Đặng Lê Nguyên Vũ Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Thành Công Của Ông

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân đã gây dựng thành công từ hai bàn tay trắng. Ông xuất thân là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên – công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm cà phê lớn nhất Việt Nam. Anh được mệnh danh là “Vua cà phê Việt” và được nhiều người ngưỡng mộ bởi những thành công mà anh đạt được cũng như những bài học kinh doanh đáng học hỏi. Vậy Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? Cuộc đời và sự nghiệp ra sao? Tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Ông là người sáng lập kiêm tổng giám đốc của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Việt Nam. Ông được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam”.

Khởi nghiệp từ cà phê và kinh doanh cà phê, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ luôn thấm nhuần tư tưởng muốn nâng cao ý thức kinh doanh cà phê và thể hiện sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại. Ông có khát vọng lớn là đưa cà phê Việt Nam trở thành cà phê của thế giới.

Vợ anh tên Lê Hoàng Diệp Thảo, gặp rất nhiều khó khăn thử thách từ khi khởi nghiệp đến khi đạt được ước mơ thành công. Tuy nhiên, tình yêu của cặp đôi không vượt qua được thời gian và cám dỗ giàu sang, anh và vợ xảy ra tranh chấp quyền điều hành công việc kinh doanh từ năm 2015 đến năm 2018. Tranh chấp số tiền khổng lồ giữa vợ chồng anh Lê Hoàng Diệp Thảo, sự kiện này mới đây đã làm xôn xao dư luận trong nước và quốc tế. Sau 20 năm bên nhau, vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn vào ngày 27/3/2019.

Tài sản của Đặng Lê Nguyên Vũ được giới doanh nhân phương Tây ước tính vào khoảng 100 triệu USD.

Tiểu sử tóm tắt “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Với tầm nhìn lớn, khát vọng, ý chí vươn cao và triết lý kinh doanh, Đặng Lê Nguyên Vũ đã khắc rõ tên cà phê Việt Nam trên bản đồ ngành cà phê toàn cầu.

 • Tên thật là: Đặng Lê Nguyên Vũ
 • Ngày sinh: 10 tháng 2 năm 1971
 • Quê quán: Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
 • Trú quán: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk và TP. Hồ Chí Minh
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân
 • Chức vụ: Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.
 • Tiêu đề: Vua cà phê Việt Nam
 • Tôn giáo: Phật giáo
 • Phu nhân: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (1998 – 2019)
 • Các con: Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên, Đặng Lê Minh Vũ.
 • Tiểu sử Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Dang_Le_Nguyen_Vu

Sự nghiệp của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

 • Năm 1981, cha của Đặng Lê Nguyên Vũ lâm bệnh nặng khiến gia đình sa sút và nung nấu trong ông ý chí làm giàu.
 • Năm 1992, anh thi vào khoa Y trường Đại học Tây Nguyên. Trong thời gian vừa đi học vừa làm lụng kiếm sống, ông luôn tìm tòi, nghiên cứu sâu rộng về cà phê. Anh có niềm đam mê lớn với cà phê và từ đó mọi hoạt động kinh doanh và phát triển của anh đều xoay quanh niềm đam mê cà phê.
 • Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo hợp tác với 3 người bạn thành lập Công ty cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột.
 • Năm 1998, Công ty Trung Nguyên mở quán cà phê đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền và bắt đầu phổ biến quán cà phê nhượng quyền Trung Nguyên trên toàn quốc trên Internet.
 • Năm 2000, thương hiệu cà phê Trung Nguyên được chú ý và bắt đầu được biết đến.
 • Năm 2003, Trung Nguyên từng bước khẳng định vị thế thương hiệu của mình trên thị trường Việt Nam.
 • Năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương, vượt qua mọi đối thủ nước ngoài, đứng tên vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Cà phê Trung Nguyên đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm đại sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng cho các nguyên thủ quốc gia.
 • Năm 2006, Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart, mô hình siêu thị mới với vốn đầu tư 475 tỷ đồng với mục tiêu 10.000 điểm bán.
 • Năm 2011, thất bại của mô hình hệ thống cửa hàng G7 Mart khiến hãng này phải nhượng quyền với Ministop của Nhật nhưng 4 năm sau cũng thất bại.

Thành tích của Đặng Lê Nguyên Vũ

Với những gì doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm được với Trung Nguyên nói riêng và cà phê Việt Nam nói chung rất đáng khâm phục. Nó đã rút ngắn khoảng cách giữa cà phê Việt Nam với các nước trên thế giới, giúp nhiều người trên thế giới có cơ hội thưởng thức những sản phẩm cà phê chất lượng với hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Dưới đây là những thành tựu và doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã làm được:

 • Năm 2007, ông được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba
 • Cũng trong năm 2007, Công ty được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “Có nhiều năm liên tục được bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN”.
 • Được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm đứng đầu ngành nước giải khát trong khảo sát HVNCLC 2007
 • Đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 8 năm liền (2000 – 2007)
 • Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2003, 2005 do Hội Doanh Nghiệp Trẻ Việt Nam trao tặng
 • Giành giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất ASEAN do Hiệp hội Doanh nhân Đông Nam Á trao tặng năm 2004
 • Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ nhận giải thưởng Sao Đỏ của Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam năm 2000
 • Là công ty cà phê duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ EUREPGAP do Viện Sinh thái thị trường cấp năm 2005

Đời tư ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Sau 20 năm bên nhau trên danh nghĩa vợ chồng, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ và bà xã Lê Hoàng Diệp Thảo đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với những thành công vang dội mà cả hai cùng đạt được. Vợ chồng ông có với nhau 4 người con là Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên đều học tập và sinh sống tại Mỹ. Tuy nhiên, sau một thời gian chung sống, vợ chồng anh không tìm được tiếng nói chung và quyết định “đường ai nấy đi”.

Tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Khi xét xử vụ tranh chấp nhà đất giữa ông và vợ, tòa tuyên tổng tài sản được chia lên tới hơn 7,9 nghìn tỷ đồng, được quy đổi từ cổ phiếu sang tiền mặt. Sau khi chia, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận 3,245 tỷ đồng, chiếm khoảng 40% và ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhận 4,687 tỷ đồng, chiếm khoảng 60%. Hiện tại, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là bà chủ của Trung Nguyên International – chủ sở hữu thương hiệu King Coffee với doanh thu gần 1,5 nghìn tỷ đồng/năm.

Những Câu Nói Hay Của Ông “Vua Cà Phê” Đặng Lê Nguyên Vũ

Quan niệm kinh doanh của Đặng Lê Nguyên Vũ

Là thế hệ đầu tiên trong giới kinh doanh thành đạt ở Việt Nam, những lời nói và lời khuyên trong kinh doanh và lãnh đạo của ông được nhiều người học hỏi và khao khát. Dưới đây là một trong những câu nói ấn tượng nhất của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ mà chúng tôi sưu tầm được, các bạn cùng tham khảo nhé:

“Nhiều tiền để làm gì?”

“STARBUCKS làm gì sai, họ không bán cà phê, họ bán nước pha đường vị cà phê”

“Không cần phi thường, chỉ cần có sự đồng cảm. Tất nhiên, tôi là người nghiêm khắc nhưng cũng là người sẵn sàng tin tưởng, dám chấp nhận trả giá.

“Điều đàn ông cần nhất là sức mạnh, còn sự bao dung nên dành cho phụ nữ. Lý tưởng nhất, đàn ông nên là đàn ông và phụ nữ nên là phụ nữ.

“Nếu bạn đặt cho mình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bạn sẽ nghèo mãi mãi. Nếu bạn đặt cho mình mục tiêu trở nên giàu có thì sự nghèo khó sẽ tự khắc biến mất lúc nào không biết.

“Người dân thành phố và thế hệ trẻ hiện nay quá yếu. Tất cả chỉ cần một chút áp lực để giảm căng thẳng, để tìm lại sự cân bằng, điều đó không tốt. Nếu bạn muốn phát triển, bạn phải tạo áp lực cho chính mình.

“Người khác làm được thì mình làm được. Các nước khác có thể. Tôi chắc chắn có thể làm điều đó.

“Nếu bạn muốn thành công, bạn phải có tham vọng. Để được hạnh phúc bạn phải phục vụ. Trách nhiệm càng cao, vinh quang càng lớn”.

“Tôi và Trung Nguyên muốn góp phần tạo nên một quốc gia kiểu mẫu, dẫn đầu – có khát vọng lớn với niềm tin và nhiệt huyết ở thế hệ trẻ”.

Hi vọng qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị doanh nhân tài ba này và giải đáp được thắc mắc Đặng Lê Nguyên Vũ là ai. “Vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ đã có công đưa thị trường cà phê Việt Nam cạnh tranh với các nước lớn trên thế giới bằng những thành tích đáng tự hào của mình. Cảm ơn đã đọc và theo dõi bài viết! Đừng quên các bài viết thú vị khác của chúng tôi về khởi nghiệp và kinh doanh! Chúc may mắn.

Bài viết liên quan