Đất Vườn Có Được Xây Nhà Tạm Không? Cách Lách Luật An Toàn

Ở nhiều nơi, việc xây dựng nhà mái tôn trên đất ruộng đang trở nên phổ biến. Do đó, nhiều người băn khoăn liệu có thể xây dựng nhà vườn tạm thời hay không. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc và quy định pháp luật liên quan.

Định nghĩa đất vườn là gì?

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi đất vườn có được xây nhà tạm không, bạn cần hiểu rõ về khái niệm đất vườn. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì loại đất nào được coi là vườn?

Hiện nay pháp luật đất đai chưa quy định cụ thể về định nghĩa nhà vườn. Tuy nhiên, tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất đai được phân thành 3 nhóm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Cách xác định diện tích đất vườn ao trong cùng một loại đất ở (đất sử dụng nhiều mục đích bao gồm đất ở, đất vườn ao) căn cứ theo quy định tại Điều 103 Luật Đất đai năm 2013.

Ngoài ra, một số văn bản pháp luật trước đây đã quy định vấn đề này dựa trên Quyết định 507/1999/QĐ-TCCĐ về Hệ thống biểu mẫu thống kê đất đai phục vụ công tác kiểm kê đất đai năm 2000 của Chính phủ. Tổng cục Địa chính ngày 12/10/1999 quy định: “Đất vườn tạp là diện tích đất vườn gắn liền với lô đất ở trong khuôn viên của từng hộ gia đình tại các điểm dân cư luân phiên trồng cây hàng năm với cây lâu năm hoặc trồng cây lâu năm. không thể tách riêng để tính diện tích từng loại”

Ngoài ra, Phụ lục SDĐ và Kí hiệu quy ước theo Thông tư 1990/2001/TT-TCCĐ ngày 30/11/2001 quy định đất vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp, ký hiệu là “Sân vườn”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, đất vườn là đất chuyên dùng để trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm, có thể là đất nông nghiệp riêng lẻ hoặc nằm trong cùng thửa đất ở.

Đất vườn có được xây nhà tạm không?

Nguyên tắc sử dụng đất được chú trọng hiện nay là sử dụng đất đúng mục đích trên cơ sở quy định tại khoản 1 mục 6 Luật đất đai 2013 quy định về việc sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và việc sử dụng đất.

Hơn nữa, theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Bộ luật đất đai 2013 thì nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng hạn mức và đúng quy định về sử dụng đất. sử dụng độ sâu trong lòng đất và độ cao trong không khí.

Vậy trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc các giấy tờ khác có liên quan đã thể hiện rõ mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất nên thực hiện. Người sử dụng đất không được sử dụng đất trái với mục đích đã ghi trong văn bản.

Người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên đất vườn vì thực chất đất vườn là đất làm vườn, trồng cây hàng năm, cây lâu năm như cây ăn quả, cây cảnh,… thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Dù chỉ xây dựng nhà tạm là loại nhà ở đơn giản, không đòi hỏi nhiều về mặt thiết kế, chi phí xây dựng và được xây dựng bằng các vật liệu như tre, gỗ, đất, đá… nhưng việc xây dựng trên đất vườn là không hợp pháp theo quy định. to the rules..quy định của pháp luật.

Xây nhà tạm trên đất vườn bị phạt bao nhiêu?

Bên cạnh thắc mắc đất vườn có được xây nhà tạm không, nhiều người lo lắng về mức xử phạt nếu xây nhà tạm trên đất vườn. Trường hợp người sử dụng đất xây dựng nhà tạm trên thửa vườn nhưng chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Nếu chủ sở hữu mảnh đất dù đã bị xử phạt hành chính mà vẫn cố tình xây dựng trái phép thì có thể bị cưỡng chế tháo dỡ công trình, nghiêm trọng hơn là bị thu hồi đất.

 • Xây nhà tạm trên đất vườn bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 2, 3, 4 Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP nêu rõ hành vi tự ý xây dựng nhà ở trên đất vườn là hành vi tự ý chuyển đất để trồng cây hàng năm khác và đất trồng cây lâu năm. sang đất thổ cư. Mức phạt đối với hành vi tự ý xây dựng nhà tạm trên đất vườn như sau:

TT Khu vực chuyển nhượng bất hợp pháp tiền phạt
Chiến dịch Khu vực thành thị
đầu tiên Dưới 0,02 ha (200m2) Phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng Hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt tại khu vực nông thôn
2 Từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta Phạt tiền từ 05 đến 08 triệu đồng
3 Từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta Phạt tiền từ 08 đến 15 triệu đồng
4 Từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta Phạt tiền từ 15 đến 30 triệu đồng
5 Từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng
6 Từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta Phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng
7 Từ 03 ha trở lên Phạt tiền từ 100 đến 200 triệu đồng
Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân vi phạm; Nếu tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi.
Ngoài việc bị phạt tiền, người tự ý chuyển mục đích sử dụng đất còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trừ trường hợp đáp ứng điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Bắt buộc phải đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi tự ý chuyển lên đất ở.

Như vậy, theo quy định trên, thửa đất vườn có được làm nhà tạm hay không thì không được quy định cụ thể. Tự ý xây dựng nhà tạm trên đất vườn thì bị phạt tiền và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất (tháo dỡ nhà tạm). Mức phạt xây dựng nhà tạm trên đất phụ thuộc vào diện tích xây dựng (diện tích tự ý chuyển mục đích sử dụng đất).

Cách lách luật xây nhà tạm trên đất vườn

Vậy trường hợp của bạn muốn xây dựng nhà tạm trên mảnh đất vườn thì phải làm những thủ tục gì, cần những thủ tục gì? Muốn xây nhà trên đất thì việc đầu tiên phải làm là chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất thổ cư.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, đất ở là loại đất làm nhà ở. Loại đất này được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, có thể xây nhà theo nhu cầu của người dân.

Cách lách luật xây nhà trên đất ruộng là chuyển một phần diện tích đất ruộng sang đất thổ cư để xây dựng nhà tạm trên diện tích đất chuyển đổi.

Điều kiện chuyển đất nông nghiệp thành đất ở

Để được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Mục 52 Luật đất đai 2013. Theo đó, điều kiện chuyển đổi bao gồm:

 • Đất được phát triển nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Có nhu cầu sử dụng đất ở được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, để được xây dựng nhà tạm trên đất vườn thì cần phải đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện chuyển đất nông nghiệp thành đất ở.

Hồ sơ chuyển đất nông nghiệp sang đất ở

Để chuyển mục đích sử dụng đất vườn thành đất ở thì người sử dụng đất phải lập hồ sơ gồm các giấy tờ hướng dẫn theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của nhà nước
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất
 • Nếu chỉ là vấn đề thay đổi mục đích sử dụng đất một phần diện tích của thửa đất này thì phải có trích lục địa chính.
 • 2 bản vẽ thiết kế xây dựng muốn xin phép

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ sớm được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong vòng 20 ngày.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục xin phép chuyển đất nông nghiệp sang đất ở được hướng dẫn chi tiết tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà tạm trên đất vườn, người sử dụng đất tham khảo thủ tục gồm các bước như sau.

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn bên trên
 • Bước 2: Nộp trực tiếp hồ sơ đã chuẩn bị tại Sở Tài nguyên và Môi trường
 • Bước 3: Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ, sau đó thẩm tra, đánh giá và xử lý hồ sơ
 • Bước 4: Người xin chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định và nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi nhà vườn có xây nhà tạm được không. Để có thể xây nhà tạm trên mảnh đất vườn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bên cạnh đó, chủ đất cũng cần hiểu biết thêm về các quy định, pháp luật về sử dụng đất để không rơi vào tình trạng vi phạm và lãnh án phạt.

Bài viết liên quan