Bình Định Ở Đâu? Các Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Tại Bình Định

Tỉnh ven biển Bình Định nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, cũng như những đặc sản nổi tiếng. Vậy tỉnh Bình Định ở đâu? Bản đồ hành chính của tỉnh nào, có những địa điểm du lịch nổi tiếng nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày cái nhìn tổng quan nhất về tỉnh Bình Định, mời các bạn theo dõi.

Tỉnh Bình Định ở đâu?

Bình Định là một tỉnh nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 6.025 km2. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi, phía nam giáp tỉnh Phú Yên, phía tây giáp tỉnh Gia Lai, phía đông giáp biển Đông.

Về khoảng cách địa lý, Bình Định cách thủ đô Hà Nội 1.065 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 686 km, cách Đà Nẵng 300 km, cách cửa khẩu quốc tế Bờ Y thuộc tỉnh Kom Tum qua Lào 300 km. Bình Định là một trong 5 tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tỉnh Bình Định có thành phố cảng Quy Nhơn, tỉnh là nơi hội tụ đầy đủ 4 loại hình giao thông: đường thủy, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Đây là điểm thuận lợi giúp Bình Định phát triển mạnh ngành du lịch biển và ven biển.

Lịch sử của tỉnh Bình Định

Đất võ Tây Sơn Bình được thành lập từ hàng ngàn năm trước, là nơi cư trú của người Chăm Pa, đến thế kỷ XV, dưới thời nhà Lê, phủ Hoài Nhơn được thành lập, đến thời chúa Nguyễn Hoàng thì đổi tên gọi. đến Phủ Quy Nhơn. Năm 776, chúa Nguyễn Nhạc cho xây Thành Hoàng Đế tại Quy Nhơn.

Năm 1799, ông chú Nguyễn Ánh chiếm kinh thành, đổi tên là Bình Định, trở thành trung tâm của triều Nguyễn vào đầu thế kỷ 19. Năm 1890, thực dân Pháp sát nhập Bình Định với Phú Yên, đến năm 1899 thì tách ra. Năm 1913, Bình Định và Phú Yên lại hợp nhất thành tỉnh Kom Tum. Năm 1921, hai tỉnh được tách ra.

Năm 1976, tỉnh Nghĩa Bình được thành lập từ sự hợp nhất của hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Năm 1989 Bình Định được tái lập và năm 2012 TP.Qu Nhơn trở thành đô thị loại 1.

Dân số tỉnh Bình Định

Đến cuối năm 2021, tổng dân số tỉnh Bình Định là 1.487.009 người, mật độ dân số đạt 389 người/km2. Năm 2018, Bình Định được đánh giá là tỉnh có mật độ dân số đứng thứ 17 tại Việt Nam.

Tỉnh Bình Định có bao nhiêu dân tộc?

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 27 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó có 3 dân tộc chiếm đa số và cư trú lâu đời trên địa bàn tỉnh là Chăm, Bana và H’re. Trong đó, dân tộc Kinh chiếm đa số với hơn 98% dân số toàn tỉnh.

Đơn vị hành chính tỉnh Bình Định

Tỉnh Bình Định có 1 thành phố thuộc đô thị loại 1 là Quy Nhơn, tổng diện tích toàn thành phố là 28,28 km2, dân số trên 284.000 người. Quy Nhơn đã được chính phủ xác định là thành phố trung tâm phía Nam của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Thành phố Quy Nhơn là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ và giao dịch quốc tế của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tỉnh có 2 thành phố An Nhơn và Hoài Nhơn, 8 huyện là Hoài Ân, An Lão, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, Tuy Phước, Vân Cẩn, Vĩnh Thạnh. Tỉnh được chia thành 159 đơn vị hành chính cấp xã gồm 32 huyện, 11 thị trấn và 116 xã.

Bản đồ tỉnh Bình Định mới nhất

Giới thiệu tổng quan về Bình Định [Tất tần tật A - Z]

Giới Thiệu 28 Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Bình Định

Nhắc đến Bình Định, người ta sẽ nhớ ngay đến những bãi biển trong xanh, với bờ cát trắng mịn và những hòn đảo rì rào trong gió… Hiện nay, Bình Định có 28 điểm du lịch vô cùng nổi tiếng thu hút du khách trong nước và quốc tế đó là:

Hầm Hô – Bình Định

Hầm Hô là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Bình Định. Hầm Hô hay còn gọi là Vũ Môn, thác Cả Bay nơi có nhiều loại cá sinh sống. Hầm Hô cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 55 km về phía Bắc.

Tháp Đôi

Tháp Đôi nằm cách thị xã Quy Nhơn khoảng 3 km về phía Tây Bắc, gần cầu Đôi trên quốc lộ 19. Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ XII, có kiến trúc ấn tượng và độc đáo gồm 2 tháp nằm cạnh nhau dọc theo hướng Bắc. – Nam trục. Tháp hay còn gọi là tháp Hưng Thạnh, là một công trình kiến trúc của người Chăm.

Bãi Rạng

Bãi Rạng là một bãi biển nhỏ, nằm gần bờ Xương Lý, mang vẻ đẹp hoang sơ chưa từng được khai thác. Bãi biển trải dài với cát trắng và làn nước trong xanh.

Đến với hai thôn Vạn Tường thuộc xã Bình Hòa và thôn An Chánh thuộc xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Du khách được giới thiệu ba tòa tháp mang tên Dương Long.

Tháp Dương Long

Tháp Dương Long được xây dựng vào cuối thế kỷ XII, gồm 3 nhóm tháp: tháp giữa cao 39m, hai tháp bên cao 32m.

Chùa Long Khánh

Chùa Long Khánh là một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Bình Định, ngôi chùa đã hơn 300 năm tuổi. Chùa Long Khánh tọa lạc tại số 141 đường Trần Cao Vân, phường Lê Lợi, tỉnh Bình Định.

Đàn tế Tây Sơn

Đàn tế Tây Sơn được xây dựng trên đỉnh An Sơn, thôn Hoa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn. Đàn tế Trời là nơi ghi dấu ấn lịch sử hào hùng của ba anh em Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ – Nguyễn Lữ.

Thành Hoàng Đế

Thành Hoàng Đế là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng gắn liền với 3 giai đoạn lịch sử của Vương quốc Chămpa – Triều Tây Sơn – Triều Nguyễn. Thành cổ thuộc xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn 20 km về phía Tây Bắc.

Mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử

Mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định, đường vào lăng có tên là dốc Mống với 2 hàng cây xanh được cắt tỉa gọn gàng. Khuôn viên lăng mộ nằm trong rừng dương thoáng đãng, gió biển trong lành xào xạc.

 Đảo Yến – Bình Định

Đảo Yến là nơi cư trú của loài chim yến, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn bởi những hang động tự nhiên hàng nghìn năm tuổi.

Biển Quy Hòa

Bãi biển Quý Hòa Bình được ví với vẻ đẹp yên bình, tĩnh lặng không nơi nào sánh được. Bãi biển cách thị xã Quy Nhơn 3 km. Đến với bãi biển, bạn còn có thể thưởng thức những món hải sản tươi ngon ở phố nhà hàng Xuân Diệu.

Chùa Bà Nước Mặn

Chùa Bà Nước Mặn tọa lạc tại thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Lễ hội chùa Bà Nước Mặn được tổ chức từ ngày 29 tháng Giêng đến ngày 3 tháng Hai âm lịch hàng năm.

Chùa Minh Tịnh

Chùa Minh Tịnh tọa lạc tại số 35 đường Hàm Nghi, phường Ngô Mây, tỉnh Bình Định. Chùa do hòa thượng Thích Huệ Pháp xây dựng vào năm 1917, diện tích khoảng 1ha, thuộc hệ phái Bắc tông.

Bán đảo Phương Mai

Bán đảo Phương Mai là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định, bán đảo nằm phía đông đầm Thị Nại. Nơi đây có quần thể du lịch bao gồm: đầm Thị Nại, cồn cát Phương Mai, đảo Hòn Khô, Mũi Mạc, biển Nhơn Lý – Cát Tiến…

Hải đăng Phước Mai

Hải đăng Phước Mai nằm trên bán đảo Phương Mai, được thực dân Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm. Tháp tròn cao 8m so với mặt đất và 52m so với mực nước biển, chiếu sáng 19,6 hải lý vào ban ngày và 18 hải lý vào ban đêm.

Nhà thờ Làng Sông

Giáo họ Làng Sông hay còn gọi là Tiểu chủng viện, tọa lạc tại xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nhà thờ là một trong ba cơ sở in sách chữ quốc ngữ của Việt Nam, nhà thờ mang dáng vẻ cổ kính, đậm nét kiến trúc Gothic Châu Âu.

Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành

Tượng đài Bác Hồ và cụ thân sinh ra Bác được đặt tại quảng trường trung tâm thị trấn. Nằm trên đại lộ mang tên Nguyễn Tất Thành. Tượng được khánh thành ngày 18-5-2017, nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảo Hải Giang

Đảo Hải Giang nằm giữa muôn vàn sóng gió, có diện tích khoảng 120 ha với khoảng 500 người dân sinh sống. Đảo cách trung tâm tỉnh Bình Định 6 km, biển Vĩnh Giang có hình lưỡi liềm với bãi cát vàng trải dài.

Tượng Trần Hưng Đạo

Tượng đài Trần Hưng Đạo tọa lạc trên đồi Hải Minh thuộc bán đảo Phương Mai, được xây dựng vào năm 1972 và hoàn thành vào năm 1973. Tượng đài Trần Hưng Đạo là niềm tự hào của mọi người dân đất võ Bình Định.

Bảo tàng Bình Định

Bảo tàng Di tích Lịch sử Bình Định là điểm du lịch nổi tiếng, trưng bày hơn 1.000 tài liệu, hiện vật để bạn tham quan. Bảo tàng tổng hợp Bình Định tọa lạc tại 26 Nguyễn Huệ, thị xã Quy Nhơn.

Suối nước nóng Hội Vân

Suối nước nóng Hội Vân thuộc xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, cách tỉnh 48 km về phía Tây Bắc. Các suối nước nóng có nhiều vẻ đẹp tự nhiên và có giá trị lớn trong việc điều trị các bệnh về tim mạch và thấp khớp.

Eo Gió – Quy Nhơn

Cửa biển Quy Nhơn là một đèo thuộc eo biển xã Nhơn Lý. Cửa biển nằm giữa hai dãy núi cao sát biển nên có cấu trúc hình vòng cung độc đáo. Là nơi hội tụ của núi và biển với những ghềnh đá hoang sơ, hiểm trở.

Đảo Hòn Khô

Đảo Hòn Khô cách trung tâm tỉnh khoảng 6 km, là bức bình phong khổng lồ bao bọc lấy làng chài Nhơn Hải. Nơi đây có những bãi đá nhấp nhô xen lẫn cảnh quan của những vũng cát trắng và những rặng san hô rực rỡ.

Đảo Xanh

Cù Lao Xanh Bình Định được mệnh danh là hòn ngọc giữa biển Đông, là địa điểm du lịch nổi tiếng của Quy Nhơn.

Kỳ Co – Quy Nhơn

Kỳ Co mang vẻ hoang sơ bằng phẳng với cát trắng, nắng vàng và nước biển trong xanh. Bãi biển Kỳ Co cách thị xã Quy Nhơn khoảng 25 km.

Mũi Rồng

Mũi Vi Rồng cách thị trấn Phù Mỹ, Bình Định 20 km về phía Đông. Là một địa điểm du lịch nổi tiếng với một mỏm đá hùng vỹ vươn mình ra biển Đông.

Ghềnh Ráng Tiên Sa

Ghềnh Ráng Tiên Sa là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Ghềnh Rạng Tiên Sa cách thị xã Quy Nhơn chỉ khoảng 2 km, cách vách đá với Bãi tắm Hoàng Hậu và khu mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử.

Đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại trên bán đảo Phương Mai dài hơn 10 km, rộng khoảng 4 km. Là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định với rừng ngập mặn, núi nhỏ và miếu thờ thủy thần.

Bãi Xép – Quy Nhơn

Bãi Xép Quy Nhơn là khu du lịch, biển thuộc huyện Ghềnh Ráng. Bãi Xép cách trung tâm thành phố Bình Định 20 km về phía Nam, được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Bình Định.

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu tổng quan về Bình Định. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ đến các bạn 28 địa điểm du lịch Bình Định nổi tiếng. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mảnh đất và con người Bình Định.

Bài viết liên quan