Hướng Diên Niên Là Gì? Lưu Ý Khi Chọn Hướng Nhà Diên Niên

Cây vạn niên thanh là gì, tốt hay xấu trong việc xây nhà sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo khái niệm về Diên Niên cũng như hướng xây nhà tốt và đúng nhé!

Diên Niên được biết đến là một trong 4 hướng tốt mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, cần phải biết cung Diên Niên để biết hướng nào là tốt nhất để xây nhà. Với Diên niên, trong Bát trạch cũng có 4 phương vượng đáng để chúng ta quan tâm đó là Sinh khí, Thiên y và Phục vị. Hãy cùng tìm hiểu thêm về những hướng tốt này để đảm bảo xây nhà đúng hướng, hợp phong thủy và gặp nhiều may mắn nhé!

Hướng diên niên trong phong thủy

Diên Niên được biết đến là sao may mắn, là hướng tượng trưng cho những điều tốt lành bắt nguồn từ phong thủy Bát Trạch. Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc (còn được gọi với các tên khác như Phước Đức, Phúc Đức). Trong từ điển Hán Việt, Phước Đức mang ý nghĩa tốt lành, tượng trưng cho sự trọn vẹn, thịnh vượng và may mắn. Ngoài ra, “đức” còn có nghĩa là nhân từ, khoan dung, lương thiện, hòa nhã.

Diên Niên theo Bát Trạch

Đây là hướng tốt nhất cho gia chủ hướng Tây. Hướng này được kết nối với tình yêu, các mối quan hệ gia đình. Vì vậy, nếu gia chủ xây nhà hướng Diên Niên thì tình cảm vợ chồng càng tăng. Ngoài ra, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng được cải thiện. Ngay cả khi có những cuộc cãi vã trong cuộc sống, họ sẽ nhanh chóng làm lành. Đặc biệt, Diên Niên cũng là hướng rất phù hợp với những chủ nhân độc thân vì nó sẽ mang lại đường tình duyên suôn sẻ hơn.

Diên Niên theo Ngũ hành

Theo ngũ hành, Diên Niên thuộc hành Kim. Xét về mối quan hệ tương sinh và tương khắc thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Hỏa gặp Kim. Vì vậy, nếu xây nhà theo hướng Diên Niên, gia chủ có thể kết hợp bố trí một vài yếu tố phong thủy thuộc cặp Kim và Thổ để mang lại nguồn vượng khí tốt nhất.

Hướng Diên Niên là gì?

Hướng Diên Niên được thể hiện rất rõ ràng dưới góc độ phong thủy Bát trạch – phong thủy địa lý cho nhà ở. Dựa vào Bát Trạch, gia chủ có thể tìm được điểm hỗ trợ cho nhân khí cho ngôi nhà của mình.

Theo Bát trạch, số mệnh của mỗi người được chia thành 8 cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Cấn, Đoài, Cấn, Khôn.

Khi mua đất xây nhà, gia chủ cần biết mệnh của mình là gì để chọn hướng xây nhà phù hợp nhất. Được biết, mỗi cung hoàng đạo kết hợp với hướng sẽ tạo ra những đường Ly khác nhau và ảnh hưởng đến vận mệnh gia chủ hay vị thế của ngôi nhà.

Các dấu hiệu sẽ được chia thành các dấu hiệu tốt và xấu. Như sau:

 • 4 cung cát lợi (tốt): Sinh khí, Diên Niên (thượng cát), Thiên Y (trung cát), Phục Vị (tiểu cát)
 • 4 điềm xấu: Hoạ Hại, Lục Sát và Ngũ Quỷ, Tuyệt Manh (Đại Hung).

Có thể cho rằng, Diên Niên là hướng được coi trọng nhất trong phong thủy Bát trạch. Nhiều gia chủ đánh giá cao và chọn hướng này để mua ở hoặc xây dựng nhà đất.

Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên trong phong thủy

Vì đây là hướng cát nên mua đất, xây nhà về hướng này sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ. Càng ở lâu trong ngôi nhà hướng Diên Niên thì càng hạnh phúc và may mắn.

Diên Niên sẽ mang ý nghĩa tốt lành khi được thiết kế và xây dựng cho những căn phòng, không gian thuộc dương như phòng khách, phòng ngủ…

Ngược lại, nếu gia chủ mua nhà, xây nhà có các phòng âm khí như WC, chuồng trại, nhà kho, v.v. hướng Diên Niên có thể dẫn đến xui xẻo cho cả gia đình, tài lộc giảm sút, sức khỏe sa sút. Chưa hết, nó còn khiến bạn gặp rắc rối với pháp luật.

Hình 2: Cung Diên Niên mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Cách xác định cung Diên Niên

Trước khi tìm hiểu cách xác định cung Diên Niên, bạn phải biết các quy tắc sau:

Tổng số năm sinh cuối cùng – Giới tính Nam – Giới tính Nữ lần lượt như sau:

 • Số 1 – Khảm – Cấn
 • Số 2 – Ly – May
 • Số 3 – Càn – Đoài
 • Số 4 – Đoài – Cân
 • Số 5 – Càn – Ly
 • Số 6 – Hiền – Khảm
 • Số 7 – Thân – Khôn
 • Số 8 – Chấn – Chấn
 • Số 9 – Khôn ngoan – Thân ái

Cách xác định hướng Diên Niên sẽ tương ứng như sau:

 • Cung Ly – hướng Bắc
 • Cung Khảm – Nam
 • Cung Đoài – Đông Bắc
 • Cung Chấn – hướng Đông Nam
 • Cung – Đông
 • Cung Càn – Tây
 • Cung Càn – Tây Nam
 • Cung Khôn – Tây Bắc

Vậy làm sao để tính được chữ số cuối cùng của năm sinh hay còn gọi là quái quái.

Rất đơn giản, chỉ cần cộng 2 số cuối của năm sinh (âm lịch) sau đó cứ rút gọn cho đến khi chỉ còn 1 số cuối.

Ví dụ chủ hộ sinh năm 1989, ta sẽ có: 8 + 9 = 17, giải phép chia ta được 1 + 7 = 8. Như vậy quái của chủ hộ sẽ là 8.

Sau khi xác định được hướng Diên Niên trong nhà theo tuổi chính xác, gia chủ có thể dựa vào đó để thiết kế các phòng, khu vực chức năng trong nhà sao cho hợp lý nhất.

Tìm hiểu Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị

Cùng với Diên Niên ta còn có 3 hướng vượng là Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị.

 • Sinh khí: Được coi là hướng tốt nhất trong 4 phương mang lại tài lộc trong kinh doanh và công danh cho gia chủ. Muốn công danh, sự nghiệp phát triển thuận lợi thì phải chọn hướng Sinh khí
 • Thiên Y: Hướng này được cho là mang lại sức khỏe, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn vì có quý nhân phù trợ, đặc biệt với gia chủ là nữ.
 • Phục Đức: Còn gọi là Phước Đức, Phúc Đức. Đây là hướng chính xác để đặt bàn thờ tổ tiên. Hướng này cũng mang lại bình an và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Tương tự như Diên Niên, các hướng Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị cũng mang những ý nghĩa khác nhau trong phong thủy. Để có thể biết được hướng nào phù hợp nhất để xây nhà, mua nhà đất, người ta phải dành thời gian tìm hiểu về những hướng vượng khí này.

Lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Tuy được coi là hướng cát, mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ nhưng nếu không tuân theo quy luật, hướng này có thể trở thành hướng xấu.

Cách tăng vượng khí

Bạn phải nhớ rằng trong phong thủy Bát Trạch vượng khí không phải lúc nào cũng dồi dào. Đôi khi chúng có thể bị phân tán hoặc bị mất. Vì vậy, gia chủ nên biết các biện pháp tăng vượng khí, kích thích Diên Niên để đón nhiều may mắn, tài lộc.

Như đã nói ở trên, Diên Niên theo ngũ hành thuộc mệnh Kim nên gia chủ có thể bài trí các đồ vật thuộc hành Kim hoặc hành Thổ với các màu tượng trưng là trắng, vàng, nâu. Đó có thể là nội thất, màu sơn tường, cây cảnh phong thủy…

Ngoài ra, ngũ hành tương sinh còn có sự tương khắc. Cần hạn chế các màu đỏ, cam, hồng và tím vì đó là màu của hành Hỏa. Chưa hết, gia chủ cũng nên bố trí các vật phẩm phong thủy một cách vừa phải, tránh bày biện quá nhiều vì có thể gây phản tác dụng.

Một cách khác để tăng vượng khí cho ngôi nhà của bạn là sử dụng tranh phong thủy. Một gợi ý hay cho bạn là tranh Tùng Hạc Diên Niên. Đây là hình ảnh cây tùng và chim hạc tượng trưng cho sự trường thọ, đầy đủ và trí tuệ.

Cách giảm sát khí

Tuy đây là hướng tốt nhưng nếu gia chủ bài trí không đúng có thể mang đến những điều xui xẻo, kém may mắn. Vì vậy, hãy nhớ bỏ túi những lưu ý sau để hiểu rõ cách loại bỏ Diên Niên:

 • Những không gian không được xây dựng ở hướng Diên Niên: Nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà kho, chuồng trại… là những khu vực hay không gian tuyệt đối không được xây dựng ở hướng Diên Niên. Những khu vực này mang nặng âm khí nên sẽ làm giảm đi vượng khí vốn có của ngôi nhà. Thay vào đó, hãy nhìn về các hướng ngũ quỷ là Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Hoặc bạn cũng có thể giải trừ âm khí bằng cây xanh, gương bát quái.
 • Tất cả các phương vị không xác định hướng Diên Niên cũng tốt: chỉ có một số hướng mang mệnh tương sinh tương khắc với hành Kim mới phù hợp để xác định hướng Diên Niên. Nếu chẳng may hướng Diên Niên bị ứng với hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam sẽ dẫn đến bị sao Diên Niên chế ngự.
 • Cần biết thêm về các hương như Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y để cân nhắc chọn hướng mặt tiền nhà tốt nhất.

Trên đây bạn sẽ tìm thấy những điều cần biết về Diên Niên là gì, cách xác định hướng và hướng Diên Niên, từ đó chọn được hướng xây nhà phù hợp nhất. Phong thủy Bát trạch là một phạm trù rộng nên cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để có thể sở hữu một ngôi nhà đẹp về kiến trúc, thiết kế và đúng phong thủy nhất. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan