Bản Đồ Địa Lý Việt Nam Hình Chữ S Và Bản Đồ ở 3 Miền

Bản đồ địa lý Việt Nam luôn là vật dụng cần thiết đối với những khách hàng muốn hiểu rõ hơn về vùng miền, đặc điểm của từng khu vực để có cái nhìn đầy đủ nhất. Từ đó, mọi người sẽ có chiến lược đầu tư tối ưu vào dự án, mang lại lợi nhuận tối đa cho dòng tiền của mình. Hiểu được điều đó trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ phân tích và đánh giá các thông tin của bản đồ địa lý Việt Nam cho quý khách hàng. Nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Nêu đặc điểm vị trí địa lý Việt Nam?

Trước khi hiểu rõ hơn về bản đồ địa lý Việt Nam, chúng ta phải hiểu cơ bản về vị trí. Việt Nam là một quốc gia nằm ở phía Đông Nam bán đảo Đông Dương, ở trung tâm Đông Nam Á. Nước ta giáp các nước: Trung Quốc, Lào, Campuchia…

Có lẽ ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được ông bà, cha mẹ dạy rằng Việt Nam có hình chữ S đặc trưng và đúng như vậy, hình dáng Việt Nam được thể hiện rõ nét nhất trên bản đồ với chữ S. Việt Nam cũng là một quốc gia có bờ biển dài từ Bắc vào Nam, mang lại những giá trị kinh tế biển to lớn. Chưa hết, vùng biển nước ta cũng khá rộng lớn với lãnh hải 12 hải lý, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và vùng biển rộng khoảng 1 triệu km2 ở Biển Đông.

Thông tin bản đồ địa lý Việt Nam

Với tỷ lệ thiết kế 1:6000000, tấm bản đồ địa lý Việt Nam giúp người xem có cái nhìn bao quát về toàn bộ vùng miền của đất nước xinh đẹp chúng ta cũng như các quốc gia lân cận. Không chỉ vậy, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống giao thông thành phố, địa hình, khí hậu các vùng miền, biên giới, tài nguyên, thắng cảnh… Chương trình chi tiết, toàn diện và thường dùng nhất cho việc giảng dạy các cấp học về địa lý, lịch sử…

Việt Nam được chia thành 63 tỉnh và thành phố. Trong đó, Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương, thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 58 tỉnh thành và 4 thành phố trực thuộc trung tâm là TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng,… Dân số Việt Nam hiện nay là 93 triệu người, có mật độ dân số cao thứ 15 thế giới . thế giới trên tổng diện tích tự nhiên 331.698 km2. Đặc biệt, nước ta có địa hình chủ yếu là đồi núi chiếm 3/4 diện tích cả nước. Đất bằng phẳng, tâm đất chỉ chiếm 1/4 diện tích.

Nhìn vào bản đồ địa lý Việt Nam dễ dàng nhập thông tin vị trí, diện tích; biển đảo; tài nguyên và sử dụng đất đai; trạng thái tự nhiên; đặc điểm nhân khẩu học và xã hội; Thực trạng phát triển kinh tế. Từ đó, khách hàng có thể nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu của từng khu vực để tham gia đầu tư vào các dự án bất động sản một cách thông minh và hiệu quả nhất. Ở các tiểu mục sau chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu chi tiết về bản đồ địa lý Việt Nam.

Đặc điểm tự nhiên

Khí hậu Việt Nam được thể hiện rõ nét bằng các màu sắc khác nhau trên bản đồ địa lý. Khí hậu đặc trưng là khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, phân biệt rõ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Vì vậy, ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những loại công trình khác nhau tùy theo mục đích sử dụng cũng như khả năng chống chịu tốt với khí hậu vùng miền.

Đặc điểm nhân khẩu học và xã hội

Việt Nam có 63 tỉnh/thành phố với 54 dân tộc anh em sinh sống và cũng là quốc gia có dân số đông thứ 2 Đông Nam Á và thứ 13 thế giới. Dân số Việt Nam năm 2009 là 84,16 triệu người.

Vị trí địa lý, diện tích

Việt Nam có các khu vực và vị trí cụ thể sau:

 • Việt Nam có tổng diện tích lên tới 331.210 km vuông. Trong đó diện tích đất liền là 324.480 km2 và diện tích nội thủy khoảng 4200 km2.
 • Tổng chiều dài biên giới đất liền là 4639 km. Cụ thể, đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc dài 1.449,566 km; của Lào là 2067 km và của Campuchia là 1137 km.
 • Bờ biển Việt Nam dài 3260 km.
 • Việt Nam nằm ở vĩ độ 23033’N – 8035′ B, kinh độ 102008’E – l09034’E với điểm cực Bắc là xã Lũng Cú (tỉnh Hà Giang), điểm cực Nam là Mũi Rạch Tàu, điểm cực Tây là A Pa Chải. , điểm cực đông là mũi Đôi trên bán đảo Gốm.

Tình hình biển đảo Việt Nam

 • Việt Nam có khoảng 4010 hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác ở nhiều tỉnh thành. Trong đó có 2 quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa
 • Vùng biển nước ta cũng khá rộng lớn với hơn 12 hải lý lãnh hải, 12 hải lý tiếp giáp lãnh hải và 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế. Vùng biển rộng khoảng 1 triệu km2 ở Biển Đông.

Tài nguyên, sử dụng đất

Chúng ta có quyền tự hào khi Việt Nam là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng và phong phú như than đá, phốt phát, khoáng sản dầu khí, khí thiên nhiên, rừng, thủy điện…

Tài nguyên sử dụng đất bao gồm 30% rừng, 17% đất canh tác, 4% cây cố định và 1% đồng cỏ cố định. 48% còn lại được sử dụng cho các mục đích khác.

Thực trạng phát triển kinh tế

Việt Nam hiện có nền kinh tế khoáng sản phát triển; kinh tế rừng, biển và thủy sản; và trên hết là sự phát triển của nền công nghiệp kỹ thuật hiện đại; lĩnh vực du lịch và dịch vụ.

Chức năng và ý nghĩa chính của bản đồ địa lý Việt Nam

Bản đồ là một đại diện thu nhỏ của Trái đất, là một phần hoặc quốc gia được thể hiện trên một bề mặt phẳng. Nhờ đó, chúng ta có thể xác định vị trí và sự phân bố của các đối tượng địa điểm hoặc đánh giá hình dạng và quy mô của lục địa.

Ngày nay, trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế xã hội, bản đồ đóng vai trò vô cùng quan trọng, phục vụ công tác thăm dò, khai thác tài nguyên hay quản lý đất đai. Bản đồ địa lý Việt Nam cũng không ngoại lệ khi hiển thị rất nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, người xem phải có kỹ năng đọc bản đồ để hiểu đầy đủ thông tin được trình bày ở đó. Những thông tin này đến từ những nguồn đáng tin cậy và mang đến cho khách hàng những kiến thức vô cùng hữu ích.

Đặc Điểm Bản Đồ Địa Lý Việt Nam

Bản đồ Việt Nam hiện nay được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Giúp người xem có cái nhìn tổng thể về lãnh thổ Việt Nam bao gồm các thông tin như địa hình, dân số, thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu.
 • Bản đồ điện tử (ứng dụng bản đồ trực tuyến) cho phép tìm địa chỉ, tìm đường đi, địa điểm cụ thể như cây xăng, nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm…
 • Dùng làm tài liệu giảng dạy cho giáo viên, học sinh, sinh viên… Nhiều nhất có thể kể đến đó là bộ môn địa lý cấp 1, 2, 3…
 • Giúp người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên, đặc điểm khí hậu của các tỉnh
 • Giúp các công ty, chủ đầu tư có nhu cầu thực hiện dự án ở những khu vực nhất định hiểu được đặc điểm khí hậu, tự nhiên để thi công hiệu quả, thi công chính xác.

Bản đồ Địa lý Việt Nam 2022 là nguồn tài liệu chuẩn và đáng tin cậy giúp bạn sử dụng cho học tập và công việc của mình. Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các thẻ được in phổ biến hơn, đẹp hơn và rõ ràng hơn. Ngày nay, khách hàng có thể xem bản đồ trực tuyến một cách vô cùng tiện lợi mà không cần phải mang vác cồng kềnh như ngày xưa.

Bản đồ địa lý Việt Nam 3 miền

Lãnh thổ Việt Nam được chia thành ba miền: Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ. Cả nước cũng có 7 khu kinh tế khác nhau. Dưới đây là một số bản đồ hành chính của các vùng.

Bản đồ địa lý khu vực miền Bắc

Miền Bắc Việt Nam có 3 vùng kinh tế phân bố như sau:

 • Đồng bằng sông Hồng bao gồm thủ đô Hà Nội, các tỉnh Hải Dương, Ninh Bình, Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Ninh.
 • Vùng Tây Bắc gồm các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên
 • Vùng Đông Bắc gồm Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Trong 3 vùng nói trên, đồng bằng sông Hồng có mật độ dân cư đông đúc nhất. Hơn nữa, đây còn là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi về kinh tế giao thương phát triển đa ngành nghề. Hai vùng còn lại không quan trọng về kinh tế, nhưng giàu tài nguyên khoáng sản. Dựa vào đây, các công ty và nhà đầu tư sẽ có được cái nhìn sâu sắc trong việc lựa chọn vị trí tiềm năng, đánh giá về tiện ích ngoại khu cũng như tính pháp lý của khu vực khi xây dựng sản phẩm bất động sản.

Bản đồ địa lý miền Trung

Nếu như miền Bắc không có nhiều đồi núi và đồng bằng thì miền Trung có địa hình chủ yếu là đồi núi, khí hậu khắc nghiệt và mật độ dân số thấp nhất cả nước. Miền Trung được chia thành 3 vùng kinh tế đó là:

 • Duyên hải Nam Trung Bộ gồm 8 tỉnh: Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Bình Định.
 • Bắc Trung Bộ: Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị, Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông

Ở miền trung, Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương. Đây cũng là nơi sẽ trở thành trung tâm kinh tế, đối ngoại, du lịch và văn hóa của miền Trung. Đây cũng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước như Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận… biệt thự lớn với thế “lưng tựa núi, mặt hướng biển” sẽ là xu hướng tất yếu tại đây, tạo lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ so với các lãnh địa khác.

Bản đồ địa lý khu vực miền Nam

Nam Bộ là khu vực cuối cùng của bản đồ Việt Nam (từ trên xuống). Nơi đây dường như được thiên nhiên ưu đãi hơn khi đất đai phần lớn bằng phẳng, giáp biển và hệ thống kênh rạch bố trí đường thủy. Khu vực này có 2 vùng kinh tế lớn bao gồm:

 • Khu vực Đông Nam Bộ: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh
 • Tây Nam Bộ: Cần Thơ, Long An, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Cà Mau, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Kiên Giang

Nam Bộ có vùng kinh tế Đông Nam Bộ dân cư khá đông đúc, đất đai bằng phẳng, kinh tế phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng. Nơi đây cũng là nơi có tốc độ phát triển cao, là trung tâm kinh tế đầu tiên của cả nước. Mặt khác, vùng kinh tế Tây Nam Bộ có đồng bằng phù sa màu mỡ, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp như trồng lúa, cây lương thực…

Bản đồ các tỉnh miền tây nam bộ việt nam, bản đồ miền tây nam bộ việt nam

Bên cạnh đó còn có bản đồ Việt Nam thể hiện các dòng sông. Dựa vào đây, người xem có thể nắm được số lượng sông ngòi ở Việt Nam. Nước ta hiện có 2360 con sông dài trên 10km, 23 con sông xuyên biên giới. Ngoài ra, có 191 sông, rạch, 112 cửa sông đổ ra biển, 3 sông rộng nhất là sông Hồng, sông Tiền và sông Hậu với chiều rộng trung bình khoảng 1 km. Dự án bất động sản có một mặt hoặc một phần giáp sông, hồ sẽ có khả năng điều hòa không khí, mang lại sự trong lành, dễ chịu cho cư dân sinh sống cùng phân khu.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho khách hàng những thông tin khá đầy đủ về bản đồ địa lý tổng thể và chi tiết của Việt Nam trên 3 miền. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc, học tập, nghiên cứu hay đơn giản là trực quan hóa bản đồ để hiểu rõ hơn về đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Bài viết liên quan