Gà Lôi Trắng Là Gà Gì? Một Số Lưu Ý Về Cách Chăm Sóc Gà Lôi Trắng

Gà lôi trắng là gà gì? Cách nuôi và chăm sóc gà lôi trắng được xem là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Hiện nay, do số lượng người săn lùng, tìm kiếm loài chim quý hiếm này khá lớn nên chúng được đưa vào danh sách bảo tồn. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu về giống gà này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Gà lôi trắng là gà gì?

Cập nhật tin tức từ mb 66 cho biết, gà lôi trắng có tên khoa học là Lophura hatinhensis . Thoạt nhìn, giống gà này khá giống công nên nhiều người lầm tưởng. Chúng thuộc họ gà lôi, hiện nay có 5 phân loài của giống gà này là: gà lôi trắng, gà lôi berli, gà lôi vằn lưng, gà lôi beli và trĩ bạc.

Cách nhận biết và đặc điểm sinh thái của giống gà lôi trắng

Cách nhận biết gà lôi trắng

Hình dáng bên ngoài của gà lôi trắng khá lớn, kích thước trung bình của một con gà lôi trưởng thành có chiều dài khoảng 125cm. Bộ lông giữa con đực và con cái thường được phân biệt rõ ràng. Tuy nhiên, màu tóc của con gái từ nhỏ đến lớn đều là màu nâu và không có sự khác biệt đáng kể.

Còn đối với gà lôi trắng đực thì lại khác. Khi trưởng thành, quá trình lột xác sẽ diễn ra. Vì vậy hầu hết chúng ta thường thấy những con đực có bộ lông màu trắng, rõ ràng nhất là mào, cổ hay cằm đều có màu đen. Toàn bộ khuôn mặt của chúng được bao phủ bởi hai đường vân dài màu đỏ. Thân cây có màu tím, khá mảnh, nhỏ và dài.

Đặc điểm sinh thái của giống gà lôi trắng

Tại các khu bảo tồn phía nam ngày nay, chúng được coi là môi trường sống chính. Giống gà này thường tụ tập thành đàn, đi dạo quanh suối trong rừng thưa. Trung bình mỗi đàn gà có không quá 10 con. Gà lôi trắng là loài động vật dễ gần, chúng hiếm khi nghỉ ngơi và có thể di chuyển suốt cả ngày.

Đôi khi những con gà lôi trắng này cũng sẽ trú ẩn trong những cây hoặc bụi rậm râm mát. Hiện nay loài chim này còn xuất hiện ở các nước lân cận khác như Trung Quốc, Myanmar, Campuchia, Thái Lan,…

Hướng dẫn cách phân biệt gà lôi trắng

Hầu hết gà lôi đực sẽ thay đổi màu bộ lông từ nâu sang trắng khi trưởng thành. Tuy nhiên, chúng phải mất một thời gian dài để hoàn thiện mào đen dài và cổ đen, khoảng 2 năm. Ngoài ra, gà lôi sống ở Việt Nam thường có lông màu xanh đậm ở dưới bụng và màu trắng ở trên. Chúng có chiếc đuôi dài như con công dài khoảng 80 cm và khuôn mặt màu đỏ rất thu hút người nhìn.

Không giống như con đực, gà lôi mái có bộ lông màu nâu từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và dường như không thay đổi gì thêm. Tuy nhiên, khi gà mái già đi, lông sẽ dần chuyển từ màu nâu sang màu ô liu.

Một số lưu ý về cách chăm sóc gà lôi trắng

Thói quen sinh hoạt

Để có thể lên kế hoạch nuôi gà lôi trắng hiệu quả, trước tiên bạn cần phải nắm rõ tập tính, điều kiện sống của gà. Hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của giống gà lôi như:

Môi trường sống chủ yếu là rừng và đồng cỏ nên khi xây nhà cho chúng, bạn không cần quá khắt khe về chuồng trại.

Thức ăn chính của gà thường là côn trùng, sâu, trái cây và hạt trong rừng. Gà lôi thường sống theo đàn từ 5-10 con và môi trường sống ở độ cao rất cao.

Thức ăn gà lôi trắng

Theo kinh nghiệm tổng hợp của những người quan tâm khuyến mãi mb66, đối với gà lôi khoảng 2 ngày tuổi bạn nên cho chúng ăn ngô xay hoặc gạo xay để dễ tiêu hóa. Sau đó bạn có thể cho chúng ăn bổ sung thức ăn hỗn hợp có chứa hàm lượng đạm cần thiết khi gà được 3 ngày tuổi.

Trong tuần đầu tiên, cho gà con ăn khoảng 30 gam thức ăn mỗi ngày. Từ tuần thứ 4 trở đi, cho trẻ ăn khoảng 100 gam, tăng dần theo thời gian. Mặt khác, bạn cũng có thể trộn thêm các loại thức ăn khác cho gà để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.

Phòng bệnh gà lôi trắng

Có thể nói, gà lôi trắng được coi là một trong những giống gà rất dễ mắc bệnh và tất nhiên tỷ lệ lây truyền của chúng khá cao. Vì vậy, để phòng bệnh tốt nhất cho gà, bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho gà ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Ngoài ra, khi cho gà ăn nên thường xuyên quan sát triệu chứng ở gà để cách ly và điều trị kịp thời gà mắc bệnh. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp gà lôi trắng là gà gì? Gà lôi trắng hiện đang được nhiều người nuôi nhưng lại có rất ít nơi mua bán gà giống. Bởi chúng là loài động vật được nhiều quốc gia nuôi dưỡng và duy trì nòi giống. Và những trang trại thu mua gà lôi hiện nay chỉ là con cháu với các chỉ số F2, F3, F4. Dòng gà lôi trắng thuần chủng gần nhất sẽ có giá bán cao hơn.

Bài viết liên quan