Nguyễn Đăng Quang Là Ai? Sự Nghiệp Của Tỷ Phú Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang có lẽ là cái tên rất ít người biết đến bởi doanh nhân này có cuộc sống vô cùng kín tiếng. Sở hữu đế chế hàng tiêu dùng Masan, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang khiến người ta ngưỡng mộ với khối tài sản kếch xù mà ông sở hữu. Các sản phẩm mang thương hiệu Masan vẫn xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày, quen thuộc của hàng triệu gia đình Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu thêm về doanh nhân bí mật này và con đường đến với thành công của ông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Nguyễn Đăng Quang sinh ngày 23 tháng 8 năm 1963 tại Quảng Trị, là doanh nhân nổi tiếng khi kinh doanh tại các nước Đông Âu.

Nguyễn Đăng Quang là người sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sản xuất và Kinh doanh Hàng tiêu dùng Masan. Đồng thời, ông là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. Ông được mệnh danh là “ông trùm” của đế chế hàng tiêu dùng đầu tiên của nước ta.

Ông Nguyễn Đăng Quang được xếp hạng là tỷ phú USD thế giới và giàu thứ 4 Việt Nam. Tuy nhiên, vị đại gia Quảng Trị này lại có lối sống vô cùng kín tiếng.

Khởi nghiệp bán mì ăn liền cho người Việt sống ở các nước Đông Âu, nhờ quá trình kinh doanh ngày càng phát triển, ông đã tạo đà để thành lập tập đoàn Masan lớn mạnh như ngày nay. Ông đã đưa Masan trở thành thương hiệu quen thuộc với hàng triệu gia đình Việt Nam.

Ông cũng là 1 trong 5 người lọt danh sách tỷ phú đô la Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn năm 2019. Khi được Forbes vinh danh là tỷ phú tự thân, ông Quang nắm giữ tổng giá trị tài sản lên tới 1,2 tỷ USD.

Sơ Lược Tiểu Sử Ông Nguyễn Đăng Quang

Anh Nguyễn Đăng Quang sinh ra ở mảnh đất miền Trung nghèo khó với khí hậu khắc nghiệt, mưa nắng thất thường. Tuy nhiên, không vì hoàn cảnh mà chàng trai trẻ này đánh mất sự nỗ lực của mình. Sở hữu bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, anh có cơ hội được đi du học và tiếp tục lộ trình học rộng mở.

 • Họ và tên: Nguyễn Đăng Quang
 • Sinh: 23 tháng 8 năm 1963
 • Quê quán: Quảng Trị
 • Tiếng Việt
 • Trình độ học vấn: Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov và Tiến sĩ Khoa học và Công nghệ của Học viện Khoa học Quốc gia Belarus
 • Nổi tiếng: Ông được biết đến với việc đưa sản xuất mì ăn liền và tương ớt sang Nga. Năm 2019, mua lại hệ thống bán lẻ Vinmart từ Vingroup
 • Sự nghiệp: Ông Nguyễn Đăng Quang là tiến sĩ vật lý hạt nhân nhưng rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Chức vụ đảm nhiệm: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank

Vị trí mà Nguyễn Đăng Quang đã và đang nắm giữ

Các chức vụ ông Nguyễn Đăng Quang đã và đang nắm giữ bao gồm:

 • Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN)
 • Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (MCH)
 • Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (MSR)
 • Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)
 • Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Masan
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Khoáng sản Núi Pháo
 • Chủ tịch HĐQT VCM và Vincommerce

Sự nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 tại Quảng Trị, ông đã có thời gian dài sinh sống và học tập ở nước ngoài. Năm 1990, ông Nguyễn Đăng Quang bắt đầu kinh doanh mì gói cho người Việt sinh sống tại Nga và sau đó mở rộng sang các mặt hàng thực phẩm khác.

Năm 2002, ông Nguyễn Đăng Quang ra mắt thương hiệu Masan tại Việt Nam với sản phẩm nước tương Chinsu nổi tiếng. Nhiều sản phẩm mang thương hiệu Masan đã trở thành sản phẩm quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt như: Tương ớt Chinsu, Nước mắm Nam Ngư, Mì Omachi, Mì Kokomi, Xúc xích Ponnie, Cà phê Vinacafe, Bia Sư tử trắng… Masan đã từng bước phát triển nhanh chóng và là một phần không thể thiếu -Thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Mảng thực phẩm và đồ uống (Masan Consumer Holdings) được coi là thế mạnh của Masan và cũng là mảng sản xuất truyền thống của ông Nguyễn Đăng Quang.

Ngoài thương hiệu Masan do mình tạo dựng, ông Nguyễn Đăng Quang còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Techcombank, giúp Techcombank lớn mạnh như ngày hôm nay. Hiện ông đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng.

Năm 2019, hãng mua lại hệ thống bán lẻ Vinmart từ Vingroup và gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam.

Tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang

Với việc sở hữu thương hiệu Masan hùng mạnh và tham gia điều hành các công ty, ngân hàng lớn khác trên thị trường, ông Nguyễn Đăng Quang có trong tay khối tài sản khổng lồ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Năm 2018, ông Nguyễn Đăng Quang được Bloomberg công nhận là một trong 2 tỷ phú mới của Đông Nam Á với khối tài sản xấp xỉ 1,2 tỷ USD. Tính đến năm 2021, ông là một trong sáu tỷ phú đô la của Việt Nam. Dù nắm giữ đế chế Masan hùng mạnh và quản lý các công ty khác nhưng vị doanh nhân này lại có cuộc sống rất kín tiếng so với các doanh nhân khác. Do đó, rất khó để tính toán tài sản của một người một cách chính xác.

Theo thống kê mà chúng tôi thu thập được, ông Nguyễn Đăng Quang đang sở hữu khoảng 15 cổ phiếu MSN của Masan Group. Tuy nhiên, ông gián tiếp sở hữu khoảng 252 triệu cổ phiếu MSN, tương đương khoảng 22% cổ phần Masan trị giá khoảng 22,6 nghìn tỷ đồng theo giá trị vốn hóa của Masan.

Ngoài ra, Công ty Masan của ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu mỏ quặng hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram đầu tiên trên thế giới. .

Gia đình tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Vợ tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến (sinh ngày 30/7/1963) tốt nghiệp cử nhân trường Nga Văn. Vợ ông sở hữu khoảng 42.415.234 cổ phiếu Masan và 300.535 cổ phiếu Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Với số cổ phần nắm giữ, ước tính tổng giá trị tài sản có thể lên tới 3,5 nghìn tỷ đồng.

Mẹ tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Quý Định, bà sở hữu 1.990.896 cổ phiếu MSN trị giá xấp xỉ 152,9 tỷ đồng. Chẳng hạn, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang và những người có liên quan sở hữu khoảng 50% cổ phần của Masan Corp.

Triết lý kinh doanh nổi tiếng của chủ tịch Masan – Nguyễn Đăng Quang

Ông Quang tin tưởng vào triết lý: “Làm tốt bằng việc làm tốt” và luôn phát triển Masan theo mục tiêu chính là đưa Masan trở thành một thương hiệu và là niềm tự hào của Việt Nam:

 • “Nếu chúng ta đang làm tốt, nó không nhất thiết phải tuyệt vời. Những gì bạn làm sẽ tuyệt vời khi nó tốt cho mọi người. Cho đến nay, triết lý chung mà Masan theo đuổi là Keep Going – không ngừng tiến lên.
 • “Cách thứ nhất là thị trường luôn đúng, bạn không tranh cãi với thị trường. Con đường thứ hai là niềm tin vào ngày mai. Đó là niềm tin và quyết định của nhà đầu tư”.
 • “Nhu cầu sẽ không đến từ cách người tiêu dùng cảm nhận một nhu cầu, mà từ cách chúng ta nhận biết, tưởng tượng và tìm cách thỏa mãn nhu cầu đó.”

Trên đây là thông tin về quá trình khởi nghiệp của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang. Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị tỷ phú USD này và giải đáp được thắc mắc Nguyễn Đăng Quang là ai. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp hình dung rõ ràng hơn về con đường dẫn đến thành công của anh ấy.

Cảm ơn đã đọc và theo dõi bài viết! Đừng quên các bài viết thú vị khác của chúng tôi về khởi nghiệp và kinh doanh! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan