Bệnh Nấm Phổi Ở Gà: Nguyên Nhân, Cách Chữa Trị Và Phòng Bệnh Hiệu Quả

Bệnh nấm phổi ở gà là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao trong thời kỳ ấp. Tốc độ nấm phát triển trên cơ thể gia cầm tương đối nhanh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây thiệt hại rất lớn. Vì vậy, người chăn nuôi không nên bỏ qua việc kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh nấm phổi ở gà và có phác đồ điều trị hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà

Nguyên nhân

Theo u888, nguyên nhân chính gây bệnh nấm phổi ở gà là do nấm Aspergillus Fumigatus, Mucoaceae. Loại nấm này gây bệnh ở gia cầm và các loài chim, trong đó thiên nga, vịt và ngỗng là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Khi chuồng trại không được thông thoáng, độ ẩm cao là điều kiện rất thích hợp để bệnh phát sinh.

Khi gà hoặc các loại gia cầm khác hít phải bào tử nấm có trong môi trường chăn nuôi như lò ấp, trại giống, chất độn chuồng và thậm chí cả trong không khí; Khi bào tử nấm phát triển sẽ tạo thành tổ nấm. Trong quá trình phát triển, chúng sẽ hình thành các hạt màu trắng xám hoặc vàng trong phổi hoặc trở thành các túi khí.

Điều này làm tổn thương tế bào mô, ảnh hưởng đến hô hấp và nấm tiết ra độc tố gây nhiễm trùng máu, nhiễm độc toàn cơ thể và dẫn đến tử vong. Gia cầm nuôi theo phương pháp thâm canh thường mắc bệnh nấm nặng hơn so với nuôi thả rông.

Triệu chứng

Triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà:

 • Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 10 ngày, thường xảy ra quá gay gắt hoặc gay gắt với giống gia cầm 1 – 3 tuần tuổi, tỷ lệ tử vong khoảng 50 – 80%. Thể bệnh mãn tính thường xuất hiện ở gà trưởng thành, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sẽ thấp hơn.
 • Thể cấp tính: Lúc đầu, gia cầm sẽ có các triệu chứng như: hôn mê, lờ đờ, thường đứng một mình hoặc nằm một chỗ, khó thở, chán ăn, uống nhiều nước, ngáp, thở rất gấp, khi bế chúng, bạn sẽ nghe rõ tiếng thở từ phổi. Gà sụt cân nhanh, khô mỏ, tiêu chảy ở giai đoạn sau do nấm phổi gà , chân, mắt, mũi khô có dịch nhầy. Con gà sẽ dần mệt mỏi và chết. Trước khi chết, nó sẽ rung lên do bị nhiễm độc (độc tố của nấm ảnh hưởng đến dây thần kinh). Tỷ lệ tử vong cao từ 5 ngày tuổi, cao nhất là 15 ngày tuổi, gia súc nhiễm bệnh nặng sẽ chết trong vòng 24 giờ.
 • Thể mãn tính: Bệnh nhẹ ít khi gây tử vong, khó thở kéo dài, suy nhược và xanh xao, tử vong có thể do ngộ độc nấm.

Gà bị nấm phổi có nguy hiểm không?

Bệnh nấm phổi ở gà thường xảy ra cấp tính hoặc nặng ở chim non. Gia cầm từ 5 ngày tuổi có thể phát bệnh do hít phải bào tử nấm từ các trại giống, trại sản xuất giống. Bệnh thường xảy ra vào khoảng 2 – 4 tuần tuổi, tỷ lệ tử vong lên tới 80%.

Lúc đầu thể trạng gà bình thường nhưng gà chết đột ngột, sau đó xuất hiện một vài triệu chứng khác như khó thở, chán ăn, nhịp thở tăng nhanh, khi cầm trên tay sẽ thấy rõ tiếng click. âm thanh phát ra từ phổi.

Gà bị khô mỏ, khô chân, tiêu chảy và một số gà còn có triệu chứng co giật (do độc tố nấm ảnh hưởng đến hệ thần kinh); Chim dần dần gầy đi và chết.

Cách điều trị bệnh nấm phổi gà hiệu quả

Trước hết người chăn nuôi cần cắt bỏ nguồn bệnh cũng như tìm ra nguyên nhân gây bệnh nấm phổi ở gà. Nếu như nấm nằm trong chất độn chuồng thì cần thay ngay, đảm bảo sạch sẽ, khô ráo và không bị ẩm mốc.

 • Gà bệnh nặng do điều trị không thành công cần phải tiêu hủy.
 • Tách gà có dấu hiệu khó thở ra nơi riêng để điều trị hiệu quả và chăm sóc cẩn thận.
 • Phun nền, tường chuồng và ngâm máng ăn, máng uống cũng như dụng cụ chăn nuôi bằng hóa chất CuSO4.
 • Thuốc sát trùng G-ALDEKOL DES FF (15ml/1 lít nước) hoặc G-OMNICIDE (2-3 ml/lít nước), mỗi ngày một lần.
 • Trộn vào thức ăn hoặc đồ uống:
  • Sáng: Nấm diều, nấm phổi cao cấp (1g/8kg trọng lượng)
  • Trưa: 1g thảo dược điện giải GLUCO K+C + 2ml thuốc bổ gan thận + 1g men kháng sinh/lít nước uống.
  • Chiều: dùng GENTADEX 150 (1g/5-10kg thể trọng) hoặc FDB 20S (1g/2 lít nước) hoặc TAILOR (1g/5-7kg thể trọng).

Sử dụng liên tục trong 3-5 ngày. Tăng cường vitamin A trong quá trình điều trị. Kết hợp phụ gia với thực phẩm bổ sung sức khỏe, vitamin, thuốc bổ cho gia cầm. Cùng với đó, môi trường sống cho gà cần được cải thiện, việc tăng cường độ thông thoáng và vệ sinh chuồng trại là rất quan trọng, giúp gia cầm nhanh chóng phục hồi.

Phương pháp phòng bệnh nấm phổi ở gà

Kinh nghiệm tổng hợp của những người chơi tại u888.com cho biết, ngoài vấn đề dinh dưỡng để cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng cho gà, người chăn nuôi cần chú ý đến vấn đề vệ sinh thú y như: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khử trùng khu vực ấp trứng định kỳ, trại giống, chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và các thiết bị liên quan,

Đặc biệt, vào mùa mưa ẩm , bệnh nấm phổi ở gà rất dễ phát triển nên cần phòng trừ cẩn thận, xử lý chuồng bằng hóa chất, khử trùng trước khi đưa vào chuồng.

Thay rơm hoặc chất độn chuồng thường xuyên, giữ chuồng khô ráo, không ẩm ướt và không sử dụng thức ăn cũ, lâu ngày. Chăm sóc và nuôi gà tốt, khỏe mạnh sẽ hạn chế được bệnh tật.

Với tất cả những thông tin được chia sẻ về bệnh nấm phổi ở gà trên đây hy vọng các bạn đã có được cái nhìn tổng quan cũng như cách phòng trị và phòng bệnh hiệu quả.

Bài viết liên quan