Hướng Dẫn Cách Tính Diện Tích Đất Ruộng Chính Xác Nhất

Cách tính diện tích đất ruộng là thông tin không phải ai cũng nắm rõ bởi nó cần sự tính toán, đo đạc chính xác nhất. Nắm được công thức tính, khách hàng sẽ có lợi thế khi đàm phán, thương lượng đất nền một cách nhanh chóng, chính xác mà không cần hẹn lần thứ 2, thứ 3,…. Bởi khi biết diện tích, chỉ cần nhân với đơn giá m2 và rồi so sánh với giá thị trường để biết giá hỏi chủ đất là đắt hay rẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về lý do và cách tính diện tích cho quý khách hàng.

Lý do cần nắm rõ cách tính diện tích đất ruộng

Hiện nay với sự gia tăng của các dự án và quy hoạch hạ tầng đã đẩy giá đất nền trong khu vực hay lân cận tăng theo. Do đó, nhu cầu mua bán đất nền cũng tăng cao, việc nhanh chóng tính toán diện tích đất để đi đến mức giá thương lượng phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Không chỉ với đất ruộng mà bất kỳ loại đất nào bạn từng sở hữu, bạn và gia đình đều phải đo đạc, tính toán lại diện tích đất một cách cẩn thận. Việc này sẽ giúp so sánh chính xác diện tích thực tế và diện tích ghi trên sổ đỏ.

Cách tính diện tích khu đất là một trong những điều mà nhiều người quan tâm đến bất động sản quan tâm.

Ngoài ra, việc tính toán diện tích đất chính xác sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối trong quá trình sử dụng đất sau này. Những rủi ro không ai mong muốn khi mua và sở hữu mảnh đất này là:

 • Vướng nhiều thủ tục rườm rà, chủ đất mất quyền lợi khi chuyển nhượng đất đai. Đã có trường hợp diện tích đất lớn hơn nhưng không công bố sổ đỏ. Không ai muốn những mâu thuẫn không đáng có khi mua bán, chuyển nhượng đất đai.
 • Còn rất nhiều rủi ro khó gọi tên khác mà gia chủ có thể gặp phải nếu không tính toán đúng diện tích đất.
 • Diện tích đất trên sổ đỏ khác với diện tích thực tế. Điều này sẽ cho phép chủ đất có ảnh hưởng đáng kể đối với các quyền. Và lúc này sẽ nảy sinh các vấn đề, chẳng hạn chủ đất phải đóng thuế nhiều hơn so với diện tích đất sử dụng thực tế.

Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định một điều rằng việc tính diện tích đất là công việc hết sức quan trọng và cần được hiểu rõ đối với người sở hữu đất hay người có nhu cầu mua đất.

Chuẩn bị dụng cụ, đo đạc trước khi tính diện tích đất ruộng

Để tính diện tích đất trước tiên bạn phải tiến hành đo đạc theo các bước cụ thể dưới đây.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • Máy tính, sổ tay: Để tính toán chính xác hơn, bạn nên chuẩn bị một chiếc máy tính bỏ túi và sổ tay để ghi số liệu cụ thể cho các lần đo, tránh sai sót.
 • Thước kẻ: là thước dây hoặc thước thẳng, thước cuộn nếu không có thước cuộn. Bất kỳ thước nào cũng có thể đo miễn là đơn vị đo là mét hoặc cm, foot hoặc inch. Nếu thước bạn đang sử dụng có đơn vị đo khác, kết quả thu được có thể không hoàn toàn chính xác.

Bắt đầu đo đất

Khi đã có đầy đủ dụng cụ, chúng ta có thể bắt tay ngay vào việc đo chiều dài và chiều rộng của cánh đồng.

 • Nếu chiều dài mảnh đất sau khi đo lớn, việc tiếp theo bạn cần làm là đo từ 3 lần trở lên và ghi thật chi tiết.
 • Chiều rộng của ô nên được đo với chiều dài của trường ở góc 90 độ.

Cách tính diện tích đất canh tác là thông tin mà cả chủ đất và nhà đầu tư đều cần biết.

Những lưu ý khi tính diện tích đất:

 • Nếu kết quả sau khi đo có số liệu lớn hơn 1m và có số lẻ thì tuyệt đối không làm tròn, nhưng phải ghi chính xác phần số lẻ này.
 • Nếu không thể đo liền một lúc chiều dài và chiều rộng của sân, có thể đo từng đoạn ngắn rồi cộng chúng lại với nhau.
 • Nếu mặt đất không thẳng và có nhiều góc cạnh, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp kể trên.
 • Vẽ sơ đồ mẫu đất trên giấy với kích thước thực tế đã được thu nhỏ để cho kết quả chính xác nhất.

Cách tính diện tích đất ruộng chính xác nhất

Sau khi đo đạc và có được chiều dài và chiều rộng của mảnh đất, bước tiếp theo cần làm là tính diện tích mảnh đất. Một lưu ý quan trọng cần ghi nhớ là cần phải chuyển đổi chiều dài và chiều rộng thành một đơn vị. Ví dụ 20m 30cm sẽ đổi thành 20,3m.

Dưới đây là cách tính diện tích lớn của mảnh đất với kết quả là m2 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

 • Tính diện tích thửa ruộng hình chữ nhật: chiều dài x chiều rộng. Ví dụ chiều dài mảnh đất là 6m, chiều rộng là 7m thì diện tích sẽ là: 6×7= 42m2.
 • Tính diện tích mảnh đất có hình vuông: Hình vuông 1 cạnh (cạnh X cạnh). Ví dụ: mảnh đất cạnh 8m thì diện tích sẽ là: 8×8= 64m2
 • Tính diện tích thửa ruộng hình thang: CT [(dài + rộng): 2] x chiều cao. Ví dụ cụ thể: mảnh đất có chiều dài 25m, chiều rộng 8m, chiều cao 15m thì diện tích sẽ là: [(25+8):2] x 15= 247m2
 • Tính diện tích mảnh đất hình tam giác vuông: (dài x rộng)/2.

Điều này rất hữu ích trong thực tế, đặc biệt là trong trường hợp khách hàng sắp xem một trang web. Nếu bạn chưa gặp chủ đất để xem sổ đỏ, hoặc đất có giấy tờ thủ công, kê khai 1999,… thì ta có thể ước lượng chiều rộng và chiều dài theo công thức trên. Nếu thông tin cung cấp là khu đất rộng 500 m2 nhưng ước tính thực tế của chúng tôi quá chênh lệch, chỉ khoảng 2-300 m2 thì cần chú ý xem vị trí đề xuất có đúng không, khu đất có quy hoạch, đường sá hay không. không,… để tránh bị mua nhầm.

Làm thế nào để chuyển đổi một đơn vị đo lường sang m2?

Vì đơn giá bạn hỏi tính theo mét vuông nên để so sánh với đơn giá chào bán chúng ta cần hiểu cách quy đổi đơn vị tính ra m2. Như sau:

 • Feet trên m2: 1 foot vuông = 1 foot vuông = 0,0932903 – 0,093 mét vuông. Vì vậy, khi tính diện tích cần đo bằng feet, hãy nhân kết quả với 0,093 để có kết quả cuối cùng tính bằng mét vuông,
 • Chuyển đổi dặm vuông sang mét vuông: 1 dặm vuông = 2,59 – 2,6 km2. Để đổi kilômét vuông sang mét vuông, 1 kilômét vuông = 1.000.000 mét vuông
 • Chuyển mẫu Anh sang mét vuông: 1 mẫu Anh = 4046,9 mét vuông. Khi bạn nhận được kết quả tính bằng mẫu Anh, hãy nhân nó với 4046,9 để có m2

Cách tính diện tích trong trường hợp địa hình bị méo

Không phải mảnh đất nào cũng vuông vức hay có hình dạng cụ thể. Do đó, bạn cũng cần biết cách tính diện tích đất bị biến dạng.

Dưới đây là những cách tính diện tích bị méo mà bạn có thể áp dụng.

Cách tính diện tích đất ruộng bị vạt góc

Đây là trường hợp địa hình mà rất nhiều người gặp phải trong thực tế. Đối với đất ruộng bị góc, bạn có thể tính diện tích như sau: Chia diện tích đất thành các hình nhỏ hơn như hình vuông + hình thang, hình chữ nhật + hình thang… Để dễ hình dung, khách hàng lập bản vẽ định dạng lô đất trên giấy và chia nó để làm cho tính toán diện tích dễ dàng hơn. Điều cuối cùng là chỉ cần tính diện tích của các hình nhỏ và sau đó cộng chúng lại. Một cách khác là tính diện tích tổng thể, sau đó trừ đi diện tích phần đất bị đập để lấy diện tích còn lại.

Cách tính diện tích đất bị méo

Tuy nhiên sẽ có những trường hợp đất quá biến dạng và phức tạp, lúc này cách tốt nhất là sử dụng máy đo đạc hoặc phần mềm địa chính để đo diện tích đất chính xác nhất.

Sử dụng phần mềm đo đạc – Cách tính diện tích đất thông minh và tiện lợi

Trên thực tế không phải ai cũng có đầy đủ thiết bị, dụng cụ để đo diện tích đất nông nghiệp. Vì vậy, một phần mềm đo đạc trực tiếp trên điện thoại thông minh để có thể sử dụng bất cứ lúc nào là giải pháp đơn giản và thiết thực nhất. Do đó, các nhà cung cấp ứng dụng đã phát triển và cập nhật ứng dụng đo diện tích trên điện thoại iPhone, Android… để hỗ trợ việc đo diện tích một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Có thể nhanh chóng tính toán diện tích đất nông nghiệp bằng ứng dụng Đo diện tích trường GPS.

Trong phần mềm khảo sát, ứng dụng GPS Fields Area Measure là một ứng cử viên sáng giá với nhiều tính năng đơn giản và hiệu quả vượt trội. Đây là ứng dụng được rất nhiều khách hàng của Gia An Property sử dụng. Cụ thể các bước sử dụng ứng dụng đo diện tích đất này như sau:

 • Bước 1: Vào Appstore cài đặt, sau đó nhấn vào biểu tượng ứng dụng trên điện thoại và kích hoạt
 • Bước 2: Kích hoạt 3G và xác định vị trí cần đo diện tích đất
 • Bước 3: Nhấn vào biểu tượng xác định vị trí và duyệt thửa đất. Sau đó bấm vào dừng và ứng dụng sẽ hiển thị kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sóng 3G của khách hàng cũng phát tín hiệu đầy đủ nên đôi khi thông tin đầu ra của sản phẩm chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu diện tích trên phần mềm chênh lệch quá nhiều so với thực tế, khách hàng nên đến UBND xã khu vực đó để lấy đầy đủ thông tin và diện tích trước khi quyết định đặt cọc.

Một số điểm lưu ý về cách tính diện tích đất ruộng

Bên cạnh những cách tính diện tích đất nông nghiệp trên, nhiều chủ đất còn đặt ra những thắc mắc về đất thổ cư, đất thổ cư. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể quan tâm và muốn biết về.

Giải quyết thế nào khi diện tích đất thực tế khác sổ đỏ?

Sau khi tiến hành đo đạc trên, khách hàng nhận thấy diện tích đất thực tế khác với sổ đỏ. Vậy điều này có nghĩa là gì và chúng ta nên hiểu nó như thế nào? Theo quy định về đăng ký biến động đất đai, trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho, để lại tài sản thừa kế cho người khác mà diện tích thực tế không đúng với sổ đỏ thì buộc phải: hoàn thành công trình hoặc phá dỡ nhà xây dựng trái phép.

Theo quy định tại Điều 95 Luật Đất đai 2013: “Việc đăng ký biến động được thực hiện trong trường hợp Giấy chứng nhận đã được cấp hoặc đã đăng ký nhưng có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ.”

Do đó, trước khi mua bán, đăng ký biến động đất đai, chủ sở hữu đất cần có các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản liền kề đất theo Mẫu số 09/ĐK
 • Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
 • Tài liệu liên quan đến nội dung thay đổi

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chúng tôi có thể nộp hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai để được giải quyết.

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ với đất thổ cư?

Khi mua bán nhà đất thổ cư, điều mà người mua cần lưu ý và không được bỏ qua đó là đo đạc lại diện tích đất thực tế để đối chiếu với diện tích ghi trên sổ đỏ. Nếu mảnh đất bạn mua có diện tích lớn nhưng không vuông vức, khó tự đo bằng các dụng cụ đơn giản thì tốt hơn hết bạn nên tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc bằng máy để ra con số chính xác như Gia An Property. Chúng tôi có đầy đủ các phiếu quy hoạch cụ thể tại từng địa phương nên chỉ cần đối chiếu với sổ xả hàng thực tế sẽ phát hiện và giải trình cụ thể các vướng mắc.

Lưu ý thêm: Với bất động sản thổ cư, cách tính diện tích đất chưa cấp sổ đỏ sẽ có một số điểm khác biệt. Vì vậy, khi mua bán, gia chủ nên đo đạc lại thật cẩn thận, tránh sai thông số có thể ảnh hưởng không nhỏ đến việc xác minh diện tích sổ đỏ để đóng thuế nhà đất cũng như mua bán muộn hơn.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng những thông tin tổng hợp về cách tính diện tích đất và những lưu ý kèm theo rất chi tiết trong từng trường hợp cụ thể. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được chính xác diện tích đất mình có và tránh được những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng. Để được hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua mô tả bên dưới!

Bài viết liên quan