Đoàn Nguyên Đức Là Ai? Tìm Hiểu Gia Đình Và Sự Nghiệp Của Ông

Tập thể Hoàng Anh Gia Lai hay U23 Việt Nam có những thành quả phải kể đến công sức của ông bầu Đoàn Nguyên Đức. Nhắc đến thành công cũng phải nhắc đến những thăng trầm mà bầu Đức đã vượt qua để gặt hái những trái ngọt như hiện tại. Hôm nay chúng ta cùng nhau khám phá tiểu sử của vị doanh nhân này nhé.

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức. Ông sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962 tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình làm nông, bố là ông Đoàn Tiến Quyết, mẹ là bà Nguyễn Thị Thơm, có 10 người con. Đoàn Nguyên Đức là con thứ 2 trong gia đình nên mọi người thường gọi Đoàn Nguyên Đức với tên thân mật là Ba.

Năm Đoàn Nguyên Đức lên 3 tuổi, cả gia đình anh vào An Phú, Pleiku, Gia Lai để mưu sinh. Do gia đình khó khăn, Đoàn Nguyên Đức sớm phải đi làm để phụ giúp gia đình. Anh và gia đình đã làm nhiều nghề như làm ruộng, làm rẫy và làm thuê để kiếm sống qua ngày cùng cha mẹ.

Từ nhỏ Đoàn Nguyên Đức đã đam mê bóng đá và cũng là một tiền đạo cừ khôi. Đoàn Nguyên Đức là người thường xuyên khơi mào các trận đấu cho các đồng môn. Chính niềm đam mê mãnh liệt ấy đã khiến ông Đoàn Nguyên Đức cống hiến hết mình cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Ngoài là một doanh nhân giỏi, ông Đoàn Nguyên Đức còn là chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Đồng thời, thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam, góp phần đào tạo các tài năng bóng đá trẻ.

Gia đình Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức là một tên tuổi lớn trên thương trường và cực kỳ nổi tiếng trong làng bóng đá, nhưng đời tư của ông Đoàn Nguyên Đức lại vô cùng kín tiếng, đặc biệt là vợ ông – bà Hoàng Thị Ngọc Bích. Bà Bích không tham gia vào các hoạt động kinh doanh với ông Đoàn Nguyên Đức và không nắm giữ cổ phần nào trong công ty mà chỉ tập trung vun vén cho gia đình nhỏ. Hiện vợ và 3 con của Đoàn Nguyên Đức sinh sống tại Singapore.

Ba con đang du học tại Singapore và có nhiều thành tích học tập tốt. Đặc biệt, con gái đầu lòng của tỷ phú này năm nay 24 tuổi, hiện đang làm việc tại một ngân hàng nước ngoài. Theo bầu Đức chia sẻ: “Người phụ nữ phải hết lòng lo cho con cái”. Vì vậy, hiếm khi thấy vợ ông Đoàn Nguyên Đức xuất hiện trước truyền thông

Sự nghiệp Đoàn Nguyên Đức

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Đoàn Nguyên Đức vào TP.HCM thi đại học nhưng trượt cả 4 lần.

Đoàn Nguyên Đức nói: “Nếu con đường học vấn không hợp với bạn, bạn nên chọn con đường khác. Tất cả các dòng sông đều dẫn ra biển lớn, tất cả các con đường đều chia thành những lối đi riêng. Thế là sẵn nghị lực, ông bầu Công tước quyết định thành lập công ty vài năm sau với công việc đầu tiên là quản lý một xưởng mộc nhỏ.

Sau thời gian làm công ăn lương và tích lũy kinh nghiệm, vị công tước đắc cử quyết định kinh doanh bằng cách mở một xưởng nhỏ chuyên sản xuất đồ nội thất cho học sinh trong thị trấn. Anh Đức tự tay cưa, đục, đẽo để làm ra những sản phẩm đầu tiên. Sau đó, anh tiếp tục mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh nội thất và nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức mở Công ty tư nhân Hoàng Anh Pleiku. và cơ sở này chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2006. Công ty này hoạt động kinh doanh đa ngành nghề với nhiều lĩnh vực khác nhau như: khai khoáng, gỗ, cao su, thủy điện, bất động sản và bóng đá.

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với mã HAG.

Tháng 11/2010, tổng giá trị vốn hóa của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Đồng thời, chủ tịch HAGL đã đầu tư rất nhiều vốn vào thị trường cao su. Giá bán đạt đỉnh 5.000 USD/tấn với vốn vay ngân hàng, trong đó phần lớn là từ BIDV.

Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal xếp vào danh sách 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á. Đó là kết quả của một quá trình dài nỗ lực không mệt mỏi của Đoàn Nguyên Đức.

Người hùng” của bóng đá Việt Nam

Không chỉ nổi tiếng trong giới bất động sản và nông nghiệp. Nhắc đến Đoàn Nguyên Đức, người ta vẫn nhớ đến “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông là người sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam với khát vọng đưa bóng đá Việt Nam ra thế giới.

Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức đã âm thầm giúp đội tuyển Việt Nam gặt hái nhiều thành công trong nhiều mùa giải. Điển hình nhất là kỳ tích năm 2018 với danh hiệu Á quân châu Á và Top 4 ASIAD 18.

Bài viết liên quan