Expected Value Là Gì? Cách Tính Expected Value Trong Poker

Expected value là gì ? Rất ít người chơi poker chuyên nghiệp hiểu và biết cách áp dụng thuật ngữ đặc biệt này. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ cần 5 giây để tìm ra kết quả có xác suất thắng cao nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Expected value là gì?

Theo thông tin từ b52 club thì Expected value, viết tắt ngắn gọn là EV, là giá trị được tất cả người chơi poker mong đợi nhất khi hành động. Một thuật ngữ thường được sử dụng trong việc tìm kiếm chiến lược và chinh phục trò chơi.

Người chơi hiểu đơn giản là khi tính EV cần xem xét trình tự các hành động: call, check, úp, tố… hiệu suất là bao nhiêu %. Cac chi tiêt như sau:

Tác dụng của việc tính Expected value Poker

Người chơi xác định hành động tốt hay xấu dựa trên hai phạm vi giá trị EV+ hoặc EV-. Đặc biệt, mục tiêu mà 100% người đặt cược hướng tới là EV+, khả năng thắng cao khi chơi Poker.

Lưu ý: Để áp dụng hiệu quả phương pháp Expected value, hành động EV- phải nhỏ hơn EV+ => Từ khoảng giá trị âm hoặc dương của công thức để phân tích, tính toán chiến thuật hợp lý.

 

Expected value chính xác đến mức nào?

Dựa trên kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, tuy việc áp dụng công thức EV chính xác đến từng bước nhưng hiếm khi đưa ra con số chính xác 100%. Gần như cần thiết phải kết hợp Hope với khâu phân tích tình hình của game poker trực tuyến.

Kết quả chỉ số tính toán chỉ mang tính chất tham khảo, người chơi nên cẩn thận trong từng bước thực hiện. Thay vì chỉ tập trung vào EV, bạn nên trang bị thêm cho mình nhiều công cụ giúp tăng tỷ lệ thắng hoặc tìm hiểu thêm về cách tính vốn trong poker.

Cách tính Expected value trong Poker

Trước khi bắt tay vào công thức EV, người chơi phải xác định rõ trước hành động của mình: EV call, EV bỏ bài… Công thức chung:

EV = (%W * $W) – (%L – $L)

Trong đó:

  • W: thu nhập
  • %W: tỷ lệ thắng
  • $W: Số tiền trong trường hợp thắng
  • L: Mất tiền
  • %L: tỷ lệ thua cuộc
  • $L: Số tiền bị mất trong trường hợp bị mất

Các bước chi tiết từng bước để tính chỉ số Expected value với độ chính xác cao nếu bạn gọi $6 như sau:

Bước 1: Liệt kê kết quả

Xây dựng hộp EV trong poker là gì? Đầu tiên, người chơi tự xác định các kết quả có thể xảy ra, ở đây 1 là cược thắng và 2 là cược thua. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể chỉ ra cả hai phương án trên, tùy theo tình huống mà tạo thành một chiếc hộp tưởng tượng hợp lý.

Bước 2: Điền vào ô – Xác định xác suất thua/thắng trong kết quả

Bạn có 2 kết quả? Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang tính toán số tiền lỗ hoặc lãi:

Trường hợp 1: Call và thắng

PokerStove là công cụ giúp người chơi tìm ra xác suất thắng chính xác, đơn giản và nhanh chóng. Kết quả tỉ lệ thắng là 43% nếu bạn call => Số tiền bạn nhận được là 15$.

Lưu ý: Số tiền trên chưa bao gồm 6$ vì đây là số tiền chi tiêu ban đầu nên bạn không thể tự mình kiếm được tiền. Tiền mất và tiền rơi vào tay mèo là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, vì vậy hãy tránh mọi nhầm lẫn.

 

Trường hợp 2: call và thua với Expected value là bao nhiêu?

Một lần nữa người chơi lại tiếp tục nhờ đến sự trợ giúp từ PokerStove để tính ra xác suất thua là 57%. Ngay cả khi cuộc gọi bị mất, số tiền duy nhất mà người chơi mất là 6 đô la đã đặt vào tiền cược trước đó.

Bước 3: Giải ô đồng thời khám phá EV Poker là gì

Người chơi quay lại công thức tính chỉ số EV ban đầu sau khi tổng hợp đủ dữ liệu:

*Cuộc gọi chiến thắng:

  • Xác suất: 43%
  • Thắng/Thua: +$15

*Cuộc gọi bị mất:

  • Xác suất: 57%
  • Mất: -$6

👉 👉 👉 EV = (0,43 * +$15) + (0,57 * -$6) = +$3,03

Mặc dù tỷ lệ thắng chỉ là 43% nhưng so với tỷ lệ thua là 0, việc call chắc chắn là một hành động chính xác hơn. Mỗi lần người chơi gọi, anh ta sẽ thắng trung bình 3,03 USD.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi Expected value là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ b52.fund. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan