Tổng Hợp +4 Cách Kiểm Tra Quy Hoạch Đất Không Phải Ai Cũng Biết

Khi kinh doanh bất động sản, một vấn đề được nhiều người thường quan tâm đó là đất có thuộc quy hoạch hay không. Đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, được phân chia theo mục đích sử dụng khác nhau và chia thành các giai đoạn khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Đất quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền sử dụng đất. Chẳng hạn, người mua gặp nhiều khó khăn, hạn chế khi xin giấy phép sửa chữa, xây dựng, cải tạo nhà. Vậy đâu là cách kiểm tra quy hoạch đất? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Đất quy hoạch là gì?

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 , quy hoạch sử dụng đất là kế hoạch sử dụng đất do các địa phương xây dựng dựa trên mục tiêu cụ thể cho các giai đoạn khác nhau. Vì vậy, đất quy hoạch là loại đất nằm trong quy hoạch sử dụng cấp quốc gia và được sử dụng trên địa bàn vào các mục đích phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường, v.v..

Nói cách khác, đất quy hoạch là đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương, thường được sử dụng để xây dựng đường giao thông, xây dựng trường học, bệnh viện… Quy hoạch bất động sản sẽ được xác định dựa trên các yếu tố như quỹ đất, tình hình sử dụng đất tại địa phương, chú ý đến việc lập kế hoạch. Nội dung thông tin có thể thay đổi theo thời gian để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế.

đất quy hoạch

Cách kiểm tra quy hoạch đất

Xem thông tin ghi trong sổ đỏ

Theo Điều 11 Thông báo số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp vào phần chú thích của Sổ đỏ, trong đó ghi rõ khu đất thuộc khu vực quy hoạch nào (diện tích mét vuông), có nhận được bồi thường sau khi thu hồi không…

Ví dụ, nếu một phần đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn xây dựng được công bố trong quy hoạch sử dụng đất của địa phương thì phần chú thích trên sổ đỏ sẽ ghi rõ “Thửa đất có …m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi rõ tên công trình)”.

Liên hệ cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu thông tin quy hoạch

Người dân có thể yêu cầu thông tin quy hoạch cụ thể trực tiếp từ Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất. Dựa trên thông tin bất động sản mà người dân cung cấp, người quản lý chức năng sẽ xem xét bản đồ quy hoạch và cho biết khu đất đó có nằm trong khu vực quy hoạch hay không.

Đây là cách kiểm tra kế hoạch sử dụng đất an toàn và rất chính xác nhưng đòi hỏi thời gian và công sức, đặc biệt nếu người dân không sống gần các trung tâm hành chính. Nếu có quá nhiều người muốn đến kiểm tra một địa điểm đã được quy hoạch cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải và lãng phí thời gian chờ đợi vì cơ quan nhà nước không thể đáp ứng nhanh chóng mọi yêu cầu.

Người dân hỏi về việc sắp xếp thanh tra đất đai

Tìm thông tin trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng các công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến cũng là cách tra cứu quy hoạch đất đai hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Rất dễ dàng để kiểm tra quy hoạch thành phố trực tuyến. Nếu bạn không biết xem quy hoạch thành phố ở đâu, chỉ cần truy cập Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và tham khảo hướng dẫn đã đăng. Nếu bạn không chắc chắn nên xem ở đâu trên trang web, bạn có thể kéo xuống cuối trang web và gọi đến số đường dây trợ giúp để biết chi tiết.

Ví dụ: nếu muốn tìm kiếm thông tin về quy hoạch Hà Nội, người dân có thể truy cập “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdai

Cách kiểm tra quy hoạch sử dụng đất của Hà Nội

Tại đây, kế hoạch sử dụng đất của từng vùng được cập nhật chi tiết, kèm theo bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch để người dân dễ dàng theo dõi. Tuy nhiên, do các công cụ tìm kiếm quy hoạch trực tuyến hoặc phương pháp tra cứu quy hoạch đất đai trực tuyến chưa được phát triển rộng rãi ở nhiều nơi nên phương pháp này không thể áp dụng cho mọi tình huống.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều ứng dụng tra cứu lịch trình trực tuyến với giao diện trực quan, dễ sử dụng. Mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. Tải xuống, cài đặt và làm theo hướng dẫn bằng kết nối internet để xem thông tin quy hoạch sử dụng đất phù hợp với khu vực bạn quan tâm.

Yêu cầu thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai

Theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT, người dân có quyền khai thác hệ thống thông tin đất đai do nhà nước cung cấp thông qua đơn đăng ký.

Tuy nhiên, phí vận hành thông tin sử dụng đất và quy hoạch sử dụng đất đã được các cơ quan nhà nước liên quan phê duyệt phải trả phí.

Để có được thông tin quy hoạch sử dụng đất, trước tiên người nộp đơn phải tải mẫu đơn 01/PYC. Trong danh sách dữ liệu và nội dung cần cung cấp trên mẫu đơn, hãy đánh dấu vào ô “Quy hoạch sử dụng đất” và nếu bạn cần thêm thông tin, hãy đánh dấu vào ô “Tất cả những điều trên”.

Rủi ro khi mua đất dính quy hoạch

Đối với nhà đầu tư

Đất quy hoạch là diện tích được nhà nước phát triển cho mục đích công cộng. Vì vậy, người dân không được phép xây dựng các công trình dài hạn. Vì vậy, khi nghe tin đất sắp được quy hoạch, ít người để ý, đất mất giá trị,đất bị bán rẻ hơn giá thị trường.

Tuy nhiên, luật quy hoạch hiện hành quy định nhà nước phải điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế trong vòng 5 năm, nếu khu vực nào không còn phù hợp thì phải bãi bỏ. Quy định này đã khiến một số nhà đầu tư mạo hiểm, nghe ngóng và đoán trước thông tin quy hoạch, đã lựa chọn đầu tư vào loại hình đầu tư này.

Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là một vụ cá cược dựa trên phán đoán và sự liều lĩnh của nhà đầu tư. Nếu kế hoạch được điều chỉnh hoặc hủy bỏ trong thời gian tới, mảnh đất này sẽ mang lại cho họ những khoản lợi nhuận đáng kể. Ngược lại, các nhà đầu tư sẽ thấy tiền của mình bị chôn vùi hoặc thậm chí bị phá sản vì họ đã đầu tư tiền vào những mảnh đất bị đình chỉ quy hoạch và không thể ở hoặc thậm chí không thể bán được.

Có nhiều rủi ro khi mua đất quy hoạch

Đối với người mua có nhu cầu ở

Khi mua đất để ở ổn định lâu dài, người dân nên kiểm tra kỹ xem đất đó có được dùng để phát triển hay không vì các vấn đề về phát triển có thể hạn chế một số quyền của người mua đất.

Thứ nhất, nhà ở và công trình phụ trợ trên đất khai hoang không được phép xây dựng, tu sửa, sửa chữa khi chưa được phép. Bất kỳ thay đổi nào về quy mô hoặc cấp độ của dự án đều phải được cơ quan công quyền phù hợp phê duyệt. Nghĩa là, người có nhu cầu cải tạo, xây dựng nhà trên đất quy hoạch phải xin giấy phép xây dựng tạm thời và cam kết phá dỡ khi nhà nước thu hồi đất theo quy hoạch và không nhận tiền bồi thường xây dựng công trình.

Khi đó, khi bất động sản gặp vấn đề về quy hoạch, quyền chuyển nhượng, mua bán cũng sẽ bị hạn chế. Cụ thể, khi đất thuộc đối tượng phát triển nhưng chưa có quyết định thu hồi, quyền chuyển nhượng của chủ sở hữu không bị hạn chế nhưng lại không dễ tìm được người mua.

Sau khi có quyết định thu hồi, chủ sở hữu không được chuyển nhượng mà phải tiếp tục sử dụng theo đúng mục đích đã xác định trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố thông tin quy hoạch.

Nền tảng cung cấp thông tin bất động sản uy tín

BDS.NET là website thông tin kết nối và cung cấp thông tin về bất động sản như đất nền dự án, bản đồ quy hoạch,… cũng như các giải pháp bất động sản đáng tin cậy, an toàn giúp người dùng quan tâm mua bán tìm được bất động sản phù hợp. BDS.NET sẽ cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch, đồng thời giúp nhà đầu tư kết nối với khách hàng một cách linh hoạt và nhanh chóng.

BDS.NET mang đến thị trường những giải pháp thông minh kết hợp các lĩnh vực “Dịch vụ mở rộng – Bất động sản – Mạng xã hội”. Mọi thông tin dự án bất động sản đều có thể được đăng tải trực tiếp trên website BDS.NET, giúp người dùng tìm kiếm trực tiếp, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn giao dịch. Người dùng cũng có thể đăng tin tức bất động sản trực tiếp lên BDS.NET. Trang web thân thiện với người dùng và chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

Tìm hiểu ngay theo thông tin sau:

  • Website: https://bds.net/
  • Địa chỉ: 164/4 Trần Ngọc Quế, Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ
  • Hotline: 0933 10 7979
  • Email: Admin@BDS.NET

Trên đây là bài viết chia sẻ cách kiểm tra quy hoạch đất để bạn đọc tham khảo. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Bài viết liên quan