Hướng Tây Tứ Trạch Là Gì? Cách Chọn Hướng Nhà Phù Hợp

Tây Tứ Trạch hợp hướng nào là điều được rất nhiều gia chủ quan tâm. Đây là một khái niệm phong thủy không mới nhưng vẫn còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người lần đầu xây nhà.

Trước khi đào đất, đặt móng xây nhà, gia chủ nên chú ý đến hướng nhà bởi khi chọn được hướng nhà đúng theo mệnh của gia chủ sẽ đẩy lùi được hung khí và mang lại nhiều may mắn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu Tây Tứ Trạch là gì và cách chọn hướng xây nhà phù hợp nhất nhé!

Tây Tứ Trạch gồm những phương nào?

Trong phong thủy Bát Trạch, có 2 hướng nhà là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch, tương ứng với người thuộc tứ trạch Tây và Đông tứ trạch.

Từ xa xưa, người ta đã dựa vào phong thủy Bát trạch, đặc biệt là cung mệnh của gia chủ để xác định hướng treo hung cát cho ngôi nhà. Không chỉ vậy, hướng cửa chính, cửa phụ, phòng khách, hướng bếp… cũng được xác định theo Bát Trạch. Người ta tin rằng xem hướng nhà theo tuổi sẽ mang lại sinh khí cho ngôi nhà, giúp không gian dịu lại. Từ đó tài lộc, sức khỏe, công danh và tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình sẽ được cải thiện.

Hướng Tây Tứ Trạch là gì?

Tây Tứ Trạch là một trong các hướng của bát quái hay còn gọi là Tây Tứ Phủ. Tây Tứ Trạch có 4 cung là Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Quan niệm của người xưa, nhà ai có mệnh gì thì nên làm nhà về hướng đó. Cụ thể, người thuộc Tây tứ mệnh nên làm nhà hướng Tây Tứ Trạch.

Tây Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Trong phong thủy Bát Trạch, Tây Tứ Trạch được chia thành 4 quẻ ứng với các hướng như sau:

 • Quẻ Càn ứng với hướng Tây Bắc
 • Quẻ Đoài ứng với hướng Tây
 • Quẻ Khôn ứng với hướng Tây Nam
 • Quẻ Càn ứng với hướng Đông Bắc.

Vì vậy người Tây Tứ Mệnh nếu làm nhà và phòng ở 4 hướng trên sẽ gặp nhiều may mắn, xua tan vận rủi.

Cách tính tuổi Tây tứ mệnh và cách chọn hướng nhà phù hợp

Chắc hẳn nhìn đến phần này nhiều người sẽ thắc mắc làm sao để biết mình thuộc 4 Tây hay 4 Đông. Dưới đây là cách tính tuổi Tây tứ trạch và hướng nhà phù hợp nhất mà bạn có thể tham khảo.

Cách tính tuổi Tây tứ mệnh

Để xác định xem bạn có thuộc Tây tứ mệnh hay không thì trước hết phải tính cung mệnh. Nói cách khác, anh ta là một con quái vật. Đặc biệt:

Gia chủ phải biết chính xác năm sinh âm lịch của mình. Sau đó, tính mệnh dựa vào số năm đó.

“Ví dụ: Bạn sinh năm 1996

Phép tính sẽ là:

Cộng hai số cuối của năm sinh. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn một chữ số. Vậy với năm sinh 1996 ta sẽ có: 9 + 6 = 15. Vì 15 > 10 nên ta cộng tiếp 1 + 5 = 6.

Sau đó xem xét giới tính của chủ sở hữu. Nếu bạn là nam, hãy tiếp tục thực hiện phép tính: 10 – [Kết quả được tính]. Nếu chủ hộ là nữ lấy 5 + [Kết quả đã tính]. Kết quả thu được nếu lớn hơn 10, vì vậy hãy tiếp tục đơn giản hóa.

Với tuổi 1996 nếu là nam thì lấy: 10 – 6 = 4. Nếu là nữ thì sẽ là: 5 + 6 = 11 => 1 + 1 = 2.

Vậy quái số của nam 1996 sẽ là 4, nữ 1996 sẽ là 2”.

Sau khi tính được quái, chỉ cần dựa vào quy luật để định mệnh:

 • Mệnh 4 Tây: 2, 6, 7, 8
 • Mệnh 4 Đông: 1,3, 4, 9
 • Nếu tính số 5 thì nữ thành số 8 – Tây Tứ Trạch, nam thành số 2 – Tây Tứ Trạch

Người thuộc Tây tứ mệnh hợp hướng nào?

Như đã nói ở trên, người thuộc Tây Tứ Mệnh nên chọn nhà hướng Tây Tứ Trạch. Như vậy, người mệnh Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn hướng làm nhà lần lượt là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Trong đó, mỗi bát quái sẽ đại diện cho những vai trò khác nhau trong gia đình như:

 • Có thể đại diện cho cha
 • Khun tượng trưng cho người mẹ
 • Có thể đại diện cho con trai út
 • Doi đại diện cho con gái út

Ngoài ra, quan niệm dân gian từ xa xưa cho thấy, người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn nhà hướng Đông tứ trạch. Nguyên nhân là bởi nó không những không mang lại lợi lộc cho gia chủ mà còn mang đến những điều xui xẻo.

Ngoài việc chọn hướng nhà theo cung hoàng đạo, gia chủ còn phải dựa vào hướng sinh khí, bởi đó cũng là yếu tố góp phần mang lại nhiều may mắn.

Một số điều cần biết khi chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch

Khi xây nhà mới, gia chủ rất coi trọng phong thủy Bát Trạch để đón nhiều may mắn. Vì vậy, rất nhiều câu hỏi và vấn đề nảy sinh xung quanh việc chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch.

4 hướng tốt trong Bát trạch là gì?

Theo phong thủy Bát Trạch, có 4 phương vị vượng Khí, rất thích hợp để làm nhà, đó là: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Đặc biệt:

 • Sinh khí: Là hướng tốt nhất trong 4 hướng giúp thu hút tài lộc, mang lại danh vọng cho gia chủ. Không chỉ vậy, hướng này còn giúp gia chủ phát triển về công danh, sự nghiệp, mọi việc suôn sẻ
 • Thiên Y: Là dòng khí tốt nhất nhì, rất có lợi cho nữ chủ nhân. Nếu xây nhà theo hướng này thì sức khỏe của gia chủ dồi dào, không ốm đau bệnh tật, còn được quý nhân phù trợ.
 • Diên Niên: Hay còn gọi là Phước Đức – là hướng tốt nhất cho những gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh. Dòng khí này có liên quan chặt chẽ đến tình yêu và các mối quan hệ gia đình. Nếu làm nhà theo hướng này thì tình cảm vợ chồng càng tăng, tình cảm giữa cha mẹ và con cái rất tốt.
 • Phục vị: Là hướng tốt thứ 4 trong 4 hướng. Gia chủ có thể chọn hướng này để thiết kế bàn thờ gia tiên và mang lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ngoài 4 đường khí tốt trên, theo Bát Trạch còn có 4 đường khí xấu cần tránh là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại. Vì vậy, bạn nên tránh làm nhà ở những hướng này nếu không muốn gặp phải những điều xui xẻo.

Tây Tứ Trạch có mua xây nhà hướng Nam được không?

Theo quan niệm của người xưa, “nhà hướng nam thì có của ăn của để”. Hay nói một cách khác, người ta cho rằng xây nhà hướng Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, hướng Nam mới chính xác là hướng Đông. Còn đối với người phương Tây thì không hoàn toàn.

Thế nên mới có chuyện, nhiều gia chủ đang thắc mắc và muốn biết người Tây tứ mệnh có xây nhà hướng Nam được không?

Trên thực tế, người phương Tây vẫn có thể xây nhà quay về hướng Nam. Bởi người xưa thường có câu “Nhất vị, nhị giác”. Nói cách khác, hướng nhà không phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự may mắn hay tài lộc của gia chủ. Thay vào đó, mảnh đất, vị trí của ngôi nhà mới là quan trọng nhất. Nếu hướng nhà chưa đẹp có thể khắc phục bằng cách bố trí công năng, cảnh quan nội ngoại thất.

Nhà ở không chỉ là nơi che nắng, che mưa mà còn là tài sản quý giá của mỗi người. Xây nhà được coi là 3 việc quan trọng nhất của đời người, vì vậy cần cân nhắc chọn đúng thế đất, hướng nhà đẹp, phong thủy tốt trước khi xây dựng. Như vậy, những điều tốt đẹp mới đến với các thành viên trong gia đình. Nếu chưa hiểu nhiều về phong thủy, bạn có thể nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn chi tiết hơn để có thể chọn được hướng xây nhà tốt nhất.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Tây tứ trạch là gì cũng như cách chọn hướng xây nhà phù hợp nhất. Một ngôi nhà đẹp, chuẩn phong thủy sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình đạt được những điều tốt lành, may mắn nhất.

Bài viết liên quan