Nguyễn Thanh Việt gắn liền với các dự án lớn trong nước như: Thủy điện Nậm Pung, Thủy điện Tà Lơi 2 và 3, Thủy điện Cẩm Thủy 1, Dự án chung cư và Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Những điều này có được là nhờ sự nỗ lực không ngừng học hỏi và ý chí kiên cường, không ngại khó khăn, không bỏ cuộc. Kể từ khi thành lập, Intracom đã có hơn chục nghìn dự án lớn nhỏ, nhưng mục tiêu mà Shark Việt và đội ngũ Intracom muốn hướng đến là sự hài lòng của khách hàng chứ không phải số lượng dự án.

Trong đó, nổi bật là dự án chung cư và bệnh viện đa khoa Phương Đông. Dự án này do Shark Việt đứng đầu với mục tiêu chính là sự hài lòng và quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, không vì lợi ích cá nhân của công ty hay cá nhân mà làm mất lòng tin của khách hàng đối với công ty, đối với bạn cũng như đối với Intracom.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là mô hình bệnh viện theo xu hướng khách sạn 5 sao với các dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. “Trao niềm tin, gửi sự sống” là phương châm mà bệnh viện hướng tới. Shark Việt luôn mong muốn nơi đây sẽ là môi trường điều trị tốt nhất, tiện nghi và hoàn hảo nhất cho bệnh nhân, kết hợp với sự chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất sẽ là nơi bệnh nhân luôn tìm đến điều trị và đạt hiệu quả điều trị cao.

Ngoài ra, khu phức hợp ngoài bệnh viện còn có khu đào tạo y dược như trường đại học, bệnh viện thẩm mỹ, trung tâm chăm sóc người cao tuổi, trung tâm nghiên cứu gen và tế bào chủng. Ước tính dự án này do Intracom đầu tư với số vốn xấp xỉ 200 triệu USD.

Lĩnh vực đầu tư của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt

 • Địa ốc
 • Vật liệu xây dựng
 • Đầu tư tài chính
 • dược phẩm từ thiên nhiên
 • Đầu tư cho y tế – dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Năng lượng

Cuộc đời Nguyễn Thanh Việt và triết lý kinh doanh gắn liền với Phật giáo

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt phát triển và xây dựng doanh nghiệp gắn với Phật giáo. Cống hiến cho cộng đồng và mang lại hạnh phúc cho mọi người là điều mà anh và Intracom luôn hướng tới. Trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, mọi người không coi thường nhau, không cạnh tranh không lành mạnh mà hãy bảo vệ và tạo ra giá trị cho nhau để cùng đạt đến một mục tiêu là ấm no và hạnh phúc.

Intracom luôn ý thức về sự hoàn hảo của sản phẩm, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Nếu có sai sót sẽ khắc phục ngay không đợi khách hàng yêu cầu. “Mục tiêu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì ‘nhiều’ mới hết, mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên đi bản thân mình. Rất khó để làm được điều đó, cần phải luyện tập, luyện tập mỗi ngày, và dù con đường gian nan, tôi vẫn nghĩ đó là lý do để sống.”

Khi làm việc gì chúng ta phải đặt hết tâm trí vào việc đó. “Intracom không quan trọng thành bại hơn thành bại, quan trọng là lãnh đạo và nhân viên có tâm huyết với công việc hay không? Không đặt tâm vào thì làm sao sản phẩm tốt được?”. Chính vì vậy Intracom hoạt động trên tinh thần tạo chữ yêu và niềm tin với mỗi sản phẩm được tạo ra, mỗi ngôi nhà được mang đến cho mọi khách hàng, đến mọi người. “Hạnh phúc làm việc là để phục vụ mọi người và luôn mong anh em vui vẻ” là phương hướng và phương châm làm việc của CBCNV Intracom.

Hiện tại, anh vẫn trăn trở về sứ mệnh phục vụ và đóng góp cho xã hội. Anh cũng lan tỏa tinh thần lạc quan, hướng Phật của mình đến mọi người: “Không biết đạo Phật là bạn đang lãng phí chính cuộc đời mình. Nhưng biết mà không áp dụng thì không bao giờ thành công trong cuộc sống”.

Câu nói hay của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt

Câu nói hay của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt:

 • “Hàng Việt Nam đi tới đâu, biên giới Việt Nam sẽ tới đó”.
 • “Tiền chẳng nghĩa lý gì, nhưng nhiều tiền nghĩa là nhiều và ai nói tiền chẳng nghĩa lý gì là nói tiền của người khác, không phải của mình.”
 • “Hảo a, ngày mai liền có thể trở thành địch nhân của ta.”
 • “Cả đời tôi chưa bao giờ có vùng an toàn. Tôi phải chấp nhận mọi thứ không an toàn để được an toàn.
 • “Bí quyết tôi đầu tư vào startup: uy tín là số 1, không có uy tín thì không làm được với ai”.
 • “Chúng ta thường thích làm tướng khi chưa làm quan. Bạn phải đi xe, đi làm và bị bầm dập, khi bạn có đủ thương tích, vì vậy hãy làm chủ nó.”
 • “Đồng nghiệp là người cùng nghề, nhưng chưa chắc con cái đã là người cùng nghiệp với mình nên đừng áp đặt”.
 • “Thực tế, văn hóa doanh nghiệp là văn hóa của người lãnh đạo. Cách tốt nhất để thay đổi văn hóa doanh nghiệp là thay đổi lãnh đạo.
 • “Hạnh phúc là được phục vụ người khác”
 • “Tôi không cần một người biết quá nhiều, tôi cần một người biết nhiều”
 • “Không ai có thể kiểm soát được giấc mơ”
 • “Thế giới có trật tự vì nó có luật”
 • “Làm công ty đại chúng như lăn lộn trên tờ A4”
 • “Tinh thần bệnh tật, trong tâm hồn của các bạn trẻ nói chung và của các bạn sinh viên ngồi trong giảng đường nói riêng. Đó là những lo lắng, nghi ngờ, băn khoăn, thắc mắc của họ về công việc, cuộc sống và sự nghiệp sau này.

Trên đây là thông tin chi tiết về doanh nhân Nguyễn Thanh Việt cùng những thông tin chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm phần nào về vị “shark” tài ba này và trả lời được câu hỏi “Nguyễn Thanh Việt là ai”. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn và không khỏi khâm phục, ngưỡng mộ vị doanh nhân nổi tiếng này.

Cảm ơn đã đọc và theo dõi bài viết! Đừng quên các bài viết thú vị khác của chúng tôi về khởi nghiệp và kinh doanh! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan